CẦN THƠ

Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới

10:43:32 AM | 7/11/2017

Sau 13 năm thành lập (2004 - 2017), Ô Môn hôm nay đã trút bỏ dáng vẻ của một huyện thuần nông ngày nào để khoát lên mình diện mạo mới, trở thành một quận công nghiệp - đô thị công nghệ cao của Tp.Cần Thơ. Tuy vẫn còn đó không ít khó khăn, thách thức, song không thể phủ nhận chặng đường vừa qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ô Môn đã có những đóng góp rất lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội chung của Tp.Cần Thơ. Đây là bệ phóng quan trọng để quận nhà tiếp tục vươn lên gặt hái được những thành công hơn trên con đường đổi mới, trở thành "điểm sáng" phát triển kinh tế của Thành phố.

Biến tiềm năng thành hiệu quả kinh tế


Nằm ở phía Bắc Tp.Cần Thơ, quận Ô Môn sở hữu nhiều lợi thế đặc thù cho phát triển kinh tế. quận có vị trí địa lý thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy, đặc biệt là đường thủy thông qua sông Hậu. Từ Ô Môn, các tàu vận tải cỡ lớn có thể ngược dòng MeKong lên Long Xuyên, Châu Đốc, Tân Châu, vùng nội địa Campuchia, Lào, Thái Lan, hoặc có thể xuôi dòng xuống cửa Định An ra các tuyến đường vận tải hàng hải khu vực và quốc tế. Đây là lợi thế rất lớn của Ô Môn trong việc thu hút nguồn lực đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp lớn trên địa bàn cũng như phát triển thương mại, dịch vụ vận tải, kho bãi,…Bên cạnh vị trí đắc địa, quận còn có quỹ đất tự nhiên lớn (13.193,4 ha), trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm tới 74,9%. Đất đai chủ yếu là nhóm đất phù sa mới, giàu dinh dưỡng cùng với nguồn nước phong phú, khí hậu nhiệt đới ổn định là điều kiện thuận lợi cho phát triển một nền nông nghiệp nhiệt đới với nhiều nông sản có giá trị kinh tế cao. Quỹ đất nông nghiệp lớn cũng là điều kiện thuận lợi của quận Ô Môn trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp, thương mại.

Ngoài ra quận Ô Môn còn có nguồn lao động dồi dào (chiếm hơn 60% dân số), trong đó lực lượng lao động trẻ được đào tạo nghề ngày càng tăng, có khả năng tiếp thu và làm chủ các công nghệ hiện đại. Đây được xem là một trong những nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của quận, nhất là phát triển công nghiệp - TTCN. Đặc biệt quận Ô Môn đã được xác định là khu phát triển đô thị - công nghiệp tập trung của Tp.Cần Thơ, được Thành phố quan tâm đầu tư nhiều dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận và của toàn Thành phố. Đây cũng là một trong những lợi thế quan trọng để quận đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư thời gian qua.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2010-2015, với quyết tâm khai thác và phát huy hiệu quả những tiềm năng lợi thế sẵn có cộng hưởng cùng sự lãnh đạo sâu sát của Quận ủy, sự điều hành có hiệu quả của UBND quận, sự nỗ lực vượt khó đi lên của người dân đã giúp Ô Môn gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Giai đoạn 5 năm, tăng trưởng kinh tế quận đạt bình quân 14,41%/năm; trong đó khu vực nông nghiệp, thủy sản tăng 1,28%; công nghiệp - xây dựng tăng 25,61%; dịch vụ tăng 16,20%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 46,18 triệu đồng, tăng gần 2,4 lần so với năm 2010. Trong 5 năm qua, Ô Môn đã huy động được 30.140 tỉ đồng vốn xã hội cho đầu tư phát triển. Từ nguồn vốn này, quận triển khai thực hiện 49 dự án xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình phúc lợi xã hội; góp phần đẩy nhanh tiến độ nâng cấp kết cấu hạ tầng, chỉnh trang diện mạo của quận theo hướng đô thị hoá.

Bước sang năm 2016, kinh tế quận Ô Môn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao với tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) là 18.322 tỷ đồng (KH 17.541 tỷ đồng), tăng 12,1% so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. GRDP bình quân đầu người đạt 56,04 triệu đồng, tăng 21,2% (tương đương tăng 9,82 triệu đồng) so với năm 2015.

Đời sống mới, con người mới


Ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, những năm qua quận Ô Môn còn đặc biệt quan tâm xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. quận đã tổ chức triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tất cả cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng Nhân dân, xây dựng nhiều phong trào thực hiện "Nếp sống văn hóa - văn minh đô thị", góp phần xây dựng con người Cần Thơ "Trí tuệ - năng động - nhân ái - hào hiệp - thanh lịch" theo Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ chính trị (khóa IX).

Công tác xây dựng đô thị văn minh được đẩy mạnh cả chiều sâu và chiều rộng bằng nhiều hình thức, tạo được sức mạnh lan tỏa trong nhân dân. Ý thức chấp hành của người dân được nâng cao, đa số các trường hợp vi phạm đã tự khắc phục; người dân đã tự tháo dỡ các mái che, bảng hiệu, bảng quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. Tình trạng bày bán hàng hóa, dịch vụ ăn uống, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định đã được sắp xếp trật tự, đúng phạm vi quy định trên các tuyến đường trung tâm quận và các phường. Từ đó tạo cho người dân ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, khu vực chợ…góp phần mang lại diện mạo mới cho đô thị quận nhà theo hướng Sáng - Xanh - Sạch; đời sống và mức hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân ngày càng được nâng lên cao.

Chủ tịch UBND quận Ô Môn - ông Lê Việt Sĩ cho biết qua phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, trên địa bàn quận đã có nhiều gia đình văn hóa gương mẫu, không chỉ thực hiện tốt các qui định cho mỗi gia đình phải làm mà còn vận động gia đình và mọi người xung quanh cùng thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng trong từng gia đình. Đã có nhiều phong trào sôi nổi tạo khí thế phấn khởi chung như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo; Khuyến học, khuyến tài; Xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu; Người tốt việc tốt,..."Đến nay công cuộc xây dựng đô thị văn minh, con người mới trên địa bàn quận Ô Môn đã và đang dần đi vào cuộc sống của người dân thông qua các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; qua đó giúp người dân sống có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật, văn minh trong giao tiếp ứng xử, sinh hoạt nề nếp, tự giác thân thiện với môi trường" - Chủ tịch quận Lê Việt Sĩ hồ hởi chia sẻ.

Cũng theo ông Sĩ, những thành quả phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ô Môn đã đạt được trong thời gian qua sẽ là bệ phóng vững chắc để Ô Môn tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển KT - XH trong giai đoạn còn lại của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hiện nay trên địa bàn quận quy tụ nhiều công trình trọng điểm của quốc gia và Tp.Cần Thơ như: Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc; Trung tâm điện lực Ô Môn đang được đầu tư xây dựng; KCN Ô Môn quy mô 317 ha; KCN Bắc Ô Môn quy mô 400 ha… Đây thực sự là điều kiện thuận lợi, là bệ phóng quan trọng cho phát triển kinh tế quận trong tương lai. Tận dụng cơ hội này, lãnh đạo và nhân dân quận Ô Môn sẽ tập trung phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp -xây dựng, thương mại dịch vụ - nông nghiệp chất lượng cao; từng bước nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đưa quận Ô Môn vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ của Tp.Cần Thơ, tự tin đi lên cùng Thành phố trên bước đường CNH - HĐH.

Hoàng Lâm