AN GIANG

Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới

11:31:21 AM | 17/11/2017

Phát huy những thành quả gặt hái được trong năm 2016, 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của huyện Chợ Mới vẫn giữ nhịp điệu tăng trưởng ổn định với những con số đáng khích lệ. Trong đó sản xuất công nghiệp - TTCN, thương mại - dịch vụ và nông nghiệp là những lĩnh vực chủ chốt có nhiều khởi sắc.

Chuyển động tích cực

6 tháng đầu năm, huyện Chợ Mới có những khởi đầu khá thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện trong 6 tháng là 47.389 ha, bằng 67,7% kế hoạch năm; trong đó diện tích lúa 29.824 ha đạt 67,78% kế hoạch. Tổng diện tích trồng cây ăn trái đến nay là 5.263 ha, trong đó diện tích trồng xoài là 4.560 ha (chiếm 86,6% diện tích); có 127,3 ha xoài đạt chứng nhận VietGAP tại 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân. Huyện đã kêu gọi được Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tiêu thụ sản phẩm xoài VietGAP, bước đầu ổn định đầu ra cho sản phẩm xoài. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được đẩy mạnh như: thực hiện các mô hình trồng rau màu trong nhà lưới, nhà màng ươm cây con; chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm; công nghệ sinh thái (trồng hoa trên bờ ruộng lúa)….Hoạt động sản xuất công nghiệp - TTCN tiếp tục duy trì và phát triển ổn định, tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt 4.013,05 tỷ đồng (giá so sánh), tăng 4,19% so cùng kỳ. Các hoạt động khuyến công tiếp tục được thực hiện, trong 6 tháng đã giải ngân cho 79 hộ, cơ sở công nghiệp - TTCN với số tiền 28,724 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ kinh phí đầu tư mua sắm máy móc thiết bị theo Quyết định số 43 của UBND tỉnh cho 9 cơ sở, với tổng kinh phí được hỗ trợ là 867 triệu đồng.

Hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục duy trì và phát triển ổn định, giá cả các mặt hàng thiết yếu ít biến động so cùng kỳ. Trong 6 tháng trên địa bàn huyện phát triển mới 321 cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, với vốn đầu tư 28,493 tỷ đồng. Về du lịch, trong 6 tháng đầu năm huyện Chợ Mới đã thu hút trên 45.000 lượt khách đến tham quan du lịch (tăng 286,68% so cùng kỳ).

Hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp để phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá và sự đi lại trong nhân dân; trong 6 tháng, đã nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 tuyến đường và 4 cây cầu nông thôn. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm là 53,632 tỷ đồng; chủ yếu đầu tư thực hiện các công trình giao thông, nông nghiệp, giáo dục, y tế, các công trình phúc lợi công cộng, các công trình nông thôn mới.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới – ông Trương Trung Lập cho biết xác định cải cách hành chính là một khâu đột phá trong phát triển KT - XH, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành. Theo kết quả đánh giá của Sở Nội vụ tỉnh An Giang, Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của huyện Chợ Mới thuộc nhóm điều hành Tốt. Phát huy thành quả này, 6 tháng đầu năm 2017 huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa liên thông, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh. “Đến nay cơ chế một cửa một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn huyện đã dần đi vào nề nếp, các thủ tục giải quyết đúng pháp luật, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ từng bước nâng lên, thái độ phục vụ nhân dân có chuyển biến, đổi mới lề lối làm việc, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, ngày càng thân thiện với nhân dân” – ông Lập ghi nhận.

Tăng tốc bứt phá


Nhìn tổng thể bức tranh kinh tế- xã hội huyện Chợ Mới 6 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng kinh tế tuy có nhiều "điểm sáng" đáng khích lệ song vẫn chưa đạt kỳ vọng đề ra, vẫn còn một số hạn chế như: sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn; đầu ra nông sản còn bấp bênh, giá cả một số sản phẩm sụt giảm như: lúa, cá,… đặc biệt là giá heo xuống thấp kỷ lục nên người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn; các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết bước đầu có hiệu quả nhưng chậm được mở rộng, chưa bền vững; tiến độ thi công thực hiện một số công trình xây dựng trên địa bàn còn chậm; công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản ở một số địa phương chưa chặt chẽ…

Ông Lập cho biết 6 tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc để đảm bảo việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra cho cả năm nên các phòng, ban, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Chợ Mới phải bám sát chủ đề năm 2017 và cụ thể hoá bằng các chương trình, kế hoạch phù hợp với thực tiễn của ngành, địa phương. Trong đó, trọng tâm là lồng ghép các nguồn vốn, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; phấn đấu 2 xã Mỹ Hiệp và Hòa An sẽ đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Ngoài ra huyện tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế cho các cơ sở công nghiệp - TTCN nông thôn nhằm tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần vào bảo đảm an sinh xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình trên địa bàn, nhất là các công trình trọng điểm: cầu thị trấn Chợ Mới - Tân Long, Trung tâm thương mại Chợ Mới… Để gia tăng sức hút môi trường đầu tư, huyện đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DCI. Chủ động gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe các ý kiến phản ánh từ doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh; tăng cường phối hợp ngành chức năng tỉnh xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường và đầu ra cho sản phẩm.

Hoàng Lâm