AN GIANG

Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao

11:42:53 AM | 17/11/2017

Được thành lập ngày 18/11/1991, Bệnh viện Tim mạch An Giang (BVTMAG) là bệnh viện chuyên khoa tim mạch hàng đầu của tỉnh An Giang. Theo thời gian, Bệnh viện đã từng bước xây dựng nền móng vững chắc và không ngừng tự hoàn thiện mình thông qua nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân An Giang và khu vực ĐBSCL.

Hiện BVTMAG có 6 khoa lâm sàng (Khám bệnh; Cấp cứu - Hồi sức tích cực&Chống độc; Tim mạch can thiệp và đơn nguyên Tim mạch nhi thuộc khoa Tim mạch can thiệp; Tim mạch lão học, Lão - Nội tiết, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức), 3 khoa cận lâm sàng (Xét nghiệm; Chẩn đoán hình ảnh; Dinh dưỡng) và khoa Dược. Từ cuối năm 2010- 2012, Bệnh viện đã được hưởng từ Dự án Hỗ trợ y tế ĐBSCL các trang thiết bị y tế (TBYT) hiện đại như: hệ thống chụp mạch vành (DSA), máy CT Scan 04 lát cắt, máy siêu âm Doppler màu có đầu dò thực quản, hệ thống điện tâm đồ gắng sức thảm lăn, holter huyết áp, holter điện tim, máy tạo nhịp tạm thời, máy khí máu,…Năm 2016, Bệnh viện tiếp tục nhận được nhóm máy/TBYT dùng cho phẫu thuật tim hở từ ngân sách tỉnh.Với hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, BVTMAG không ngừng phát triển các kỹ thuật cao và chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh An Giang và các tỉnh lân cận. 6 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện đã khám cho 93.130 lượt bệnh nhân ngoại trú (tăng 34% so với cùng kỳ năm 2016) và 8.999 lượt bệnh nhân nội trú (tăng 7% so). Đặc biệt với việc triển khai can thiệp tim mạch tại tỉnh An Giang từ tháng 7/2013, đến nay Bệnh viện đã thực hiện trên 2.000 lượt can thiệp mạch vành, giúp cứu sống các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, giảm số bệnh nhân phải chuyển đến bệnh viện tuyến trên, qua đó giúp giảm chi phí điều trị, mang lại lợi ích kinh tế cho người bệnh.

Để tăng cường công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hàng năm BVTMAG thực hiện từ 10 - 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở với các nội dung áp dụng thực tế lâm sàng chuyên ngành tim mạch tại Bệnh viện. Công tác nghiên cứu khoa học đã giúp các bác sỹ tại Bệnh viện củng cố, nâng cao kiến thức chuyên môn; đồng thời thông qua các kết quả nghiên cứu phần nào cho thấy những thành quả đạt được cũng như những tồn tại trong quy trình khám chữa bệnh của từng khoa lâm sàng, cận lâm sàng.

Giám đốc BVTMAG – bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết với chính sách cải tiến chất lượng Bệnh viện "Vì sức khỏe trái tim", những năm qua BVTMAG luôn quan tâm đến đào tạo chuyên môn, cập nhật kiến thức cho đội ngũ y bác sỹ qua các công trình nghiên cứu khoa học, các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật tại Bệnh viện, tham dự hội nghị chuyên ngành tim mạch trong và ngoài nước, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của đơn vị. "Điều đáng mừng và đáng tự hào là tại Bệnh viện chúng tôi, các nhân viên y tế luôn tận tình phục vụ bệnh nhân, các y bác sỹ luôn trau dồi kiến thức chuyên môn để có chẩn đoán sớm và lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả cho người bệnh. Đặc biệt qua kết quả khảo sát hài lòng người bệnh nội, ngoại trú tại BVTMAG trong 6 tháng đầu năm đạt tỷ lệ hài lòng khoảng 80%" – bà Mai hồ hởi cho biết.

Theo kế hoạch hoạt động của Bệnh viện năm 2017 và thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 của Bộ Y tế, trong quý IV/2017 BVTMAG sẽ triển khai phẫu thuật tim hở - một kỹ thuật mới về chuyên ngành ngoại tim mạch lần đầu tiên được thực hiện ở các tỉnh ĐBSCL. Riêng trong năm 2018, Bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật thăm dò điện sinh lý - điều trị rối loạn nhịp bằng đốt điện và can thiệp mạch não. Đây là các kỹ thuật mới được thực hiện ở một số bệnh viện tuyến Thành phố - Trung ương, chưa được triển khai ở các tỉnh ĐBSCL. Dự kiến cuối năm 2018, Bệnh viện cũng sẽ hoàn tất công trình mở rộng thêm 80 giường nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh nội, ngoại trú ngày càng tăng của người dân. Về lâu dài, BVTMAG đã được qui hoạch xây mới với qui mô 600 giường và sẽ là Bệnh viện Tim mạch hạng I cấp vùng ĐBSCL.

Hoàng Lâm