SÓC TRĂNG

Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018

11:39:25 AM | 16/4/2018


Bước vào triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) năm 2017 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự bén nhạy, bản lĩnh, trí tuệ, Đảng bộ và chính quyền huyện Mỹ Tú đã kịp thời có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, lãnh đạo nhân dân vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú – ông Trần Văn Việt, những thành công đã đạt được trong năm qua tạo nền tảng vững chắc và khí thế phấn khởi cho huyện nhà bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2018. Đức Bình thực hiện.

Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những thành tựu KT - XH mà huyện nhà gặt hái được trong năm 2017?

Nổi bật trong năm qua là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh. Toàn huyện đã huy động được nguồn lực to lớn (79,918 tỷ đồng) để thực hiện Chương trình, chính vì vậy diện mạo nông thôn huyện nhà không ngừng thay đổi, chất lượng đời sống nhân dân được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người gần 37 triệu đồng, tương đương 1.659 USD, tăng 137 USD so năm 2016. Qua đánh giá sơ bộ đến cuối năm 2017, huyện tiếp tục duy trì 2 xã đạt chuẩn là Long Hưng, Mỹ Hương; xã Hưng Phú cơ bản đạt 19 tiêu chí; có 1 xã đạt từ 17 và 4 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí.

Điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của huyện Mỹ Tú năm 2017 là sản xuất nông nghiệp phát triển tương đối toàn diện, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất được đẩy mạnh. Tổng sản lượng lúa giữ ổn định với 362.000 tấn, trong đó lúa đặc sản 103.000 tấn, tăng 1,5 lần so năm 2016. Gieo trồng 4.875ha hoa màu, tăng 17,4% so cùng kỳ; phát triển thêm 265 ha vườn cây ăn trái, nâng tổng số diện tích cây ăn trái toàn huyện lên 2.550ha, trong đó có 1.800ha vườn cây ăn trái có giá trị cao. Trong chăn nuôi phát triển mạnh đàn bò với 6.046 con, trong đó bò sữa 2.884 con. Khai thác tốt lợi thế vùng trũng trong thả nuôi thuỷ sản; nhất là mô hình nuôi tôm càng xanh, các loại cá nước ngọt.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, giá trị ngành thương mại - dịch vụ có bước phát triển mạnh với tổng mức hàng hoá bán ra và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 4.124 tỷ đồng, tăng 13,1% so cùng kỳ. Đặc biệt, trong năm 2017, huyện Mỹ Tú thu ngân sách vượt dự toán, tăng 19% so với năm trước, các cân đối lớn được đảm bảo. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt vốn đầu tư tiếp tục tăng, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư và đã có 25/47 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; duy trì 100% xã, thị trấn đạt chuẩn y tế. Các chương trình, dự án, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ; trong năm đã giúp 1.105 hộ thoát nghèo, tương đương 4,02%, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 12,02% theo tiêu chí 2015. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Để có được kết quả khởi sắc trên trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, huyện Mỹ Tú đã có những giải pháp gì, thưa ông?

Trong chỉ đạo, điều hành, UBND huyện luôn bám sát vào tiềm năng, lợi thế của địa phương; xác định thế mạnh của huyện là nông nghiệp, từ đó có bước đi, có giải pháp phù hợp cho từng lĩnh vực, từng mục tiêu. Chúng tôi cũng tiếp thu, chỉ đạo thực hiện tốt các vấn đề qua sự giám sát, góp ý của HĐND, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và sự phối hợp của các đoàn thể chính trị xã hội đối với hoạt động của UBND huyện.

Song song đó, huyện chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ cương kỷ luật hành chính, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, những chủ trương, quyết sách lớn đều được triển khai quyết liệt, kịp thời và mang lại hiệu quả thiết thực; nổi bật là các chương trình, dự án lớn như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đề án xoá nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020…

Như ông khẳng định, những thành tựu đạt được trong năm qua sẽ là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Tú bước vào năm 2018 với khí thế mới, niềm tin mới và thắng lợi mới. Vậy ông có thể cho biết một số mục tiêu, định hướng phát triển của huyện trong năm 2018? Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu này, huyện sẽ triển khai những giải pháp đột phá nào?

Năm 2018 có ý nghĩa quan trọng, là năm "tăng tốc" trong việc thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Tú lần thứ XI đề ra. Trong năm này, huyện thống nhất nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục phát huy thành tích đạt được, khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp trên từng lĩnh vực, với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của huyện nhà. Mục tiêu chung đặt ra là chỉ đạo phát triển kinh tế, chăm lo xoá đói giảm nghèo, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ cải cách hành chính.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Mỹ Tú sẽ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện, hiệu quả; tiếp tục thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; quản lý, triển khai có hiệu quả nguồn vốn đầu tư một cách trọng tâm, trọng điểm, nhất là các công trình thiết thực góp phần phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh; tiếp tục kêu gọi đầu tư, trước mắt kêu gọi đầu tư phát triển các chợ, đầu tư điện mặt trời, quan tâm 2 cụm công nghiệp là thị trấn và Long Hưng.

Song song với phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, huyện chủ trương sẽ tạo chuyển biến lớn về văn hoá xã hội; quan tâm nâng cao chất lượng sự nghiệp giáo dục, đào tạo; chăm lo phát triển sự nghiệp y tế; nâng cao hiệu quả công tác xóa nghèo bền vững; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cải cách hành chính; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra thì nhiệm vụ của những năm cuối nhiệm kỳ, nhất là năm "bản lề" 2018 rất nặng nề đòi hỏi sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị huyện nhà trên chặng đua nước rút. Chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mỹ Tú quyết không lùi bước trước khó khăn; cùng nhau đoàn kết vượt khó đi lên, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng an ninh, từng bước đưa Mỹ Tú sớm trở thành huyện nông thôn mới của Sóc Trăng.

Trân trọng cảm ơn ông!