SÓC TRĂNG

Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị

11:43:02 AM | 16/4/2018


“Với sự kết hợp khéo léo giữa ưu đãi của tự nhiên và sự cần cù lao động sản xuất của người dân đã tạo cho Mỹ Xuyên trở thành một vùng đất trù phú, mang nhiều tiềm năng để phát triển nền kinh tế” - ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên tự hào nói. Quả thật đến vùng đất này, ta sẽ không khỏi ngạc nhiên với những thay đổi tích cực cùng diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc…

Diện mạo khởi sắc


Mỹ Xuyên là huyện điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Sóc Trăng. Qua hơn 6 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay những kết cấu hạ tầng, giao thông – thủy lợi – điện, đường, trường trạm địa phương đã ngày càng hoàn thiện. Đi lên cùng diện mạo khởi sắc ấy chính là cuộc sống con người nơi đây cũng ngày một tốt hơn. Đến nay, huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM (đạt 18 tiêu chí). Cũng trong công cuộc này, địa phương đã huy động vốn được hơn 2.881,9 tỷ đồng (trong đó vốn chương trình chiếm 6,29%; vốn lồng ghép chiếm 14,92%; vốn tín dụng chiếm 53,75%; vốn doanh nghiệp chiếm 7,48%; vốn người dân chiếm 17,56%).

Với địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần ở phía Bắc thuộc các xã Thạnh Quới, Thạnh Phú, Đại Tâm,… huyện cũng mang trong mình nhiều lợi thế cho sản xuất nông nghiệp với cây trồng chính là lúa, nuôi trồng thủy sản, mô hình trồng nấm mèo, dưa hấu… Trong năm 2017 vừa qua, Mỹ Xuyên đã thực hiện kiện toàn lại quy trình sản xuất cánh đồng mẫu lớn tại các xã Đại Tâm, Thạnh Phú, Thạnh Quới và Tham Đôn; sử dụng giống lúa chất lượng, nâng cao sản lượng lúa; củng cố lại Tổ hợp tác và Hợp tác xã để liên kết các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Đồng thời giữ vững mô hình tôm – lúa với diện tích hơn 9.200 ha; đưa giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 1.700 tỷ đồng. “Thủy lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong các tiêu chí xây dựng NTM, do đó, Ban lãnh đạo huyện luôn quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác này. Cụ thể, để xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng hoàn chỉnh, phục vụ tốt cho sản xuất và nuôi thủy sản, huyện đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí thủy lợi theo đầu công để nâng cấp và cải tạo những tuyến kênh nội đồng bị bồi lắng, còn những tuyến kênh cấp 3, cấp 4 có bức xúc thì UBND huyện tranh thủ tạo mọi nguồn vốn để ưu tiên cải tạo, nâng cấp theo đề xuất của địa phương” - ông Phương cho biết thêm.
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) cũng là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đây là công cuộc quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, triển khai dự án trên địa bàn. Chính vì nhận thức được điều này, Mỹ Xuyên đã đầu tư tại các Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả những phần mềm một cửa điện tử kết hợp với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO : 9001. Như ông Phương chia sẻ, điều này đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, tất cả các TTHC đều được niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả các cấp trên địa bàn huyện và trên trang thông tin điện tử, trang một cửa điện tử. “Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích để nâng cao chất lượng giải quyết TTHC. Tôi tin đây là hoạt động thiết thực và quan trọng để hình ảnh huyện Mỹ Xuyên sáng hơn trong mắt các nhà đầu tư” – Ông Phương nhấn mạnh.

Khẳng định vị thế từ những giá trị trọng tâm

Để hoàn thành kế hoạch 5 năm (2015-2020) và đảm bảo nền kinh tế phát triển hài hòa giữa môi trường sinh thái – chất lượng cuộc sống cộng đồng, đòi hỏi trong năm 2018 này, Mỹ Xuyên phải thật sự có những hướng đi bứt phá. Bởi vậy, địa phương cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt và tập trung vào Đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, kết hợp với Đề án “Lúa thơm – Tôm sạch”. Cùng với đó là thực hiện nhiều mô hình mang tính chiến lược như diện tích hoa màu chuyên canh dưới chân ruộng, chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại với chuỗi giá trị và liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện huyện nhà đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thu hút đầu tư vào dự án khu nhà ở thương mại, thị trấn Mỹ Xuyên; Khu du lịch sinh thái vườn cò, xã Gia Hòa 1; khu chợ và nhà ở thương mại, xã Hòa Tú 1; chợ Nhu Gia xã Thạnh Phú…

Là vùng đất có ba dân tộc anh em là Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống; có thể thấy Mỹ Xuyên là sự giao thoa của nhiều nét văn hóa độc đáo, cùng nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng đã trở thành thương hiệu gần xa như bún nước lèo quán 189, bún gỏi dà Ngọc Nữ, bò nướng ngói chợ Mỹ Xuyên, bánh cóng Đại Tâm,… Xét thấy đây sẽ là những điểm nhấn ấn tượng để Mỹ Xuyên khẳng định giá trị, vai trò, vị thế trong việc phát triển nền du lịch đặc sắc của huyện nhà.

Để phát triển bền vững, huyện Mỹ Xuyên đã và đang kêu gọi đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm năng đóng góp nhiều ý nghĩa thiết thực về dân sinh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. “Lời hứa của chúng tôi là không chỉ luôn lắng nghe để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tài chính, thuế, đất đai, TTHC; huyện sẽ còn kiên quyết trong việc quản lý thu, chống thất thu, trốn lậu thuế, chống buôn lậu và gian lận thương mại… hướng đến đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ hỗ trợ từ ngân sách để chi cho công tác an sinh xã hội theo quy định” - ông Phương khẳng định.