SÓC TRĂNG

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội

11:45:25 AM | 16/4/2018


Ngày 14/4/2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ra Quyết định 595/QĐ-BHXH về việc ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (gọi tắt là Quyết định 595/QĐ-BHXH). Theo đó bắt đầu từ ngày 01/8/2017, người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số này sẽ sử dụng suốt đời. Triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã tích cực thu thập thông tin, thực hiện cấp mã số BHXH cho người tham gia và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Khẩn trương, quyết liệt vào cuộc


Theo các chuyên gia trong ngành, việc cấp mã số BHXH sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả cơ quan quản lý - cơ quan BHXH lẫn người tham gia. Đây thực sự là một bước tiến lớn của ngành BHXH, giúp BHXH Việt Nam quản lý được từng cá nhân tham gia, giảm thiểu trùng thẻ BHYT và cải cách triệt để thủ tục hành chính, tiến tới cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử; đồng thời giúp ngành BHXH có cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng hưởng của từng cá nhân tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.
Ông Nguyễn Thảo Nguyên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết bắt tay vào triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện; báo cáo, tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời hướng dẫn quy trình nghiệp vụ cho cán bộ trong ngành và nhân viên đại lý thu, đơn vị sử dụng lao động, trường học. Ngoài ra BHXH tỉnh còn chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị sử dụng lao động phối hợp với ngành BHXH tổ chức thu thập thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; thành lập Tổ chỉ đạo cấp mã số BHXH…

Đến nay sau gần một năm triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH với tinh thần khẩn trương và quyết liệt, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành việc rà soát, xác định mã số BHXH cho người tham gia; đồng thời thực hiện cấp mã số BHXH cho gần 1,25 triệu người, đạt tỷ lệ 94,05% (số liệu đến ngày 05/3/2018). Con số đáng khích lệ này là thành quả từ sự nỗ lực không ngại khó khăn của tập thể công chức viên chức BHXH tỉnh, cố gắng hoàn thiện dữ liệu cấp mã số BHXH và đã in, cấp thẻ BHYT kịp thời cho người dân; đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng ven để bà con được thụ hưởng quyền lợi của thẻ BHYT.

Quyết tâm về đích

Hiện đội ngũ công chức viên chức ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng đang đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin, cập nhật dữ liệu vào phần mềm quản lý; khi hoàn thành cấp mã số BHXH, việc quản lý sau này sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên công tác cấp mã số BHXH từ khâu thu thập thông tin, nhập liệu, xử lý thông tin cấp mã số BHXH là quy trình khá phức tạp đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là ở cấp xã, phường, thị trấn...; chính vì vậy trong quá trình rà soát, cấp mã số BHXH, BHXH tỉnh Sóc Trăng cũng giống như các địa phương khác gặp rất nhiều khó khăn như: địa bàn thu thập thông tin rộng lớn, đối tượng phải thu thập thông tin đông (gần 1,4 triệu người), trong đó có trên 300.000 đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn; phần đông người dân sống ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, vùng xã đảo có đời sống khó khăn phải rời địa phương đi làm ăn xa tại các thành phố lớn nên rất khó tiếp cận để thu thập thông tin. “Nút thắt” hiện nay là toàn tỉnh Sóc Trăng vẫn còn 78.794 người chưa thu thập được thông tin để cấp mã số BHXH.

Phó Giám đốc Nguyễn Thảo Nguyên cho biết đây thực sự là một thách thức không nhỏ đối với BHXH tỉnh. Hiện nay Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chỉ đạo Ban dân vận Tỉnh ủy và các đoàn thể vào cuộc; Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố quyết liệt vào cuộc với sự tham mưu của cơ quan BHXH để công tác thu thập thông tin đạt kết quả cao nhất. Đối với các trường hợp không thể thu thập được thông tin, BHXH tỉnh sẽ lập danh sách riêng và không đưa vào danh sách cấp thẻ BHYT do ngân sách Nhà nước đảm bảo năm 2018 để tránh tình trạng cấp trùng thẻ vì các đối tượng này nếu làm việc trong các doanh nghiệp sẽ được cấp thẻ BHYT và không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo cấp thẻ.

Cũng theo ông Nguyên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, về công tác cấp mã số BHXH cho các đối tượng trên địa bàn, BHXH tỉnh Sóc Trăng phải hoàn thành chậm nhất là ngày 31/3/2018. Do đó toàn ngành nỗ lực, quyết liệt, tập trung cao độ cho công tác cấp mã số BHXH để đạt kết quả theo chỉ đạo, góp phần thực hiện đúng lộ trình do BHXH Việt Nam đề ra.

Trí Dũng