SÓC TRĂNG

Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền"

11:47:48 AM | 16/4/2018


Trung tâm Y tế thị xã (TTYT TX.) Ngã Năm được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa Thị xã vào Trung tâm Y tế. Những năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân với mục tiêu trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn; đồng thời khẳng định vị thế là một trong những đơn vị y tế tuyến huyện hàng đầu của tỉnh Sóc Trăng.

Theo chia sẻ của Giám đốc TTYT TX. Ngã Năm - ông Nguyễn Hoàng Nam, chủ trương sáp nhập 2 đơn vị tuyến huyện trực thuộc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng gồm: Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố như một luồng gió mới, mang lại nhiều thuận lợi cho hoạt động của TTYT TX. Ngã Năm nói riêng cũng như các TTYT trên cả nước nói chung. Theo đó, chủ trương sáp nhập đã giúp Trung tâm thống nhất về một đầu mối, tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực; các trang thiết bị, phương tiện cũng được bố trí sắp xếp hợp lý, tận dụng tối đa hiệu suất làm việc, tránh lãng phí. Đặc biệt với mô hình này, lãnh đạo Trung tâm hoàn toàn chủ động nhân viên khi cần thiết; ưu tiên cho công tác khám chữa bệnh hoặc công tác dự phòng trong những thời điểm nhất định.
Thực hiện lời Bác dạy "Thầy thuốc như mẹ hiền", thời gian qua đội ngũ y, bác sĩ TTYT TX. Ngã Năm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc các quy chế chuyên môn, nghiên cứu và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, không ngừng nâng cao chất lượng khám và điều trị, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc người bệnh, tạo được niềm tin cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Với chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, số lượng người bệnh tin tưởng tìm đến TTYT TX. Ngã Năm ngày một tăng. Bình quân các ngày trong tuần, Trung tâm thực hiện 450- 650 lượt khám ngoại trú và 170-180 lượt điều trị nội trú. Trung tâm cũng đã triển khai thực hiện thành công các dịch vụ kỹ thuật như: Mổ lấy thai lần đầu; sốc điện chuyển nhịp; cấp cứu ban đầu nhồi máu cơ tim; chấn thương sọ não; ngừng tuần toàn, hô hấp và một số trường hợp choáng nhiễm trùng, choáng tim... Hai năm liền Trung tâm dẫn đầu toàn tỉnh về thực hiện tiêu chí bệnh viện; cụ thể, năm 2017 thực hiện mổ lấy thai 34 trường hợp, điểm tiêu chí chất lượng bệnh viện là 3,39 điểm/chuẩn 5 điểm.

Đặc biệt từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/2007/CT-BYT ngày 7/12/2007, Đề án 1816 ngày 26/5/2008 và Chương trình 527/Ctr-BYT ngày 18/6/2009 của Bộ Y tế, tại TTYT TX. Ngã Năm không có hiện tượng người bệnh phải nằm ghép; lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm công tác đào tạo cho cán bộ y tế cơ sở. Đến thời điểm hiện nay, tại 8/8 xã, phường trên địa bàn thị xã đều có bác sĩ tham gia khám chữa bệnh; cán bộ tại Trung tâm có trình độ sau đại học gồm 2 bác sĩ chuyên khoa II, 1 thạc sĩ y tế công cộng, 11 bác sĩ chuyên khoa I, 2 dược sĩ chuyên khoa I. Hàng năm, Trung tâm đều xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ thực hiện định kỳ về nội dung thực hiện Bộ tiêu chí các trạm y tế xã, phường; cử bác sĩ luân phiên hỗ trợ công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế khi có nhu cầu.

Ngoài ra, hàng năm TTYT TX. Ngã Năm đều thực hiện cải tiến mô hình khám chữa bệnh ngoại trú nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh; quan tâm đầu tư các thiết bị công nghệ tiên tiến phục vụ công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh. Vấn đề y đức cũng luôn được Trung tâm đặt lên hàng đầu và quan tâm triển khai thực hiện trong hệ thống chính trị của đơn vị. Công tác giáo dục y đức cho viên chức được thực hiện thường xuyên; nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà trọng tâm là học tập và làm theo lời Bác "Thầy thuốc như mẹ hiền" được đưa vào sinh hoạt thường kỳ của đơn vị. Viên chức y tế Trung tâm phải làm tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ của mình, thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn; đặc biệt chú ý thái độ giao tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân; không lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh. Nhờ những nỗ lực trên mà hàng năm kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh cả ngoại trú lẫn nội trú của TTYT TX. Ngã Năm đều đạt trên 98%. Tại Trung tâm không có chủ trương phân biệt khám chữa bệnh giữa đối tượng có và không có bảo hiểm y tế; tất cả người bệnh đều được tiếp nhận, khám và điều trị như nhau, sử dụng thuốc và các dịch vụ kỹ thuật như nhau theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám và điều trị, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, trong thời gian tới TTYT TX. Ngã Năm sẽ tăng cường triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, trọng tâm là: Phát triển phẫu thuật ngoại khoa và sản khoa; triển khai thận nhân tạo và nội soi tiêu hóa; củng cố hệ thống cấp cứu; nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh; từng bước phát triển lĩnh vực chuyên khoa lẻ. Tuy nhiên, theo như ông Nam cho biết, khó khăn hiện nay của Trung tâm là nguồn nhân lực còn "mỏng", thiếu bác sĩ nên tốc độ đào tạo và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu còn chậm. Đầu tư trang thiết bị y tế cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí của Trung tâm còn hạn hẹp, bên cạnh đó Bộ Tài chính chưa cho cơ chế chi các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các trang thiết bị đặt máy cũng như mượn máy. “Xuất phát từ những khó khăn trên, TTYT TX. Ngã Năm rất cần sự đầu tư và hỗ trợ của cấp trên về mặt kinh phí cũng như cho cơ chế thanh quyết toán bảo hiểm y tế được thuận lợi hơn” - ông Nam đề xuất.

Công Luận