SÓC TRĂNG

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức

11:50:53 AM | 16/4/2018


Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng chính thức được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 20/12/2016. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong ngành y tế Sóc Trăng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và tăng cường sức khỏe nhân dân.

Địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng


BVĐK tỉnh Sóc Trăng có quy mô 700 giường bệnh, thực kê tại Bệnh viện hiện nay là 900 giường; khám ngoại trú trung bình cho khoảng 800 - 1.200 bệnh nhân trong ngày.

Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, Bệnh viện được trang bị 12 phòng mổ đạt tiêu chuẩn với nội thất và trang bị hiện đại, trong đó có 2 phòng cho phép kết nối với bệnh viện tuyến trên. Đồng thời được đầu tư nhiều trang thiết bị đồng bộ, hiện đại bậc nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: máy CTI 128 lát cắt, hệ thống cộng hưởng từ 1,5 tesla, máy EMO và máy DSA, máy MRI, máy X - quang kỹ thuật số; các máy siêu âm đời mới cho hình ảnh chẩn đoán rõ ràng, sắc nét cũng như hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh lý trong phạm vi chuyên môn kỹ thuật của một Bệnh viện hạng 2 trực thuộc tỉnh.

Hiện BVĐK tỉnh Sóc Trăng có 34 khoa, phòng chức năng với đội ngũ nhân viên y tế đông đảo gần 700 người được đào tạo bài bản, luôn tận tâm tận lực, hết lòng vì bệnh nhân. Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, y, bác sĩ đã giúp BVĐK tỉnh Sóc Trăng ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng hiệu quả mọi nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận.

Chăm sóc bệnh nhân như người thân

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thời gian qua BVĐK tỉnh Sóc Trăng dành nhiều sự quan tâm cho công tác đào tạo chuyên sâu và đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật vào khám, điều trị cho bệnh nhân; nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao đã được áp dụng thành công và trở thành thường quy, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Điển hình trong năm 2017 vừa qua, Bệnh viện đã phát triển nhiều kỹ thuật mới như: thăm dò huyết động bằng máy PICCO; phẫu thuật nội soi lấy sỏi ống mật chủ; điều trị nhồi máu não sớm bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch; phẫu thuật bắt cầu động mạch trong hẹp động mạch; nội soi tán sỏi bằng máy xung hơi; cắt đốt nội soi bướu tiền liệt tuyến; nội soi dạ dày tá tràng và đại trực tràng không đau - nội soi điều trị; chụp cắt lớp CT 128 lát cắt mạch vành, mạch não và mạch máu ngoại biên....Khối cận lâm sàng đã triển khai các xét nghiệm chuyên sâu, quản lý theo tiêu chuẩn ISO. Trong năm 2018 này, BVĐK tỉnh Sóc Trăng là vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh với 2 chuyên ngành tim mạch và chấn thương chỉnh hình. Theo đó Bệnh viện sẽ được bàn giao kỹ thuật tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi khớp; sau đó sẽ tiếp tục được bàn giao kỹ thuật can thiệp điều trị các bệnh lý mạch não và Toce K gan.

Song song với ứng dụng thành công nhiều công nghệ, kỹ thuật mới hiện đại, nâng tỷ lệ những ca điều trị thành công lên cao hơn, BVĐK tỉnh Sóc Trăng còn thực hiện chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên môn cho tuyến huyện. Đồng thời hỗ trợ cho các tuyến cơ sở về hồi sức cấp cứu, tim mạch...; hỗ trợ về cận lâm sàng như sinh hóa, huyết học và chuyển giao lọc thận nhân tạo cho thị xã Vĩnh Châu.

Bên cạnh việc trau dồi y thuật, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn thì vấn đề chuyên nghiệp hóa phong cách phục vụ, nâng cao y đức, quy tắc ứng xử, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được đội ngũ y, bác sĩ BVĐK tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm. "Chúng tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu" và luôn tâm niệm chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Chúng tôi là bệnh viện tuyến tỉnh nên bệnh nhân đến bệnh viện đa số là nhân dân trong tỉnh, trong số họ có bà con, anh em, bạn bè thậm chí là chính đồng nghiệp hay chính bản thân nhân viên y tế. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của người bệnh và người thân khi phải chuyển viện lên tuyến trên nên chúng tôi luôn nỗ lực hết sức mình.” - Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng bộc bạch.

Bà Lạc cho biết mục tiêu hàng đầu của BVĐK tỉnh Sóc Trăng là nâng cấp dần từ Bệnh viện hạng II đủ chuẩn lên Bệnh viện hạng I vào năm 2020. Để hiện thực hoá mục tiêu đề ra, trong thời gian tới Bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới chuyên sâu góp phần nâng cao chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra Bệnh viện cũng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hành chính, khám chữa bệnh nhằm phục vụ bệnh nhân và thân nhân ngày càng tốt hơn.

Đức Bình