SÓC TRĂNG

Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh

11:53:31 AM | 16/4/2018


Đứng chân trên địa bàn thị xã (TX) Vĩnh Châu với gần 184.000 dân, chính vì vậy, những năm qua Trung tâm Y tế (TTYT) TX. Vĩnh Châu luôn chú trọng đầu tư về mặt chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, máy móc trang thiết bị để từ đó ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng hiệu quả nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TX. Vĩnh Châu nói riêng, tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Xác định nguồn nhân lực giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, TTYT TX. Vĩnh Châu luôn dành nhiều sự quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh việc thực hiện thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về làm việc, Trung tâm còn cử cán bộ, nhân viên y tế đi tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tay nghề, chuyển giao kỹ thuật mới… Song song đó, Trung tâm chú trọng cải tiến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; tích cực đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự chuyên nghiệp, sự hài lòng của người bệnh, tạo dựng niềm tin nơi nhân dân.

Ngoài ra, Trung tâm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị (năm 2017 có 4 đề tài nghiên cứu khoa học đã báo cáo với Hội đồng Khoa học Công nghệ Sở Y tế); đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và khám chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế đều được thực hiện nghiêm túc. Nhờ những nỗ lực này mà công tác khám, chữa bệnh tại TTYT TX. Vĩnh Châu liên tục có bước đột phá và phát triển khá toàn diện; số lượt người đến khám, điều trị bệnh tăng đều hàng năm. Năm 2017, tổng số lượt khám bệnh ngoại trú tại Trung tâm là 118.912 lượt, đạt 198% so chỉ tiêu giao, tăng 62,3% so cùng kỳ. Trong điều trị nội trú, công tác phẫu thuật được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Trung tâm thực hiện tốt; tất cả các ca mổ đều thành công giúp bệnh nhân và gia đình tiết giảm được chi phí chuyển viện. Bệnh nhân trong quá trình điều trị có chế độ chăm sóc cụ thể; được bác sĩ thăm, khám hằng ngày; được thông tin về bệnh tật và phương pháp điều trị. Đối với những trường hợp bệnh nhân điều trị không thuyên giảm sẽ được các bác sĩ điều trị thực hiện chế độ hội chẩn đúng quy định giúp bệnh nhân mau lành bệnh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Cùng với sự tận tâm của các y bác sĩ thì đội ngũ nhân viên điều dưỡng giàu kinh nghiệm, tận tụy với công việc cũng là niềm tự hào của TTYT TX. Vĩnh Châu. Không chỉ thực hiện rất tốt nhiệm vụ được giao, chăm sóc bệnh nhân toàn diện theo phương châm "khi bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, khi bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, khi bệnh nhân về dặn dò chu đáo", các điều dưỡng Trung tâm còn thường xuyên giúp đỡ những bệnh nhân già yếu, neo đơn, bệnh nhân không có thân nhân, những bệnh nhân mạn tính thường xuyên phải nằm viện…
Để thu hẹp khoảng cách với bệnh nhân và thân nhân, TTYT TX. Vĩnh Châu thường xuyên tổ chức sinh hoạt Hội đồng người bệnh, chủ động nắm bắt mọi tâm tư nguyện vọng để kịp thời giải quyết, tránh gây phiền hà cho người bệnh. Đó cũng chính là sợi dây vô hình nối TTYT TX. Vĩnh Châu với người bệnh lại với nhau; bệnh nhân ngày càng thêm tin tưởng vào chuyên môn cũng như y đức của đội ngũ cán bộ, viên chức Trung tâm.

Quyết tâm vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Bác sỹ Phạm Hoàng Minh, Giám đốc TTYT TX. Vĩnh Châu cho biết, năm 2018 là năm đầu đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất 2 cơ quan (Bệnh viện Đa khoa thị xã vào Trung tâm Y tế) nên Trung tâm phải đối mặt với không ít khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, vật lực; cùng với đó là yêu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao cả về số lượng lẫn chất lượng; mô hình bệnh tật thay đổi đa dạng… Đổi lại, Trung tâm có thuận lợi lớn chính là sự quan tâm của lãnh đạo các cấp uỷ Đảng và chính quyền; sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Sở Y tế; sự hỗ trợ chuyên môn từ các tuyến chuyên khoa đầu ngành của tỉnh và quan trọng nhất chính là tinh thần đoàn kết thống nhất, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ của tập thể cán bộ - công chức - viên chức Trung tâm. Phát huy những lợi thế này, TTYT TX. Vĩnh Châu sẽ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về khám chữa bệnh và phòng bệnh, phục vụ và chăm sóc tốt sức khoẻ nhân dân từ thị xã đến các xã, phường tại địa phương. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân; phấn đấu thực hiện các tiêu chí chất lượng Bệnh viện đạt từ mức 2.80 lên mức 3.00 và giữ vững đạt các tiêu chí quốc gia về y tế xã vào cuối năm 2018.

Phấn đấu trong năm không để dịch lớn hoặc các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thị xã; giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm so với trung bình 5 năm (theo chỉ tiêu khống chế dịch bệnh chung); tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi so với năm 2017: chiều cao/tuổi giảm còn ≤ 17.5%, cân nặng/tuổi còn ≤ 9,38%; tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt ≥ 99%; đảm bảo 100% xã, phường có bác sĩ phục vụ và duy trì 100% xã phường được công nhận tái đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra cũng như ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, ông Minh cho biết bên cạnh nỗ lực của tập thể y - bác sĩ TTYT TX.Vĩnh Châu, rất cần các cơ quan chức năng, các đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh và các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ cho Trung tâm về năng lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để triển khai các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, đáp ứng hiệu quả nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của nhân dân.

Trí nguyễn