BÌNH DƯƠNG

“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp”

10:08:13 AM | 7/5/2018Đó là phương châm của Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore (VSVC), một trong những cái nôi đào tạo nghề chất lượng cao đầu tiên của tỉnh Bình Dương và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore (VSVC) tiền thân là Trung tâm đào tạo kỹ thuật Việt Nam – Singapore, được thành lập từ năm 1997 trên cơ sở dự án hợp tác đào tạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore với mục đích chính là đào tạo lao động kỹ thuật phục vụ cho các khu công nghiệp tại Bình Dương. Năm 2008, từ trung tâm được nâng cấp lên thành trường cao đẳng nghề.
Thầy Trần Hùng Phong, Hiệu trưởng VSVC cho biết, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, trường đã tạo được những bước tiến dài cả về chất lẫn lượng. Với nguồn viện trợ của Singapore từ năm 1997 và sự quan tâm đầu tư của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, UBND tỉnh Bình Dương trong thời gian qua, VSVC đã được đầu tư với cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, đầy đủ các khu thực hành với trang thiết bị, máy móc hiện đại, khu lý thuyết, ký túc xá, nhà thi đấu... Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên có chất lượng cao, 100% có trình độ đại học và 50% có trình độ sau đại học. Giáo viên được tạo điều kiện học tập nâng cao kiến thức, được trường gửi đi thực tế tại các doanh nghiệp. Do vậy, đội ngũ của trường là một thế mạnh để đảm bảo chất lượng đào tạo, giúp trường trở thành ngôi trường hàng đầu của tỉnh Bình Dương về lĩnh vực dạy nghề, được xã hội công nhận đào tạo có chất lượng tốt.

Cụ thể, năm 2011, VSVC đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kiểm định và cấp giấy chứng nhận trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) chuẩn quốc gia về đào tạo nghề. Năm 2014, VSVC tiếp tục được Nhà nước đầu tư trọng điểm, theo tiêu chuẩn quốc tế và vinh dự là 1 trong 45 trường được quy hoạch theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch hệ thống đào tạo nghề chất lượng cao đến 2020 (Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014).

Dù đã gặt hái rất nhiều thành công, song để đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề trong giai đoạn mới, đặc biệt sau giai đoạn của Luật giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực và các thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành từ năm 2017 có liên quan công tác đào tạo nghề, VSVC đã thực hiện tái cấu trúc và hoàn thiện hoạt động quản lý, đào tạo theo các tiêu chí mới bằng việc xây dựng Điều lệ trường mới, Hội đồng trường mới, ban hành chương trình đào tạo theo chủ trương mới của Bộ và một loạt các chương trình khác theo hướng có lợi hơn cho người học, xem “học sinh sinh viên là trung tâm mọi hoạt động của trường”.

Với phương châm “Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” và để tiếp tục nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp về lao động kỹ thuật, VSVC luôn quan tâm và nỗ lực tăng cường hợp tác với doanh nghiệp về hoạt động đào tạo nghề.

Trong những năm qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng trường không chỉ đơn thuần là tuyển dụng lao động mà còn tham gia tích cực vào xây dựng - góp ý chương trình, giáo trình; tạo điều kiện cho học sinh sinh viên thực hành đồng thời tham gia vào cả quá trình đánh giá học sinh sinh viên khi thi tốt nghiệp và sau thời gian tham gia thị trường lao động. Nhờ phối hợp tốt với doanh nghiệp nên học sinh sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp nắm vững tay nghề, kỹ năng, được doanh nghiệp đánh giá rất cao. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau ba tháng đạt khoảng 90%. Đây là con số rất đáng tự hào trong bối cảnh hiện nay.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng, phát triển, với quy mô đào tạo ngày càng tăng và chất lượng không ngừng được nâng cao, VSVC đang ngày càng khẳng định vai trò chủ lực trong đào tạo nghề chất lượng cao. Trường sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Bình Dương nói riêng và đất nước nói chung.

Quốc Hưng