QUẢNG BÌNH

Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch

10:17:46 AM | 25/7/2018


Lệ Thủy không chỉ có thế mạnh sản xuất nông nghiệp mà còn có tiềm năng du lịch to lớn. Trong thời gian gần đây, các cấp chính quyền huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi dậy các nguồn lực để thức dậy tiềm năng to lớn này.

Lệ Thủy là vùng đất “Địa linh, nhân kiệt”, có địa hình đa dạng, hội đủ các yếu tố rừng núi, sông suối, đồng bằng và bờ biển, còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử của nền văn hóa truyền thống lâu đời gắn kết với làn điệu hò khoan, Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, Lễ hội chùa Hoằng Phúc… Đó là điều kiện thuận lợi phát triển các loại hình du lịch đặc biệt là du lịch văn hóa, lịch sử gắn liền với tâm linh, tín ngưỡng và du lịch sinh thái kết hợp du lịch trải nghiệm.

Trên địa bàn huyện hiện có 18 di tích lịch sử, trong đó có 10 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Một số điểm di tích lịch sử văn hoá đang thu hút khách du lịch đến tri ân, tham quan, tìm hiểu như: Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa An Xá, Miếu thờ Hoàng Hối Khanh,… Du lịch sinh thái gắn với cảnh đẹp như: Suối nước khoáng Bang, khe nước Trong, dãy núi và hồ An Mã, Bàu Sen, phá Hạc Hải, bãi tắm Tân Hải... đặc biệt, Lệ Thủy có Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang hàng năm thu hút hàng chục ngàn lượt người xem và cổ vũ. Lệ Thủy còn có những làng nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm du lịch đang dần được khôi phục, duy trì và phát triển như: Làng nón lá ở Quy Hậu, chiếu cói ở An Xá, đan lát ở Xuân Bồ, chổi đót Lệ Bình…

Để thúc đẩy ngành du lịch phát triển, huyện đã ban hành nhiều chủ trương trong đó có Chương trình phát triển dịch vụ - du lịch giai đoạn 2016-2020, thành lập Ban chỉ đạo và phân công trách nhiệm cho các thành viên. Hàng năm, huyện đều ban hành các kế hoạch để tích cực chỉ đạo thực hiện phát triển.

Ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết: Tiềm năng phát triển du lịch của huyện Lệ Thủy đã được khẳng định. Song để tiềm năng này thực sự được đánh thức, bên cạnh những nỗ lực cố gắng của chính quyền địa phương, rất cần sự hợp tác của các nhà đầu tư và định hướng, hỗ trợ của tỉnh.