QUẢNG BÌNH

Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới

10:21:39 AM | 25/7/2018


Bên cạnh việc khai thác những tiềm năng, lợi thế của một huyện vùng cao biên giới, Minh Hóa còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh thật kỳ vĩ để thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt, việc triển khai Dự án Điện gió của nhà đầu tư Tân Hoàn Cầu đang mở ra những triển vọng tốt đẹp cho vùng đất này.

Khai thác lợi thế sẵn có


Ông Bùi Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: Huyện có 89 km đường biên giới với đất nước bạn Lào; điều kiện tự nhiên tương đối khắc nghiệt và có sự chênh lệnh về nhiệt độ khá lớn giữa mùa đông và mùa hè; hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất cũng như đời sống của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn.Nhưng nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Chính phủ cùng sự chỉ đạo sát sao của tỉnh Quảng Bình, nhất là sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Minh Hóa đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và tập trung khai thác lợi thế mà thiên nhiên ban tặng để phát triển.

Do đặc điểm địa hình nên Minh Hóa có những tiềm năng, thế mạnh mà không phải nơi nào cũng có được; huyện có cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Nà Phàu; có các tuyến đường giao thông quan trọng đi qua như đường Hồ Chí Minh chạy suốt chiều dài của huyện, có Quốc lộ 12A là tuyến đường ngắn nhất nối các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan qua Lào, về QL1A, đến cảng biển Hòn La (Quảng Bình), cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Bên cạnh đó, Minh Hóa còn có nhiều di tích lịch sử như: Đèo Đá Đẽo, Mụ Dạ, Ngầm Rinh, Khe Ve, Cổng Trời... cùng các khu rừng tự nhiên với cảnh núi non sơn thủy hữu tình, phù hợp phát triển các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; có hệ thống hang động phong phú ở các xã Thượng Hóa, Hóa Tiến, Hóa Thanh… đặc biệt là động Tú Làn ở Tân Hóa đã có tên trên bản đồ du lịch thế giới, hang Rục Mòn ở xã Hóa Sơn bước đầu được khai thác đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đang thu hút mạnh mẽ với loại hình du lịch mạo hiểm. Trên địa bàn huyện còn có nhiều địa danh khác có thể đầu tư khai thác du lịch nghỉ dưỡng như: Thác Mơ ở Hóa Hợp; Thác Bụt - Giếng Tiên của xã Yên Hóa; nước Rụng ở Dân Hóa…

Một lợi thế khác trong phát triển du lịch của huyện là có thể kết hợp với các tour, tuyến du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng của huyện Bố Trạch về Minh Hóa với thời gian di chuyển khoảng 1 giờ đồng hồ qua đèo Đá Đẽo… Đây thật sự là những lợi thế để các nhà đầu tư có thể nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện và thương mại, dịch vụ tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.
Năm 2017, huyện đã phát triển thêm 1 tuyến du lịch, nâng tuyến du lịch trên địa bàn lên 2 tuyến (Hệ thống động Tú Làn và hang Rục Mòn, điểm phim trường King Kong, hồ Yên Phú). Đến nay, tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn huyện là 15 cơ sở với 68 phòng phục vụ trên 200 khách lưu trú/đêm; tổng số lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tại 2 tuyến du lịch là: 6.777 lượt khách. Trong đó, tại hang động Tú Làn là 6.641 lượt (khách quốc tế là 4.922 lượt, khách trong nước là 1.719 lượt); tại hang Rục Mòn là: 136 lượt (khách quốc tế là 76 lượt, khách trong nước là 60 lượt).

Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hà Liên: Liên kết cùng phát triển

Tên gọi “Hà Liên” ra đời đã gắn liền với chuỗi liên kết cùng các nhà sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) lớn tại Việt Nam. Bằng sự nỗ lực, Hà Liên xây dựng hệ thống tiêu thụ uy tín và phát triển không ngừng.


Do làm xây dựng nên có sẵn mối quan hệ với nhiều chủ thầu lớn trong huyện, trong tỉnh bên cạnh đó nhìn nhận rõ tốc độ xây dựng và phát triển ở huyện nhà sau chia tách, anh Đinh Thanh Hà họp bàn cùng gia đình quyết định đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh VLXD. Theo đó, năm 2013, với tổng vốn trên 10 tỷ đồng, Hà Liên bắt tay vào đầu tư xây dựng nhà kho cùng các trang thiết bị chuyên dụng và trên 10 đầu xe vận chuyển VLXD trên diện tích 1 ha tại trung tâm thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa; đồng thời mở thêm cơ sở thứ 2 ở xã Trung Hóa - Minh Hóa.

Ngay sau khi hoàn tất các yếu tố cần thiết cho việc kinh doanh VLXD, Hà Liên đã chú trọng đẩy mạnh và mở rộng các mối quan hệ với các nhà sản xuất VLXD, các nhà thầu xây dựng trong, ngoài huyện có thương hiệu và uy tín. Đến đầu năm 2015, Hà Liên chính thức đăng ký thành lập doanh nghiệp với tên gọi Công ty TNHH VLXD Hà Liên.

Kể từ đó đến nay, Hà Liên đã là nhà phân phối tiềm năng cho các nhà sản xuất VLXD uy tín tại Việt Nam như: xi măng Sông Gianh, Bỉm Sơn, Vissai, Lộc Sơn...; các sản phẩm sắt, thép của Thái Nguyên, Tisco, Đà Nẵng và tất cả các loại gạch, đá, cát, sỏi để cung cấp cho các công trình và nhu cầu của nhân dân trên địa bàn huyện. Công ty đã chiếm được thị phần cung cấp VLXD tại địa phương, đưa doanh thu tăng bình quân hằng năm trên 15%. Cụ thể năm 2017, Công ty đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho 30 lao động.

Nhằm tiếp tục phát triển kinh doanh VLXD và hướng tới xây dựng nhà máy gạch không nung trên địa bàn huyện, Công ty rất mong UBND huyện tạo điều kiện cho Hà Liên thuê 2ha đất để xây dựng tổng kho và nhà máy sản xuất. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của Công ty, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Biến “bất lợi” thành “lợi thế”


Chủ tịch huyện Bùi Anh Tuấn chia sẻ thêm, nhìn chung ở 2 xã (khu vực bãi Dinh, xã Dân Hóa và xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa) tới đây triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện gió đều là những xã tiếp giáp với Lào, đặc biệt khó khăn; dân số 2 xã trên 6.000 người, chiếm đa phần là dân tộc thiểu số như: Chứt, Sách, Mày, Khùa. Kinh tế của 2 xã này chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp, trồng rừng và chăn nuôi. Nhưng điều đáng nói ở đây, gió Lào thổi rất mạnh quanh năm nên gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình đó, khi nghe tin nơi đây sẽ triển khai dự án điện gió đã tạo niềm vui khôn xiết đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Minh Hóa nói chung, đặc biệt là đồng bào các dân tộc nơi đây.

Để có thêm thông tin về dự án xây dựng nhà máy điện gió, Chủ tịch Tân Hoàn Cầu Mai Văn Huế cởi mở cho hay: Công ty đã khảo sát nhiều nơi trong tỉnh Quảng Bình và nhận thấy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo rất lớn, nhất là ở vùng núi (khu vực bãi Dinh, xã Dân Hóa và xã Trọng Hóa của huyện Minh Hóa). Sau khi lắp đặt cột đo độ gió, cho thấy nơi đây vận tốc gió đo được từ 6,2 -7m/s và hướng gió rất ổn định. Đây chính là điều kiện quan trọng để nâng cao hiệu suất của nhà máy điện gió.

Bởi vậy, Tân Hoàn Cầu đã quyết định lựa chọn vùng bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa để đầu tư. Dự án có tổng quy mô 300 MW đã đăng ký vào quy hoạch với Bộ Công Thương, trong đó giai đoạn I quy mô 180MW (30MW x 6 nhà máy) với tổng vốn đầu tư 9.000 tỷ đồng.

Với năng lực hiện có và kinh nghiệm tích lũy, tin chắc rằng: Tân Hoàn Cầu hoàn toàn có thể triển khai dự án sớm nhất với tiến độ nhanh nhất. Trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn, Tân Hoàn Cầu sẽ chấp hành tốt chủ trương, chính sách địa phương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp trong vùng dự án nhằm hướng tới sự phát triển bền vững.

Chủ tịch huyện Bùi Anh Tuấn khẳng định: Để thu hút kêu gọi đầu tư vào các dự án của huyện, ngoài các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh như: miễn giảm tiền thuê đất, tiền thuế; huyện sẽ ưu tiên cho thuê đất, môi trường rừng để kinh doanh và phát triển du lịch, dịch vụ; đồng thời huyện cam kết sẽ có những hỗ trợ tích cực nhất đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng, đặc biệt, đối với dự án xây dựng nhà máy điện gió tại khu vực bãi Dinh, xã Dân Hóa và xã Trọng Hóa của huyện. Huyện cũng có chủ trương vận động bà con nhân dân tham tích cực vào các hoạt động của dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về mặt thủ tục cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào huyện Minh Hóa. Huyện rất hoan nghênh và cam kết nỗ lực hết mình để cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả trên địa bàn huyện.

Một số dự án của huyện ưu tiên mời gọi hợp tác đầu tư:
1. Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Thác Bụt, xã Yên Hóa (tổng diện tích đã quy hoạch là 104 ha);
2. Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp (tổng diện tích đã quy hoạch là 75,1 ha);
3. Trồng, chế biến cây dược liệu (tổng diện tích đã quy hoạch là 200 ha tại xã Trung Hóa).