QUẢNG BÌNH

Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư

10:27:40 AM | 25/7/2018

Sự phát triển của hạ tầng vùng “Bắc Quảng - Nam Hà” và sức hấp dẫn của khu kinh tế Hòn La những năm gần đây đang mở ra cho huyện Quảng Trạch thời cơ, sức bật mới trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Xung quanh chủ đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch.

Đâu là điểm nhấn về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư phát triển của Quảng Trạch trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?


Huyện Quảng Trạch nằm cách thành phố Đồng Hới chỉ 40 km, trong vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với nhiều dự án lớn của tỉnh và nhà đầu tư đã hoạt động hoặc đang triển khai như: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch, Đường ống dẫn dầu sang Lào, Tuyến tránh Quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Con, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình... tạo sức hút lớn cho nhiều doanh nghiệp đến với huyện.

Trên địa bàn huyện có nhiều tuyến giao thông quan trọng chạy qua như: Quốc lộ 1A; Quốc lộ 12A nối với các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa đến cửa khẩu Cha Lo và nước bạn Lào; đường thủy trên sông Gianh, sông Roòn nối với cảng Hòn La, cảng Gianh... rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa.

Với địa bàn đa dạng, cả khu vực đồi núi lẫn đồng bằng ven biển, Quảng Trạch có tiềm năng phát triển đa ngành kinh tế. Vùng núi, đồi và trung du (chiếm 65% diện tích) có thể trồng rừng, cây ăn quả, cây công nghiệp và chăn nuôi đại gia súc. Vùng đồng bằng, ven biển thuận lợi phát triển cây lương thực, rau, màu; chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản... Đặc biệt với 35 km bờ biển, trong đó có 24,4 km thuộc Khu Kinh tế Hòn La với cảng biển nước sâu đã đi vào hoạt động đang tạo cơ hội to lớn cho phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ và kinh tế biển.

Quảng Trạch còn có nhiều danh lam, di tích, như: Vũng Chùa - Đảo Yến, Hoành Sơn Quan và các bãi tắm Thọ Sơn (Quảng Đông), Thanh Bình (Quảng Xuân), di tích Chiến khu Trung Thuần, đền thờ Liễu Hạnh, Khu lăng mộ Đại tướng,… là điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, tâm linh… và tất cả đều được kết nối với các tua tuyến trong và ngoài tỉnh.

Trong những năm gần đây, cùng với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, điện, viễn thông,... đã được đầu tư đồng bộ là hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế… trên địa bàn cũng khá phát triển; đáp ứng tốt cho nhu cầu thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn và khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Bình.

Để tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, Quảng Trạch đang tập trung vào nhiệm vụ, giải pháp nào, thưa ông?

Quảng Trạch tập trung 03 nhóm giải pháp, bao gồm: Đột phá, thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất, sản lượng đưa kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững; nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư; tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, đẩy mạnh đào tạo lao động, phát triển văn hóa, xã hội.

Quảng Trạch cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án, theo đó:

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã thực hiện rút ngắn 10% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan cấp huyện như: Cấp giấy chứng nhận thành lập hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật; Cấp giấy phép xây dựng...; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; công khai thông tin các quy hoạch, kế hoạch phát triển; nâng cao trách nhiệm, hiệu quả, thái độ làm việc của cán bộ, công chức trong thực hiện công vụ, đặc biệt là thái độ làm việc phục vụ.

UBND huyện cũng thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trên địa bàn huyện như: Rà soát quỹ đất, giới thiệu địa điểm cho nhà đầu tư; tham gia phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tuyên truyền nhân dân tạo thuận lợi để các dự án triển khai; đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực có dự án đầu tư…

Đối với các dự án đã do huyện có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND huyện tạo thuận lợi về đẩy nhanh triển khai các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho thuê đất...

Huyện luôn sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn. Hiện nay, UBND huyện đang đề xuất UBND tỉnh về thành lập Trung tâm hành chính công của huyện Quảng Trạch nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.