QUẢNG BÌNH

Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp

10:40:46 AM | 25/7/2018


Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, Tuyên Hóa tuy còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng lại có không ít tiềm năng, lợi thế riêng trong thu hút đầu tư. Đó không chỉ là hệ thống giao thông - vận tải thuận lợi với 3 tuyến đường bộ quan trọng (Quốc lộ 12A, đường Hồ Chí Minh và đường nối từ cảng Vũng Áng đến biên giới Việt Lào), tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy qua 8 ga trên địa bàn cùng tuyến đường thủy trên sông Gianh để vận chuyển hàng hóa.

Tuyên Hóa có diện tích tự nhiên rộng lớn lên đến 112.869 ha và quỹ đất nông - lâm nghiệp dồi dào, trong đó có trên 82.573 ha rừng tự nhiên và 1.736 ha rừng trồng. Rừng tự nhiên có trữ lượng hàng triệu m3 gỗ với nhiều loại quý như: Dạ hương, huệ mộc, cánh kiến, lim, gõ, mun, dổi... và nhiều lâm sản như: Tre, nứa, song, mây, thảo dược quý…cùng nhiều loại rau quả. Xen lẫn giữa núi cao, sông suối là những đồi gò, đồng cỏ rộng đến 15.800 ha, rất thuận lợi để phát triển cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả như: Tiêu, vải thiều, cam, bưởi… và chăn nuôi đại gia súc. Trên địa bàn còn có hàng tỷ m3 đá vôi là điều kiện cho ngành công nghiệp xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng phát triển (hiện đã có nhà máy xi măng MTV Sông Gianh với công suất 1,4 triệu tấn/năm đang hoạt động hiệu quả…). Điều đặc biệt là những tài nguyên phong phú, đa dạng đó phần lớn vẫn ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác nhiều. Đây chính là cơ hội to lớn của nhà đầu tư đến với Tuyên Hoá trong hiện tại và tương lai.Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND dân huyện chia sẻ: Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, Tuyên Hóa mời gọi, thu hút và rất mong muốn các nhà đầu tư đến với huyện triển khai dự án trong nhiều ngành, lĩnh vực và trên nhiều địa bàn. Song với điều kiện hiện tại trước mắt, huyện đang ưu tiên các dự án trồng, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông - lâm nghiệp, bởi đây là thế mạnh lớn nhất của địa phương và phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà huyện đang đẩy mạnh triển khai. Những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn rất hạn chế, quy mô sản xuất nhỏ, chất lượng sản phẩm thấp, hiệu quả sử dụng đất đai, tài nguyên chưa cao,... nên đời sống nông dân còn khó khăn.

Từ những trăn trở của lãnh đạo huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, Tuyên Hóa đang đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020. Huyện đã tập trung lựa chọn mở rộng quy mô, đầu tư thâm canh vào một số cây trồng, vật nuôi có lợi thế, phát triển trồng ngô, lạc, đậu xanh, chăn nuôi bò lai, gà thả vườn, phát triển nghề nuôi ong lấy mật… Sau hơn 3 năm triển khai, Tuyên Hoá đã đạt được một số kết quả đáng kể: Năng suất các loại cây trồng tăng đáng kể (ngô từ 51,6 tạ/ha lên 62,5 tạ/ha, lạc từ 22,2 tạ/ha lên 28 tạ/ha); số lượng, chất lượng đàn bò nâng lên rõ rệt, tỷ lệ bò lai từ 43% lên trên 57%; đàn ong từ 3.030 đàn lên 4.072 đàn... Trên địa bàn cũng thành lập được 11 hợp tác xã, 64 tổ hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và cây dược liệu theo chuỗi giá trị…

Tuy vậy, để nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, huyện đang xúc tiến thu hút nhà đầu tư liên kết với nông dân để đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các mô hình quản lý mới, hình thành các vùng chuyên canh gắn với chế biến và đầu ra cho nông sản. Điển hình là cây lạc ở Tuyên Hoá có diện tích lớn nhất và năng suất cao nhất tỉnh, có thể phát triển thành vùng sản xuất hàng trăm ha cho chế biến và xuất khẩu. Hay nhà đầu tư có thể triển khai các dự án hợp tác, liên doanh rừng gỗ lớn thay thế cây keo lai (hiện có hàng nghìn ha) và đầu tư xây dựng nhà máy chế biến để xuất khẩu…

Ông Lê Nam Giang khẳng định: Chính quyền huyện luôn sẵn sàng chào đón và cam kết thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư. Huyện cũng tạo mọi thuận lợi về thủ tục hành chính, đảm bảo an ninh trật tự và sẵn sàng giải quyết mọi vướng mắc, kiến nghị của chủ đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đem lại thành công cho các dự án.