QUẢNG BÌNH

Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch

10:43:36 AM | 25/7/2018Trong những năm gần đây, huyện Bố Trạch đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, đồng thời triển khai nhiều hoạt động làm bật dậy tiềm năng to lớn về du lịch.

Bố Trạch là huyện nằm ở cửa ngõ phía Bắc Trung tâm tỉnh Quảng Bình, có diện tích trải rộng từ Tây sang Đông chiếm toàn bộ chiều ngang cả nước. Trên địa bàn huyện có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua như: Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam và các tỉnh lộ tạo thành mạng lưới giao thông ngang dọc liên hoàn. Cùng với cửa khẩu Cà Roòng-Noọng Ma (với nước bạn Lào), Bố Trạch còn có bờ biển dài 24 km, cảng Gianh và nhiều thắng cảnh, di tích, đặc biệt là danh thắng nổi tiếng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới lần 2. Đó là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Hiện nay, Bố Trạch vẫn là huyện có ngành nông-lâm- thủy sản chiếm tỷ trọng tương đối trong cơ cấu kinh tế. Những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển đáng kể, thu nhâp và đời sống người nông dân khá ổn định. Với lợi thế diện tích tự nhiên lớn, kinh tế gò đồi tương đối khởi sắc, riêng diện tích cây cao su lên đến trên 10.000 ha cao su, đem lại nguồn thu khá lớn. Nhưng trong thời gian gần đây do ảnh hưởng rất lớn của thiên tai, thời tiết không theo quy luật đã tác động tiêu cực đến nhiều loại cây trồng và vật nuôi. Riêng 2 đợt bão năm 2013 và 2017 đã làm diện tích cao su thiệt hại nặng nề, cùng với giá cả của thị trường thiếu ổn định nên người nông dân gặp một số khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.

Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; trong đó chủ động, khuyến khích đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng con nuôi để tìm ra những loại cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, có thể mở rộng thành các vùng chuyên canh hàng hoá và có đầu ra ổn định. Hiện trên địa bàn đã phát triển nhiều loại cây truyền thống như: keo lai, sắn, dưa các loại, hồ tiêu… và một số cây trồng mới như dứa, cà gai leo…

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và con nuôi thủy sản giai đoạn 2016 - 2020, đề án chăn nuôi giai đoạn 2016 – 2020. Bên cạnh đó, để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách… để từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Tạo bước đột phá từ du lịch

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII giai đoạn 2015-2020 đã xác định: Đưa du lịch, dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Bố Trạch. Chính vì vậy, UBND huyện đã kịp thời triển khai bằng nhiều hướng đi và giải pháp. Về tầm nhìn dài hạn, huyện đang phối hợp kiến nghị cho phép nâng cấp cửa khẩu Cà Ròong - Nọong Ma thành cửa khẩu chính để thu hút các du khách từ Lào, Thái Lan đến với Bố Trạch; đồng thời tiếp tục phát huy thế mạnh du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như: tham quan, sinh thái, văn hóa - lịch sử và nghiên cứu khoa học.

Trước hết, Bố Trạch khuyến khích thu hút và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhiều loại hình dịch vụ du lịch, nhất là du lịch cộng đồng với các mô hình Home Stay, Farm Stay. Huyện đã triển khai một số chính sách hỗ trợ như hỗ trợ 15 triệu đồng cho mỗi mô hình Home stay khi mới thành lập; mở các lớp dạy ngoại ngữ cơ bản cho lao động nông thôn phục vụ tại các khu du lịch, dịch vụ- du lịch. Bên cạnh đó, là việc tiếp tục đầu tư phát triển và hình thành các khu du lịch sinh thái mới như: Khu du lịch sinh thái Đá Nhảy (Thanh Trạch), Khu phức hợp đa năng du lịch nghỉ dưỡng sông Chày (Phúc Trạch), Làng du lịch sinh thái Arem, Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp U Bò (Tân Trạch).

Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp, tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, kê khai giá, bán theo giá niêm yết, không tùy tiện nâng giá, ép khách mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ với giá cao hơn giá đã đăng ký, nhất là trong các ngày lễ, tết; tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất các đơn vị kinh doanh dịch vụ cơ sở lưu trú, nhà hàng trong thời gian cao điểm ở các điểm du lịch.

Ông Trần Quang Vũ- Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện nay tỉnh cũng đang hỗ trợ để kêu gọi dự án đầu tư nghỉ dưỡng ở vùng ven biển, một số dự án trên vùng Phong Nha- Kẻ Bàng, cho khai thác thí điểm các tuyến du lịch tới vùng đồng bào dân tộc Arem, đang có dự án bảo tồn tộc người. Chính quyền huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời đảm bảo về an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho du khách.

Với việc phát triển kinh tế toàn diện, từng bước nâng cao đời sống, thu nhập người dân, Bố Trạch từng bước phát triển nhanh bền vững trong giai đoạn mới.