QUẢNG BÌNH

Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình

10:51:14 AM | 25/7/2018


Huyện Quảng Ninh có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều di tích lịch sử và giàu bản sắc văn hóa truyền thống... Xác định du lịch, dịch vụ là ngành quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách và tạo động lực để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, huyện Quảng Ninh đã và đang quan tâm phát triển du lịch, thu hút lượng khách lớn đến thăm quan, góp phần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình.

Nhằm phát huy tốt các lợi thế, tiềm năng sẵn có về du lịch, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quảng Ninh lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch huyện Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020.Theo đó, để phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, huyện đang tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện thực trạng hệ thống tài nguyên du lịch, qua đó, rút ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức để xác định bước đi phù hợp với thực tiễn. Huyện chủ trương phát triển du lịch bền vững gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, giữ gìn sinh thái, bảo đảm ninh trật tự, hướng đến du lịch Quảng Ninh là điểm đến an toàn, chất lượng và mến khách.

Tính đến nay, huyện Quảng Ninh có tới 7 di tích cấp quốc gia, 13 di tích cấp tỉnh… cùng với các bãi tắm đẹp thơ mộng, các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, lưu trú đang được đầu tư hoàn chỉnh, mang lại cho Quảng Ninh nhiều lợi thế để ngành du lịch phát triển. Do vậy, thời gian qua đông đảo du khách đã đến với Quảng Ninh với các chuỗi du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái, du lịch biển. Các địa danh như Lũy Đào Duy Từ; nhà thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Hội trường Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh 559, Phà Long Đại, Phà Quán Hàu; danh lam thắng cảnh du lịch tâm linh như núi Thần Đinh; Chùa Cảnh Tiên; bãi tắm Hải Ninh… đang được du khách biết đến. Năm 2017 toàn huyện có 15 cơ sở lưu trú, 6 nhà hàng phục vụ khách du lịch. Trong những năm qua các doanh nghiệp đã đầu tư vào du lịch nơi đây hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt năm 2017 có 05 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch với số vốn trên 100 tỷ đồng và 40 phòng đạt tiêu chí phục vụ khách du lịch. Nhiều cơ sở nhà hàng và các đặc sản phục vụ khách du lịch đã được khách trong nước biết đến như: Nhà hàng Chang Chang; Nhà hàng Tám Nghệ; nhà hàng Nguyệt Hà, đặc sản cháo Hàu, Khoai Dẻo Hải Ninh, Dưa hấu Hàm Ninh... Đặc biệt, Quảng Ninh là địa bàn (cùng huyện Lệ Thuỷ) triển khai Tổ hợp dự án FLC Quảng Bình Resort quy mô 1.900 ha, dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch lớn nhất miền Trung sắp đi vào khai thác sẽ là động lực lớn cho phát triển du lịch trên địa bàn.

Với những lợi thế đó, Quảng Ninh phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng du lịch, dịch vụ giai đoạn 2016-2020 là 13%/năm; tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2016-2020 là 20%/năm, đến năm 2020, lượng khách du lịch đến huyện đạt khoảng 400.000 lượt. Năm 2020 toàn huyện có 25 cơ sở lưu trú du lịch; dịch vụ - du lịch tạo việc làm cho 5.000 lao động, trong đó có 50% lao động trực tiếp làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch được qua đào tạo, bồi dưỡng về du lịch...

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện Quảng Ninh tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế; khuyến khích kêu gọi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng; sẽ chú trọng đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, nâng cấp hệ thống cơ sở lưu trú; đồng thời nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Ngoài ra, huyện tăng cường công tác đối ngoại, quảng bá tiềm năng, lợi thế của huyện đối với các cấp, các ngành; đẩy mạnh công tác vận động, phát huy tiềm lực của con em quê hương Quảng Ninh ở khắp mọi miền Tổ quốc về vốn, công nghệ, trí tuệ, các mối quan hệ ngoại giao vào đầu tư phát triển huyện nhà trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.