VĨNH PHÚC

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực

3:30:10 PM | 4/3/2019


Là cơ sở đào tạo kỹ sư thực hành lĩnh vực kỹ thuật, và cử nhân thực hành lĩnh vực kinh tế trực thuộc Bộ Công Thương, được thành lập ngày trên cơ sở được hình thành và phát triển từ: Trường Trung cấp địa chất (ngày 15/10/1960), Trường Công nhân Kỹ thuật địa chất (ngày 17/6/1970), Trường Trung học Kỹ thuật Mỏ - Địa chất (ngày 12/11/1994), Trường Trung học Công nghiệp III (ngày 20/6/1998), Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên(ngày 5/6/2006). Năm 2018 đổi tên trường thành Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại.

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ khả năng hội nhập thành công vào thị trường lao động Việt Nam và khu vực. Trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (COIT) đã khẳng định là một cơ sở uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh phía Bắc và cả nước, được các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao.


Ông Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Nhà trường
Phát huy nội lực

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi nền kinh tế tri thức là sức mạnh to lớn của một quốc gia, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại chọn lựa theo đuổi ba mục tiêu trọng yếu là: Xây dựng và giữ gìn thương hiệu của trường; đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao; sản sinh và tạo dựng nguồn tri thức mới thông qua nghiên cứu khoa học.

Với đội ngũ giảng viên trên 150 người không ngừng được nâng cao trình độ, 100% đạt trình độ đại học trở lên, trong đó 40% có trình độ sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), cộng với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có học hàm, học vị cao và giàu kinh nghiệm đến từ các cơ sở đào tạo uy tín trong khu vực tham gia giảng dạy tại trường. Hàng năm, Nhà trường đã cung cấp các dịch vụ đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực cho hơn 3.000 học sinh - sinh viên ở các cấp trình độ khác nhau với các hình thức đào tạo dài hàn, đào tạo liên thông (Trung cấp - Cao đẳng), đào tạo ngắn hạn và đào tạo vừa làm - vừa học, tỷ lệ học sinh - sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay luôn đạt trên 95%.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy hoạch vào hệ thống các trường chất lượng cao, được Nhà nước đầu tư trọng điểm cho nhà trường 7 nghề gồm: 02 nghề cấp độ Quốc tế là Điện tử công nghiệp, Quản trị lễ tân; 03 nghề cấp độ ASEAN là Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Điện công nghiệp; 02 nghề cấp độ quốc gia là Công nghệ ô tô, Quản trị mạng máy tính. Nhà trường có 3 cơ sở đào tạo khác nhau, diện tích khoảng gần 14ha. Trong 2 năm gần đây nhà trường được Bộ Công thương và Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đánh giá cao, tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy nghề hiện đại; bồi dưỡng đội ngũ giáo viên về trình độ tay nghề, năng lực thực hành; bổ sung kiến thức, kỹ năng. Nhiều giáo viên của Nhà trường được cử đi đào tạo tại nước ngoài như Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Nhật bản, Malaysia… Về chương trình đào tạo, hiện nhà trường áp dụng một số chương trình đào tạo nhập khẩu từ các nước phát triển như Cộng hòa liên bang Đức, Úc, Nhật Bản nhằm tăng cường kiến thức, kỹ năng và năng lực hội nhập cho người học.

Với vị trí nằm gần các khu công nghiệp hiện đại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, bằng mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, sinh viên - học sinh của trường luôn có cơ hội thực hành tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ để tận mắt chứng kiến và thực hành với các công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất, các kỹ năng thực hành và môi trường làm việc hiện đại. COIT quan tâm đến việc đào tạo theo yêu cầu của các doanh nghiệp để giúp sinh viên, học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ tay nghề và tiếp cận với công nghệ mới ngay tại nơi làm việc. Những năm qua, nhà trường đã tăng cường hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp bắt đầu đi vào thực chất và có chiều sâu, điển hình là quan hệ với các Công ty CANON, TOYOTA, TMS, TTC, STK Hà Nội, CAD/CAM Việt Nam, MENDO, KIOLAND.. và một số doanh nghiệp khác.

Tăng cường hội nhập quốc tế

Với xu thế mở rộng cánh cửa nhìn ra thế giới để nhanh chóng tiếp cận tinh hoa văn hoá, khoa học - kỹ thuật của thế giới và của nhân loại, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập. Lãnh đạo và tập thể nhà trường thường xuyên quan tâm đến công tác mở rộng quan hệ quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Hiện nay, COIT đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới đến từ các quốc gia: Mỹ, Nhật, Đức, Trung Quốc, Vương quốc Bỉ, Singapore, Cộng hoà Séc, Đài Loan và có trên 10 dự án quốc tế đang hoạt động tại trường. Theo đó, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội quyết định trường là một trong 45 trường trong cả nước được chuyển giao chương trình dào tạo từ Cộng hòa Liên bang Đức, cụ thể là nghề Điện công nghiệp. COIT cũng được thụ hưởng dự án từ Ngân hàng Phát triển Châu Á khoảng 4 triệu USD để đầu tư cho các ngành cơ khí, tự động hóa, điện tử.

Bằng việc tăng cường hội nhập quốc tế thông qua các mô hình đào tạo hiện đại, COIT đang triển khai, áp dụng là mô hình Kosen của Nhật Bản - đây là một mô hình đào tạo kỹ sư thực hành xuất sắc, COIT sẽ là đơn vị hạt nhân để triển khai mô hình đào tạo Kosen Nhật Bản tại Việt Nam. Hứa hẹn mang lại nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh cũng như ngành công nghiệp và thương mại. Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết thêm: Hiện tại, trong Bộ Công thương có 25 trường Cao đẳng, nhà trường đã được quy hoạch vào nhóm 10 trường được đầu tư chất lượng cao. Tại tỉnh Vĩnh Phúc, COIT là 1 trong 4 trường quy hoạch nhóm chất lượng cao. Chính vì vậy, cùng với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tổng thể của tỉnh, COIT cũng có mục tiêu phát triển riêng của mình với 3 mốc chính: năm 2020 kỷ niệm 60 năm thành lập trường, nhà trường đạt chuẩn trường chất lượng cao quốc gia. Đến năm 2025 phấn đấu đạt chuẩn trường chất lượng cao ASEAN nhóm ASEAN 4. Năm 2030, tiệm cận đến trình độ của nhóm G20. Đây là chiến lược phát triển của nhà trường và đi kèm với chiến lược phát triển như vậy có một loạt giải pháp để thực hiện nhiệm vụ này. Trong đó tập trung chính vào chất lượng đào tạo và quan hệ doanh nghiệp nhằm hiểu được nhu cầu của doah nghiệp, xã hội để có những điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp. Hiện nay, nhà trường đã hiện đại hóa một số nghề như cơ khí chế tạo, dịch vụ du lịch khách sạn. Trong năm 2019 tập trung vào điện tử công nghiệp, tự động hóa, phấn đấu từng bước đưa COIT trở thành trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của trường Chất lượng cao (tối thiểu phải đạt mức 85/100 điểm theo thang điểm của tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp).