NINH THUẬN

Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

11:03:43 AM | 9/4/2019

Bằng định hướng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội và giải quyết việc làm sau đào tạo, nhiều năm qua Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đã trở thành niềm tự hào của học sinh, sinh viên (HS-SV) và là địa chỉ tin cậy của các doanh nghiệp trên hành trình tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Được thành lập từ năm 2001, trải qua 18 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, giáo viên nhà trường, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ UBND tỉnh Ninh Thuận, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đã tạo được những bước phát triển không ngừng về số lượng, chất lượng đào tạo; trang thiết bị, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo luôn đổi mới. Hiện nay, trường đảm bảo năng lực tuyển sinh đào tạo 1.700 HS-SV/năm tham gia học 17 ngành nghề trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp; cơ bản đáp ứng về cơ cấu nhân lực của các nhóm ngành kinh tế trụ cột của tỉnh là năng lượng tái tạo, du lịch, thủy sản, công nghiệp; xây dựng.

Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh Quốc, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận cho biết, trong quá trình phát triển, nhà trường luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Trường đã đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ LĐTBXH và thường xuyên mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, đơn vị trong vùng, khu vực và quốc tế.Trường được Bộ LĐTBXH chọn là một trong các trường đầu tư nghề trọng điểm đến 2020 với 5 nghề trọng điểm là: 1 nghề cấp độ quốc tế (Điện công nghiệp), 2 nghề cấp độ khu vực ASEAN (Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật xây dựng), 2 nghề cấp độ quốc gia (Công nghệ ô tô, Quản trị khách sạn).

Lấy chất lượng đào tạo làm cốt lõi và chất lượng đội ngũ là yếu tố hàng đầu bảo đảm chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ quản lý và giáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm và trình độ ngoại ngữ, tin học; thực hiện quy định mỗi giáo viên phải có 4 tuần/năm học đi thực tế doanh nghiệp để học tập kinh nghiệm, bổ sung kiến thức thực tiễn và tiếp cận sự phát triển về kỹ thuật, công nghệ, thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo tại trường với thực tiễn sử dụng lao động của các doanh nghiệp; cử các giáo viên đi đào tạo, tập huấn, học tập kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

“Cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, Nhà trường thường xuyên chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo. Với nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn vay ODA CHLB Đức và Ả Rập – Xê Út, vốn đối ứng của Trung ương và địa phương…, những năm qua, Nhà trường đã được đầu tư trên 400 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, sửa chữa nâng cấp nhà xưởng, phòng học, sân tập lái và sát hạch lái xe; mua sắm trang thiết bị dạy nghề (nhất là các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực và quốc tế) đảm bảo phục vụ đào tạo nghề hằng năm với lưu lượng trên 3.000 HS-SV”, Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh Quốc chia sẻ.

Phong trào nghiên cứu khoa học cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của nhà trường nên việc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ và sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã tạo ra nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị thực tiễn được công bố trên tạp chí khoa học các cấp. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và các hội thi giáo viên dạy giỏi, thi tay nghề HS-SV, thi thiết bị dạy nghề luôn được nhà trường quan tâm hàng đầu, do vậy trong những năm qua nhà trường đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Đáp ứng yêu cầu đào tạo trước bối cảnh Cuộc cách mạng 4.0, Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh Quốc cho biết, hiện nay, nhà trường đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình theo các quy định, bảo đảm đào tạo cho HS-SV khối lượng kiến thức, kỹ năng đáp ứng với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội; đồng thời đạt khung chuẩn quốc tế. Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận cũng luôn phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp ngay từ khâu xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu sử dụng và tuyển dụng của doanh nghiệp.

“Hiện tỷ lệ tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp hệ chính quy được doanh nghiệp tuyển dụng trên 70% và đang nỗ lực nâng lên 80% và thậm chí 100% trong thời gian tới. Đây là một trong những minh chứng về chất lượng đào tạo và giá trị thương hiệu của nhà trường ngày càng được nâng cao”, Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh Quốc thông tin.

Với những kết quả đạt được, Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đang dần hiện thực hóa mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao để cung ứng nguồn nhân lực có tác phong công nghiệp và tay nghề đáp ứng nhu cầu xã hội, tạo động lực cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh Ninh Thuận và cả nước.

Quốc Hưng