THANH HOÁ

Doanh nhân Mai Anh Phương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mai Hoàng Gia: Kinh doanh là duyên nghề

10:50:21 AM | 22/4/2019

Nền tảng gia đình cùng với khả năng vốn có đã dẫn dắt Mai Anh Phương đến công việc kinh doanh từ hơn 2 thập niên trước (năm 1996). Từ cơ duyên đến gắn bó và giờ đây là con đường lựa chọn, nhất là từ khi thành lập doanh nghiệp (năm 2009). Anh cảm thấy nghiệp kinh doanh phù hợp với bản thân suốt chặng đường dấn thân thử thách không ngừng và qua mỗi lần thay đổi môi trường làm việc giúp anh tự tin để tiếp tục chèo lái con thuyền doanh nghiệp ngày càng vững vàng hơn.

Ngay khi còn sinh viên đại học, năm 1996, Mai Anh Phương đã phát huy khả năng kinh doanh thông qua việc làm đại lý tại Hà Nội cho Công ty cơ điện Lam Sơn, một doanh nghiệp chuyên kinh doanh các ngành nghề xây lắp điện, thiết bị điện... Nhờ vậy, anh không chỉ có thêm nguồn thu trang trải cuộc sống ăn học ở Thủ đô mà còn tích luỹ được kinh nghiệm trong quá trình kinh doanh. Sau gần 7 năm (tốt nghiệp có 3 bằng đại học), năm 2002, anh quyết định về Thanh Hóa và trở về làm nhân viên chính thức tại Công ty cổ phần cơ điện Lam Sơn. Từ vai trò kế toán tổng hợp rồi được lãnh đạo tin tưởng phụ trách phòng Tài vụ nhưng bản thân vẫn muốn được trải nghiệm nên quyết định tìm hướng đi riêng. Năm 2004, trước một số biến cố trong công việc và cuộc sống, anh đã dự thi rồi trúng tuyển viên chức tại Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa. Những tưởng đây là lối rẽ cuộc đời nhưng khi sang môi trường làm việc mới, anh dần nhận thấy kinh doanh mới là thế mạnh bản thân.

Sau gần 2 năm làm Nhà nước, cuối năm 2005, anh quyết định xin nghỉ về với môi trường doanh nghiệp, đúng doanh nghiệp trước đây. Nhưng 2 năm ở một môi trường quản lý không hề lãng phí mà đã rèn rũa thêm kinh nghiệm trong quá trình quản trị doanh nghiệp. Đó cũng là điều kiện để anh thực hiện tốt vai trò Phó Tổng giám đốc phụ trách kế toán nơi anh làm việc. Ngẫm lại chặng đường đã qua, Mai Anh Phương chia sẻ: Sở dĩ con đường kinh doanh của anh có thuận lợi hơn bởi có được tập thể công ty mà trực tiếp các lãnh đạo chủ chốt, cũng là những người thân thiết của anh (chị gái và anh rể) luôn dìu dắt, tạo điều kiện làm việc.

Trong quá trình hoạt đông, Công ty cơ điện Lam Sơn đã từng bước chuyển đổi trong hướng đi và đến năm 2009 bắt đầu tham gia vào đầu tư xây dựng Khách sạn Lam Kinh mở rộng lĩnh vực kinh doanh. Đây cũng là cơ hội lớn để thử thách chính mình, năm 2009, anh quyết định đứng ra thành lập Công ty cổ phần Mai Hoàng Gia.

Khởi nghiệp thường đi liền khó khăn nhưng nhờ nền tảng tích lũy được, nhất là kinh nghiệm và các mối quan hệ với khách hàng trong quá trình kinh doanh trước đây nên Mai Anh Phương đã nhanh chóng vượt qua những thách thức trong buổi “khởi đầu nan” đó. Với lĩnh vực hoạt động chính thi công xây lắp điện, thi công các công trình hạ tầng các khu dân cư, Công ty Mai Hoàng Gia đã nhanh chóng gặt hái được những thành công. Nếu như năm đầu doanh thu chỉ đạt 950 triệu đồng thì đến năm 2010 đã tăng gần gấp 10 lần (đạt 9,2 tỷ đồng); rồi những năm sau tăng từ 30-50%: năm 2011 đạt 18 tỷ đồng, năm 2012 đạt 28 tỷ đồng, đến... năm 2017 đạt 100 tỷ đồng. Từ địa bàn bó hẹp tại tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh lân cận, đến nay Mai Hoàng Gia đã mở rộng tại địa bàn hoạt động trên 14 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra các tỉnh Bắc Bộ. Từ dự án ban đầu chỉ vài trăm triệu đồng, Công ty đã thi công các công trình quy mô nhiều chục tỷ đồng, điển hình như công trình chống quá tải lưới điện thành phố Bắc Ninh với quy mô 39 tỷ đồng chỉ triển khai trong 5 tháng giữa năm 2016.

Nhận thấy thị trường cột bê tông các loại có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh đầu tư phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và nhiều công trình hạ tầng khác, đồng thời cũng để chủ động hơn trong quá trình hoạt động, từ giữa năm 2017, Mai Anh Phương đã mạnh dạn đầu tư 16 tỷ đồng mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty TNHH Hưng Lộc tại Thành phố Thanh Hóa, một đơn vị được thành lập từ năm 2002 chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Sau khi tổ chức tái cơ cấu doanh nghiệp, anh tiếp tục đầu tư 80 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo nhà xưởng và máy móc thiết bị sản xuất cột bê tông ly tâm và cọc ép bê tông. Nhà xưởng của Công ty có 1,2 ha.

Anh cho biết: Riêng cột điện bê tông ly tâm, Công ty (Hưng Lộc) đã có 98 loại sản phẩm với chiều dài từ 6,5m - 24m; còn cọc ép gồm 20 loại sản phẩm từ đường kính 300-600mm, hiện nay, nhà máy có công suất khoảng 600m cột điện hoặc 1.800m cọc/ngày... Sau 1 năm đi vào hoạt động, Nhà máy đã cung ứng khoảng 30% cho trực tiếp Công ty, còn lại bán ra thị trường. Năm 2018, Nhà máy đã giải quyết việc làm cho gần 100 lao động, tạo doanh thu trên 40 tỷ đồng góp phần chung vào thành công của 2 doanh nghiệp Mai Hoàng Gia và Hưng Lộc do anh quản lý (đạt doanh thu 140 tỷ đồng). Con số không phải lớn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay nhưng Mai Anh Phương vẫn cảm thấy tự hào vì đó là minh chứng cho hướng đi đúng đắn và tạo thêm niềm tin vào con đường kinh doanh đã lựa chọn.

CÔNG TY CỔ PHẦN HƯNG LỘC

Chuyên sản xuất và cung ứng:

- Sản cột điện bê tông dự ứng lực có chiều dài từ 6,5 m đến 20m, lực đầu cột từ 250 - 1400 KN.

Ưu điểm của những cột điện này là cột có thể thay thế cho nhiều cột có lực đầu cột nhỏ, do đó giảm chi phí làm hố móng, giảm chi phí vận chuyển, tiết kiệm diện tích đất và giảm chi phí nhân công.

Hưng Lộc cung cấp cho khách hàng và đối tác hàng nghìn cột điện bê tông dự ứng lực các loại với chất lượng cao, góp phần xây dựng nên những công trình ngành điện tại các tỉnh phía bắc.

- Chuyên sản xuất cột cọc ép cọc bê tông loại cọc 3-0x300 đến 600x600

Các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến với các trang thiết bị sản xuất hiện đại được cấp giấy chứng nhận ISO 9001; 2015 và TCVN 5847; 2016 của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT)...

- Tư vấn đầu tư, khảo sát thiết kế các công trình điện đến điện áp 110kV; thi công, xây lắp các công trình đường dây và trạm biến áp đến 220 kV và từng phần của đường dây 500kV.

- Thi công, lắp đặt hệ thống điện động lực, điện chiếu sáng công cộng, điện tự động hóa, tín hiệu, điều khiển, báo cháy, phòng chống cháy nổ.
Hưng Lộc: Uy tín - Chất lượng – Cạnh tranh
Công ty TNHH Hưng Lộc
Địa chỉ: Xóm Quang, xã Đông Hưng, thành phố Thanh Hóa
Điện thoại: 02373955898
Di động: Mr Phương 0945826666; Mr Nam 0975578666
Giám đốc: Mai Anh Phương