THANH HOÁ

Công ty TNHH MTV Sông Chu: Khai thác an toàn, hiệu quả các công trình thủy lợi

11:05:04 AM | 22/4/2019

Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, song những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, các ban ngành; sự phối hợp có hiệu quả của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của tập thể người lao động đã giúp Công ty TNHH MTV Sông Chu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, qua đó phục vụ có hiệu quả nhu cầu cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh và góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà.

Công ty TNHH MTV Sông Chu hiện đang trực tiếp quản lý, khai thác 43 hồ chứa nước, 202 trạm bơm điện và hơn 2.500 km kênh mương các loại; phục vụ tưới, tiêu thoát nước cho hơn 150.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, phi nông nghiệp; cấp nước cho nuôi trồng thủy sản, sinh hoạt và cho công nghiệp trên địa bàn 17 huyện, thành phố của tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch HĐTV Công ty - ông Lê Văn Nhị cho biết, trong sản xuất nông nghiệp, thủy lợi là ngành quan trọng hàng đầu nhưng lại phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Nhiều năm trở lại đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, cực đoan. Bên cạnh đó cơ chế chính sách của Nhà nước về thủy lợi và hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên thay đổi, điều chỉnh còn có những bất cập nên trong hoạt động quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các ngành, các cấp cùng với quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và người lao động đã giúp Công ty vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ Nhà nước giao.
Để phục vụ tốt nhất cho sản xuất nông nghiệp và cấp nước sản xuất công nghiệp, Công ty luôn quan tâm công tác duy tu, bảo dưỡng công trình, qua đó đã phát huy được hiệu quả của các công trình thủy lợi, phục vụ sản xuất, góp phần quan trọng trong công tác tưới, chống hạn, chống nhiễm mặn, tiêu thoát nước cho khu vực nông thôn và đô thị..., đảm bảo cung ứng nước cho sản xuất, sinh hoạt và đời sống nhân dân. Trong năm 2018 vừa qua, nhờ tập trung đầu tư sửa chữa, nâng cấp, gia cố và thường xuyên duy tu, bảo dưỡng hệ thống thủy lợi, đặc biệt là khâu tổ chức vận hành tốt hệ thống công trình thủy lợi nên Công ty đã đảm bảo cung ứng nguồn nước tưới cho gần 130.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng hạn, nhiễm mặn, ngập úng làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân. Tổng doanh thu của đơn vị đạt hơn 190 tỷ đồng, trong đó riêng lĩnh vực cung cấp nước thô phục vụ sản xuất công nghiệp và các nhà máy nước sạch đạt 61 tỷ đồng. Theo chia sẻ của ông Nhị, mục tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Sông Chu chủ yếu hướng vào phục vụ lĩnh vực công ích kinh tế, dân sinh theo nhiệm vụ chính trị mà tỉnh giao. Tiêu chí đề ra cho việc phát triển là phục vụ tốt cho ngành nông nghiệp, công nghiệp trong tỉnh; các sản phẩm, dịch vụ của Công ty thể hiện giá trị ngoài xã hội, phát huy được hiệu quả của công trình, đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Với tôn chỉ hoạt động như trên cùng sự bén nhạy của Ban lãnh đạo, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, những năm qua Công ty luôn thực hiện đúng kế hoạch mà tỉnh giao, hoàn thành các chỉ tiêu giao nộp thuế, BHXH, BHYT, BHTN kịp thời gian, đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất. Công ty cũng dành sự quan tâm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động bởi với Công ty con người luôn là vốn quý, là nền tảng phát triển của đơn vị cả hiện tại lẫn trong tương lai.

Là đơn vị làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ quan trọng cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và đời sống nên trong thời gian tới, mục tiêu hàng đầu của Công ty TNHH MTV Sông Chu là nâng cao năng lực hoạt động; tiếp tục khẳng định vai trò, nhiệm vụ của đơn vị trong việc quản lý, khai thác các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Trước mắt trong năm 2019 này, đơn vị tập trung cho công tác tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp đảm bảo chất lượng và số lượng; đảm bảo an toàn toàn bộ hệ thống công trình; 100% diện tích mà Công ty đã ký hợp đồng tưới, tiêu đều được cung cấp đủ nước tưới và tiêu thoát lũ kịp thời, không có diện tích không gieo cấp được do hạn, úng.

Với những thành tích đã đạt được, Công ty TNHH MTV Sông Chu đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thanh Hóa, Cục Thuế….

Ngô San