THANH HOÁ

Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Hoàng Long: Đưa thương hiệu hàng cói mỹ nghệ truyền thống ra thế giới

11:15:49 AM | 22/4/2019

“Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng, vải tơ Nam Ðịnh, lụa hàng Hà Ðông”. Nhắc đến mảnh đất Nga Sơn, Thanh Hóa, ngoài truyền thuyết về Mai An Tiêm khai phá, mở mang bờ cõi, nơi chàng Từ Thức gặp nàng Giáng Hương, nơi trống trận Ba Đình của một thời lịch sử oai hùng giữ nước..., người ta không thể không nhắc tới chiếu cói - một sản phẩm nổi tiếng của vùng đất ven biển này. Chiếu cói Nga Sơn có độ bóng, dai, đẹp và bền là sản vật cống phẩm tiến dâng triều đình, được các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa ưa dùng, là biểu tượng cho niềm hạnh phúc của lứa đôi…

Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, chiếu cói Nga Sơn cùng với nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác mất dần thị trường xuất khẩu truyền thống Đông Âu và Liên Xô cũ. Nghề trồng cói, chế biến các sản phẩm từ cói ở Nga Sơn lâm vào cảnh khó khăn. Không đành lòng nhìn nghề truyền thống của địa phương mai một, cựu chiến binh Dương Anh Tuấn mang trong mình khát khao tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới tiềm năng cho chiếu cói quê mình. Năm 1994, Xí nghiệp chiếu cói Hoàng Long được thành lập, với tinh thần dám nghĩ dám làm, ông bắt tay ngay vào việc cải tiến lại quy trình sản xuất; đầu tư trang thiết bị, nâng cao tay nghề công nhân và đặc biệt là tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới. Từ đó, các sản phẩm từ nguyên liệu cói Nga Sơn của Công ty thường xuyên có mặt tại các hội chợ, khu du lịch, thương mại trong ngoài nước và được thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đón nhận.
Với bản lĩnh năng động, nhạy bén, nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường, năm 2005, doanh nghiệp đã mạnh dạn đăng ký thành lập Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Hoàng Long. Sau 25 năm phát triển, trải qua không ít thăng trầm nhưng bằng lòng tâm huyết, yêu nghề, tập thể cán bộ, công nhân Công ty đã quyết tâm nỗ lực vượt qua thử thách, vươn lên khẳng định thương hiệu sản phẩm từ nguyên liệu cói Nga Sơn. Trong nhiều năm, sản phẩm của Công ty đã trở thành một thương hiệu mạnh trong chế biến hàng cói mỹ nghệ ở Nga Sơn, đóng góp vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển làng nghề của địa phương.

Hiện nay, ngoài duy trì sản xuất các mặt hàng truyền thống như thảm lót sàn, giỏ, làn, dép đi trong nhà..., Công ty tập trung vào các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo, có giá trị kinh tế cao như: giỏ, hộp, túi, đệm, bát, khăn trải bàn, ví... sử dụng nguyên liệu từ cói, bèo tây... Ngoài ra Công ty còn liên tục thiết kế các mẫu sản phẩm mới, mẫu mã đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mở rộng thị trường tiêu thụ. Với uy tín về chất lượng, các sản phẩm chiếu cói và mỹ nghệ từ nguyên liệu cói của Công ty ngày càng được khách hàng trong và ngoài nước yêu thích và lựa chọn. Hiện sản phẩm đã chinh phục thị trường trên 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc... với doanh thu trên 50 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài bao tiêu nguồn nguyên liệu của nông dân, hiện Công ty đang tạo việc làm thường xuyên cho 70 lao động tập trung và hàng nghìn lao động vệ tinh tại huyện Nga Sơn và huyện Kim Sơn (Ninh Bình)... với mức thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Trong xu hướng hội nhập như hiện nay, nghề chiếu cói ở Nga Sơn cũng như nhiều làng nghề thủ công khác đang dần mai một khi có không ít người đã từ bỏ nghề để theo đuổi những công việc khác có thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, tiếp nối tâm huyết, lòng đam mê yêu nghề của người đứng đầu, cựu chiến binh Dương Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty, các thế hệ cán bộ trẻ của Công ty không ngừng phấn đấu để gìn giữ, phát huy nghề truyền thống đã có thương hiệu từ xa xưa của người dân nơi đây.

Công ty Cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu Hoàng Long là một trong những thương hiệu, nhà sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ hàng đầu Việt Nam được nhiều khách hàng, tập đoàn lớn đến từ Mỹ, Nhật, châu Âu… tin tưởng và đánh giá cao.

Các sản phẩm chính nổi bật bao gồm: thảm lót sàn, giỏ, làn, dép đi trong nhà, hộp, túi, đệm, bát, khăn trải bàn, ví... sử dụng nguyên liệu từ cói, bèo tây...