THANH HOÁ

Tổng Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa: Nối dài hành trình phát triển bền vững

11:36:26 AM | 22/4/2019

Sau gần 25 năm thành lập, Tổng Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa đã lớn mạnh không ngừng để trở thành doanh nghiệp TOP đầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng như khẳng định uy tín trên thị trường dệt may trong nước và quốc tế.

Trong 5 năm qua, Công ty đã liên tục đầu tư mở rộng sản xuất với 155,804m2 nhà xưởng khang trang trong thời điểm hiện tại; đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại với tổng mức đầu tư 496 tỷ đồng, tạo việc làm cho 9.000 người lao động. Công tác sản xuất, năng suất lao động may không ngừng được nâng lên. Nếu như năng suất lao động năm 2014 bình quân đạt 17 USD/công lao động thì đến năm 2018 năng suất bình quân đã đạt 23 USD/công, tăng 35% so với năm 2014. Dựng thuyền lớn để vươn ra biển rộng, Tiên Sơn từng bước mở rộng lĩnh vực hoạt động, nhất là tới đây, Tiên Sơn sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, khởi đầu cho hành trình vươn tiến mới.

Vươn mình Thánh Gióng

Khi mới thành lập, vốn điều lệ của Công ty chỉ có 550 triệu đồng, với 10 lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ như: Mua xi măng thu vét, sắt thép phế liệu, nhựa phế thải và sản xuất gạch blốc tiêu thụ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, Tiên Sơn đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, nguồn vốn cũng như lao động.

Công ty hoạt động chủ yếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Trung Bộ, có đường quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt xuyên Việt và sân bay Thọ Xuân. Là một tỉnh đất rộng người đông, diện tích đứng thứ 5 cả nước, dân số đứng thứ 3 cả nước, với lực lượng lao động dồi dào, trong đó lực lượng lao động trẻ chiếm tỷ lệ cao, tập trung chủ yếu tại các huyện nông thôn miền núi. Tận dụng những đặc điểm này, Tổng công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa đã định hướng chiến lược phát triển là tập trung đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất tại các huyện nông thôn, miền núi để thu hút lực lượng lao động tại chỗ với phương châm “ly nông không ly hương”.

Tính đến nay, Tiên Sơn có 9 nhà máy may xuất khẩu với 6 nhà máy đứng chân tại địa bàn các huyện ở vùng nông thôn trong tỉnh, với giá trị đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, tạo đủ việc làm và ổn định thu nhập cho gần 10.000 lao động, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của các địa phương, góp phần không nhỏ vào chương trình xây dựng nông thôn mới của Đảng và nhà nước.

Để vươn mình mạnh mẽ như ngày hôm nay, Tiên Sơn luôn chú trọng đầu tư cho công tác mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác, bạn hàng để xuất khẩu. Xây dựng và quảng bá thương hiệu để tạo niềm tin với khách hàng trong và ngoài nước, quan hệ đối tác bình đẳng đôi bên cùng có lợi. Nhờ đó, Công ty đã nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, nhanh chóng ổn định, vươn lên, biến khó khăn thách thức thành thời cơ thuận lợi để phát triển.

Tiến ra biển lớn

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh khi nền kinh tế hội nhập sâu rộng, Tiên Sơn đang thực hiện thủ tục để chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn từ 2014 – 2018, doanh thu Công ty tăng 134% từ 693 tỷ đồng năm 2014 lên 927 tỷ đồng năm 2018. Lợi nhuận tăng 118%, nộp ngân sách tăng 141%, thu nhập bình quân người lao động tăng 117%,… Những thông tin trên được công bố rộng rãi cùng triển vọng kinh doanh khả quan, cổ phiếu Tiên Sơn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và chắc chắn giá trị sẽ tăng nhanh cùng tỷ lệ không hề nhỏ ngay sau khi niêm yết.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cho biết: Thành công hôm nay của Tiên Sơn cũng nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền tỉnh. Trước đây, doanh nghiệp khá ngại đầu tư về Thanh Hóa bởi nhiều rủi ro nhưng giờ đây có nhiều thay đổi, chính quyền luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp. Điều đó thể hiện qua thời gian Tiên Sơn triển khai đầu tư mở rộng các nhà máy tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh, thời gian triển khai được rút ngắn, có nghĩa là chính quyền đã làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng. Với quyết tâm to lớn, cách làm thực chất hiện nay, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thanh Hóa ngày càng được cải thiện và tôi tin rằng trong những năm tới, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thanh Hóa sẽ thăng hạng nhanh hơn.