BẠC LIÊU

Công ty Cổ phần Việt Úc-Bạc Liêu Khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới

3:23:30 PM | 3/5/2019

Quan điểm và tiêu chí trong cạnh tranh của Tập đoàn Việt – Úc chính là giữ vững chỗ đứng bằng chất lượng con giống, bằng sự phục vụ, bằng giá cả và chế độ hậu mãi đối với khách hàng. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, đơn vị đã mau chóng dành được sự tin tưởng từ phía khách hàng, dần xây dựng Việt Úc trở thành trung tâm sản xuất giống tôm lớn nhất của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cung cấp tôm giống chất lượng cao

Công ty Cổ phần Việt Úc Bạc Liêu là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Việt - Úc, được thành lập từ năm 2009 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010.Điểm mấu chốt trong mọi hoạt động của đơn vị là luôn xoay quanh hệ thống hoạt động: “Dịch vụ - Công nghệ - Chính trực – Sáng tạo – Trách nhiệm – Chất lượng”. Không chỉ thế, Công ty còn may mắn khi có nền tảng là Tập đoàn Việt Úc - nổi trội là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp nguồn con giống ổn định và chất lượng cao cũng như các sản phẩm phục vụ nuôi trồng, chế biến thủy sản.

“Ngành thủy sản, đặc biệt là tôm giống phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ khí hậu, vị trí đến đất đai, thức ăn, phân bón, men vi sinh sẵn có và chi phí, quy định quy hoạch quốc gia và kiểm soát môi trường… Bởi thế đầu tư vào công nghệ và con người để thực hiện thành công khát vọng “Nâng tầm tôm Việt” là chưa bao giờ thừa” – ông Văn nói.

Khoa học công nghệ là then chốt

Để chinh phục đỉnh cao mới trong ngành, Việt Úc đã xác định cần có những hướng đi bài bản, tập trung vào các khía cạnh chủ chốt. Đó là chú trọng trong phát triển nguồn giống, bởi con giống quyết định trên 55% thành công của một vụ nuôi. Tập đoàn đã hợp tác với nhiều đối tác chiến lược lớn như Viện CSIRO (Úc), Công ty Benchmark Holding JSC (Vương quốc Anh), Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Nha Trang… liên tục triển khai các chương trình nghiên cứu chọn tạo giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Việt Úc là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam chủ động được nguồn tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Với việc ứng dụng các phương pháp hiện đại di truyền số lượng, di truyền phân tử…, hiện Tập đoàn đã chọn tạo được giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ thế hệ G9 với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 khoảng 48%. Đây là yếu tố hết sức quan trọng để có thể sản xuất nguồn tôm giống chất lượng không chỉ có sức đề kháng cao, mà còn thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương. Đặc biệt, năm 2018 lần đầu tiên tại Việt Nam, cơ sở sản xuất tôm giống của Tập đoàn đã chính thức được trao Giấy chứng nhận là cơ sở sản xuất đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Việt Úc đã hình thành các khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao được ứng dụng trong từng phân khúc, từ tôm bố mẹ, tôm giống, thức ăn, tôm thương phẩm nuôi siêu thâm canh trong nhà kính đến bàn ăn người tiêu dùng. Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính được đầu tư xây dựng với công nghệ hiện đại của Israel.

Để đảm bảo môi trường nuôi an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, Tập đoàn đã đầu tư hệ thống xử lý nước tuần hoàn hiện đại của Mỹ và Hà Lan. Theo đó, nước dùng để nuôi tôm sẽ được xử lý qua 3 bước gồm hệ thống lọc trống (với hệ thống này, phân tôm và thức ăn thừa sẽ được đưa ra khỏi hệ thống nuôi thông qua hệ thống màng lọc tự động), hệ thống xử lý nước bằng đèn UV (nước sau khi qua hệ thống lọc trống sẽ được khử trùng toàn bộ bằng hệ thống đèn UV) và cuối cùng nước thải sau khi nuôi sẽ được lọc sinh học theo công nghệ MBBR (công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vựcxử lý nước thải). Với công nghệ này, nguồn nước trong các ao nuôi tôm có thể tái sử dụng đến 10 năm, giúp hạn chế được một lượng nước thải ra ngoài môi trường. Đối với nguồn thức ăn cho tôm, Việt Úc đã hợp tác với Viện CSIRO nghiên cứu thành công loại thức ăn dành riêng cho con tôm bằng công nghệ Novacq (sử dụng vi sinh vật biển để thay thế bột cá, giúp tôm tăng trưởng trung bình nhanh hơn 25-40% so với thức ăn truyền thống). Đặc biệt việc cho tôm ăn không cần đến người chăm sóc mà do hệ thống tự động đảm nhiệm.

Tích cực ứng dụng công nghệ cao, Việt Úc đã cung cấp sản lượng tôm ổn định cho ngành tôm Việt Nam bằng nguồn hàng hóa được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt, mang lại lợi nhuận cho người nuôi tôm. Đồng thời qua đó giúp cho thương hiệu tôm Việt Nam không chỉ vang danh ở thị trường trong nước mà còn ở cả nhiều thị trường khó tính trên thế giới.”

Hàn Lương