KON TUM

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray: 12 năm “nở hoa” trên đất khó

3:08:20 PM | 20/5/2019

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển rừng nghèo sang trồng cao su, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã thành lập Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray vào tháng 5/2007 để phát triển cao su tại vùng biên giới giáp với Vương quốc Campuchia thuộc huyện Sa Thầy (nay là huyện Ia H'drai) - tỉnh Kon Tum. Chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, Công ty Cao su Chư Mom Ray đã vượt qua nhiều thời điểm khó khăn và trưởng thành theo từng năm tháng để có được quy mô diện tích như ngày hôm nay là 5.200 ha cây cao su; đồng thời biến vùng đất khắt nghiệt, khô cằn sỏi đá ngày nào trở thành vùng trồng cây công nghiệp trù phú, mang lại lợi nhuận kinh tế và cuộc sống sung túc cho người dân nơi đây.

Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh

Thực hiện chủ trương chuyển rừng nghèo sang trồng cao su của Chính phủ, 12 năm trước tỉnh Kon Tum đã đồng ý giao cho Công ty Cao su Chư Mom Ray lập dự án phát triển cao su trên địa bàn xã Mo Rai của huyện Sa Thầy với tổng diện tích được chuyển đổi trên 6.440 ha giáp với biên giới của Campuchia. Đến nay sau 12 năm xây dựng và phát triển, trải qua vô vàn khó khăn, gian khổ nhưng bằng sự quyết tâm của tập thể người lao động, Công ty Cao su Chư Mom Ray đã phát triển được 5.200 ha cây cao su, giải quyết việc làm cho 892 CB-CNVLĐ, trong đó có 560 người là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 63%).

Vườn cây của Công ty Cao su Chư Mom Ray được trồng trên vùng đất có thời tiết, khí hậu, bình độ, thổ nhưỡng …rất phù hợp với sự phát triển của cây cao su nên vườn cây sinh trưởng phát triển tốt. Năm 2018, tuy gặp nhiều khó khăn khi phải đối diện với dịch bệnh phấn trắng, mưa dầm kéo dài, lao động thiếu ổn định, giá bán thấp… song bằng sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu, Chư Mom Ray đã khai thác được trên 3.009 tấn mủ, doanh thu đạt hơn 86 tỷ đồng, tiền lương bình quân của người lao động đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Phát huy thành quả đạt được, năm 2019 Công ty đưa vào khai thác 3.200 ha, phấn đấu khai thác 5.000 tấn mủ, thu nhập bình quân của người lao động đạt 6 triệu đồng/người/tháng.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, bên cạnh việc áp dụng những kỹ thuật mới trong chăm sóc cao su để tăng năng suất và chất lượng mủ, Công ty Cao su Chư Mom Ray còn chú trọng tổ chức bộ máy quản lý theo hướng tinh gọn, áp dụng theo các bộ tiêu chuẩn ISO; công nghệ thông tin được triển khai ứng dụng đồng bộ, phát huy hiệu quả phục vụ trong công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành. Theo đó Công ty đã ứng dụng hệ thống quản lý thông tin tổng thể và hệ thống thư điện tử, hệ thống lưu trữ điện tử, hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, các phần mềm quản lý cán bộ, lưu trữ, kế toán/tiền lương, sản phẩm... nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, góp phần quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm, quảng bá nâng cao thương hiệu sản phẩm Cao su Chư Mom Ray, tự tin khẳng định uy tín trên các thị trường trong nước lẫn quốc tế.

 Trong vận hành sản xuất, Công ty Cao su Chư Mom Ray đặc biệt chú trọng đến an toàn lao động nên trong những năm qua không có trường hợp bị tai nạn lao động nặng hoặc chết người. Công ty còn liên tục cải tiến điều kiện lao động nhằm hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp thông qua việc: tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm; mở lớp huấn luyện ATVSLĐ; cấp hàng bảo hộ lao động; bồi dưỡng độc kịp thời, đúng đối tượng….

Đi đầu trong công tác an sinh xã hội, sẻ chia với cộng đồng

 Đồng hành với nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Cao su Chư Mom Ray còn đi tiên phong trong công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. Theo đó Công ty quan tâm đầu tư hệ thống điện lưới, nước sinh hoạt đến các nông trường trực thuộc, các khu dân cư; xây dựng nhà ở tập thể, nhà ở cho hộ gia đình công nhân; xây dựng Trung tâm y tế, hệ thống nhà trẻ ở các nông trường… Quy hoạch các điểm xây dựng khu dân cư, giới thiệu giao đất cho người lao động có điều kiện làm nhà ở, tạo điều kiện cho công nhân mượn đất ở các khe cạn trồng hoa màu tăng thu nhập ổn định đời sống. Ngoài ra Công ty còn phối hợp với Công đoàn giúp đỡ ,hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công nhân mới tuyển dụng; thăm hỏi CB.CNV đau ốm; tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong các dịp lễ, Tết…, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động. Nhờ sự quan tâm chu đáo của Công ty nên đội ngũ công nhân luôn ổn định, không biến động như nhiều doanh nghiệp khác.

Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Trần Xuân Thịnh cho biết hướng đến mục tiêu phát triển ổn định và bền vững, Công ty Cao su Chư Mom Ray chú trọng nâng cao công tác quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất sạch đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính như châu Âu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bên cạnh đó, Công ty đã, đang và cũng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đến yếu tố cộng đồng. "Ngành cao su có truyền thống phát triển cao su đến đâu cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội phát triển đến đó; đời sống người dân địa phương, nơi vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng biên giới phát triển. Để thực hiện được mục tiêu này trong điều kiện hiện nay có thể còn nhiều khó khăn, tuy nhiên một khi đã xác định mục tiêu và quyết tâm thực hiện vì lợi ích chung thì những khó khăn này sẽ được chúng tôi giải quyết triệt để" – ông Thịnh khẳng định.

Cũng theo ông.Thịnh, do dự án của Công ty Cao su Chư Mom Ray nằm ở vùng biên giới rất ít dân cư sinh sống, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, việc thu hút, tuyển dụng lao động rất khó khăn, trong thời gian tới khi đưa hết diện tích vườn cây vào khai thác công ty cần tuyển dụng thêm 300 lao động, với điều kiện như hiện nay Công ty khó tuyển dụng. Để tháo gỡ "nút thắt này, Công ty rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương về việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho người lao động.

Công Luận