KON TUM

Khởi sắc thu hút đầu tư vào 3 vùng kinh tế động lực

3:25:31 PM | 20/5/2019

Sau gần 12 năm thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực (VKTĐL) của Tỉnh ủy Kon Tum, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Cùng tìm hiểu thêm thông qua nội dung trao đổi ngắn với ông Nguyễn Đình Bắc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum. Duy Anh thực hiện.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về tiềm năng phát triển kinh tế từ 3 VKTĐL của tỉnh (VKTĐL Tp.Kon Tum gắn với các KCN Hòa Bình, Sao Mai; VKTĐL Kon Plông gắn với KDL sinh thái Măng Đen; VKTĐL Ngọc Hồi gắn với KKT Cửa khẩu quốc tế Bờ Y) cũng như thế mạnh thu hút đầu tư của từng vùng?

Tại VKTĐL Tp.Kon Tum, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp.Kon Tum đến năm 2030, định hướng xây dựng Tp.Kon Tum trở thành đô thị sinh thái, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng Tây Nguyên với mô hình cấu trúc "Thành phố Xanh, Mới" với nét đặc trưng là phát triển các khu trung tâm dịch vụ du lịch và thương mại, các khu đô thị mới, kết hợp với bảo tồn các làng đồng bào DTTS trong đô thị; phát triển các KDL sinh thái kết hợp vành đai xanh ven sông Đăk Bla, mở rộng và liên kết với du lịch sinh thái Ya ly gồm khu lòng hồ và ven hồ thủy điện Ya ly. Từ định hướng này, hiện Khu đô thị mới Nam Đăk Bla đang được đầu tư xây dựng trở thành một khu đô thị kiểu mẫu; Khu dân cư Hoàng Thành, Khu đô thị phía bắc Duy Tân... cũng đang được đầu tư, đóng góp vào sự ổn định thị trường bất động sản trên toàn Tp.Kon Tum; góp phần đưa Tp.Kon Tum đạt tiêu chí đô thị loại 2 vào năm 2020. Các khu đô thị khác 2 bên bờ sông ĐakBla cũng đã được quy  hoạch bài bản, đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư. Cùng với các dự án trọng điểm đang được triển khai (5 cầu qua sông Đăk La; đường tránh  phía Đông, Tây Tp.Kon Tum) sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội cho các dự án mới về đầu tư phát triển đô thị.

Tại VKTĐL huyện Kon Plong, Vùng du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch với quy mô khoảng 136.000 ha, trong đó vùng trung tâm khoảng 14.000 ha. Đây là khu vực đã và đang tạo ra ưu thế to lớn về phát triển du lịch, nuôi trồng các sản phẩm xứ lạnh và các sản phẩm NNCNC. Theo Đề án phát triển NNƯDCNC gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đến năm 2020, xây dựng và thành lập 02 khu NNƯDCNC tại Măng Đen, huyện Kon Plông và tại huyện Đăk Hà; đồng thời xác lập ít nhất 5 vùng NNƯDCNC trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, tỉnh đã thành lập khu NNƯDCNC Măng Đen có 170ha tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông tạo tiền đề cho phát triển NNƯDCNC trên địa bàn.

Xác định cây dược liệu là một trong những sản phẩm có lợi thế và là sản phẩm chủ lực của tỉnh, tháng 3/2018, Tỉnh ủy Kon Tum đã có Nghị quyết 08/NQ-TU về đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu. Từ đây Quy hoạch bảo tồn, đầu tư và phát triển vùng dược liệu cũng đã được xác lập, trong đó định hình vùng dược liệu là 25.000 ha vào năm 2030, riêng Sâm Ngọc Linh 10.000 ha. Phấn đấu đưa Kon Tum trở thành vùng Dược liệu trọng điểm Quốc gia vào năm 2030

Tại VKTĐL huyện Ngọc Hồi, KKT Cửa khẩu quốc tế Bờ Y có vị trí rất thuận lợi trong giao lưu phát triển với các vùng trọng điểm trong nước, các nước trong khu vực và quốc tế, có các khu chức năng, có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất theo các quy định hiện hành bao gồm hạ tầng kinh tế - xã hội và chính sách, cơ chế quản lý thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh.

Trong thời gian tới, VKTĐL Tp.Kon Tum không chỉ đầu tư vào các KCN, CCN - TTCN, tập trung tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư mà còn đẩy mạnh liên kết, hợp tác với Tp.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) để tiếp tục triển khai các dự án NNƯDCNC. Ban Quản lý KKT tỉnh phối hợp với UBND Tp.Kon Tum và các ngành chức năng giúp nhà đầu tư sớm hoàn thành thủ tục đầu tư để tổ chức khởi công cụm nhà máy chế biến thực phẩm và dược liệu tại CCN Sao Mai.

 VKTĐL Ngọc Hồi đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khu vực biên giới trao đổi, giao thương hàng hóa; kết nối và hình thành các tour, tuyến, du lịch giữa Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y với Tp.Kon Tum và KDL sinh thái Quốc gia Măng Đen. VKTĐL huyện Kon Plông tăng cường quảng bá, tiếp tục thu hút đầu tư vào KDL sinh thái Măng Đen.

DN đầu tư vào 3 VKTĐL sẽ được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ đầu tư thiết thực nào?

Trong thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, Kon Tum áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào tỉnh theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định.

Đối với các dự án đầu tư phát triển NNCNC, dược liệu, ngoài được áp dụng tối đa chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo quy định của TW còn được hưởng các chính sách khuyến khích khác của tỉnh. Cụ thể các dự án đầu tư vào NNƯDCNC sẽ được: ưu tiên bố trí quỹ đất xây dựng khu dân cư tập trung để bố trí nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân có hợp đồng lao động hợp pháp; được hưởng các ưu đãi cao nhất về đất đai, thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ đầu tư hệ thống nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt…Riêng các dự án phát triển dược liệu gắn với chế biến, tiêu thụ dược liệu của tỉnh Kon Tum được hưởng một số chính sách theo Nghị quyết 09/2018/NQ-HĐND ngày 19/7/2018 như: hỗ trợ chi phí sản xuất giống trồng sâm Ngọc Linh; hỗ trợ giống trồng Đảng sâm, Đương quy; hỗ trợ về đất đai…

Tiềm năng và cơ hội thu hút đầu tư vào 3 VKTĐL trong thời gian tới cũng như định hướng thu hút đầu tư của tỉnh nhằm khai thác hiệu quả những cơ hội này, thưa ông?

Trên cơ sở những giá trị khác biệt của Kon Tum về địa kinh tế, tài nguyên thiên nhiên trong mối quan hệ tương quan với các địa phương khác, là lợi thế để tỉnh định hướng thu hút đầu tư tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Cụ thể tại VKTĐL Tp.Kon Tum, các nhà đầu tư có thể đầu tư: dự án sinh thái bán ngập lụt trên sông Đăk Bla; KDL nghỉ dưỡng phía Nam sông Đăk Bla; Khu ứng dụng công nghệ công nghệ cao; dự án Khách sạn kết hợp Trung tâm Hội nghị; dự án trạng trại chăn nuôi lợn tập trung kỹ thuật cao; KDL sinh thái - lòng hồ Ia Chim; các khu dịch vụ Văn phòng.

Tại VKTĐL huyện Ngọc Hồi gắn với KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, nhà đầu tư có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư: dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Bờ Y, KKT; Nhà máy sản xuất săm lốp xe; dự án chợ biên giới; Khu thương mại miễn thuế; Nhà máy sản xuất gỗ xuất khẩu.

Tại VKTĐL huyện Kon Plông gắn với KDL sinh thái Măng Đen, nhà đầu tư có thể tìm hiểu cơ hội đầu tư thông qua các dự án: xây dựng nhà máy chế biến rau, củ, quả; nhà máy chế biến dược liệu (Hồng Đẳng Sâm, Sâm Đương Quy); dự án đầu tư vùng sản xuất rau, củ, quả ôn đới ứng dụng công nghệ cao; du lịch sinh thái thác Pa Sỹ và thác Lô Ba.

Trên cơ sở những tiềm năng, thế mạnh vốn có, tỉnh Kon Tum luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành, chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư hoạt động thông suốt và đạt hiệu quả cao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đến nay, 3 VKTĐL của tỉnh đã thu hút khoảng 130 dự án đầu tư, trong đó 116 dự án vẫn còn hiệu lực với tổng nguồn vốn đầu tư trên 25.000 tỷ đồng. Riêng năm 2018, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 26 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 948 tỷ đồng.