KON TUM

Tp.Kon Tum: Tự hào 10 năm dựng xây, trưởng thành và phát triển

3:44:25 PM | 20/5/2019

Tp.Kon Tum được thành lập năm 2009 theo Nghị định số 15/NĐ-CP ngày 10/4/2009 của Chính phủ. Trải qua chặng đường 10 năm dựng xây và phát triển, với tinh thần đoàn kết thống nhất, tự lực tự cường, không ngừng phát huy tính năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tp.Kon Tum đã vươn lên gặt hái nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, tạo dựng vóc dáng đô thị tiềm năng, xứng tầm trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum.

Khẳng định vai trò “đầu tàu”

Trước khi được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Kon Tum, Tp.Kon Tum là một thị xã nghèo nàn, cơ sở hạ tầng hết sức thiếu thốn, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Bỏ lại sau lưng những gian nan, thiếu thốn một thời, sau 10 năm lên thành phố, Tp.Kon Tum đã có bước chuyển mình mạnh mẽ với diện mạo mới, thế và lực mới. Phát triển kinh tế Thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng khá (giai đoạn 2009-2010 đạt 15,97%/năm; 2011-2015 đạt 17,19%/năm; 2016-2018 đạt 18,96%/năm). Thu ngân sách nhà nước tăng dần qua các năm (năm 2009 thu ngân sách hơn 480 tỷ đồng, năm 2015 đạt 1.265 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 1.770 tỷ đồng).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông - lâm - thủy sản. Công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển, tốc độ tăng bình quân đạt 18,6%/năm. Hiện trên địa bàn Thành phố có 2 KCN và 4 CCN; các Khu - CCN được chú trong đầu tư phát triển góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Thương mại - dịch vụ phát triển mạnh, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 18,63%/năm. Du lịch ngày càng gia tăng sức hút với nhiều loại hình phong phú, đa dạng; đã liên kết với các vùng kinh tế động lực của tỉnh hình thành một số tuyến du lịch lữ hành, khai thác được tiềm năng của du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lịch sử, văn hoá của các dân tộc thiểu số Kon Tum...Nông nghiệp có bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,33%/năm; đã hình thành một số vùng chuyên canh cây hàng năm - cây lâu năm, vùng sản xuất rau an toàn; một số mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng; cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã có sự chuyển đổi rõ nét; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Hoạt động thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc. Tính đến nay (ngoài KCN Hòa Bình) trên địa bàn Thành phố có 39 dự án đầu tư được UBND tỉnh cấp Giấy CNĐT với tổng vốn đăng ký 3.473.890 triệu đồng; trong đó đã có 27 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động hiệu quả. Hiện đang có một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính như Vingroup, FLC… đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Trong 10 năm qua, Tp.Kon Tum chủ trương phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư phát triển gắn với xây dựng Thành phố đạt tiêu chuẩn đô thị loại II; trọng tâm là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT - XH vùng nội thành, ngoại thành và vùng đồng bào DTTS; tập trung đầu tư phát triển vùng nội thành gắn với các tiêu chuẩn đô thị loại II; mở rộng không gian đô thị theo quy hoạch. Đến nay, không gian đô thị Tp.Kon Tum từng bước được mở rộng, sắp xếp, bố trí theo quy hoạch; diện mạo đô thị Thành phố ngày càng khang trang, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ. Nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trở thành những điểm nhấn quan trọng về kiến trúc và cảnh quan đô thị; nhiều khu dân cư mới đã được hình thành và phát triển; hệ thống đường nội thành, đường liên xã và giao thông nông thôn lưu thông thuận lợi, thông suốt hai mùa. Điện lưới đã phủ kín toàn Thành phố, 100% số hộ được sử dụng điện; trên 97,5% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; hệ thống trường lớp, thiết bị dạy và học ngày càng được chuẩn hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Đi đôi với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội đều có tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm; các mô hình, chương trình giảm nghèo bền vững được triển khai hiệu quả, đời sống nhân dân có bước cải thiện, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm (năm 2018 đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng 3 lần so với năm 2009). Thiết chế văn hóa, công trình thể thao và các công trình phúc lợi xã hội được quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng được nhu cầu cho nhân dân. Đặc biệt các công trình trọng điểm của tỉnh, của Thành phố đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo chất lượng; các trục đường giao thông chính đã được đầu tư nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi để Tp.Kon Tum giao lưu vơi các huyện trong tỉnh, các tỉnh, các khu vực trong nước và với các nước trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Vững mục tiêu trở thành đô thị loại II

Theo Chủ tịch UBND Tp.Kon Tum – ông Nguyễn Văn Điệu, hiện Tp.Kon Tum là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum; có lợi thế về vị trí địa lý, có tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên, cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. Để phát huy hơn nữa các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, trong thời gian tới Thành phố tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới kết hợp với dịch vụ; đẩy manh đầu tư phát triển các CCN, đô thị, dịch vụ; phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo ra thương hiệu - sản phẩm chủ lực của Thành phố; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn….

Trước mắt trong năm bản lề 2019 này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tp.Kon Tum quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu KT - XH đề ra. Ông Điệu cho biết năm 2019 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Tp.Kon Tum. Việc thực hiện thành công các chỉ tiêu đề ra trong năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Theo đó trong năm này, Tp.Kon Tum tập trung phát huy những nhân tố thuận lợi, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của Thành phố để phát triển KT - XH; kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án, công trình đã được phê duyệt. Đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ nhằm phát triển, mở rộng không gian đô thị. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng các CCN - TTCN do Thành phố quản lý; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư vào các CCN trên địa bàn và tổ chức hoạt động có hiệu quả. Đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá; phát triển công nghiệp chế biến nông sản, dịch vụ, du lịch. Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân; giữ vững quốc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... , phấn đấu xây dựng Tp.Kon Tum đạt thêm một số tiêu chí đô thị loại II; tạo nền tảng vững chắc đưa Thành phố chính thức trở thành đô thị loại II vào năm 2020 theo như Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đề ra.

 

 Công Luận