KON TUM

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum: Khẳng định vai trò đơn vị y tế dự phòng tuyến đầu của tỉnh

10:24:19 AM | 21/5/2019

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Kon Tum chính thức đi vào hoạt động ngày 1/2/2018, trên cơ sở hợp nhất 7 đơn vị y tế thuộc hệ dự phòng của tỉnh. Tuy thời gian  đầu còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự thống nhất cao về tư tưởng, sự chung sức đồng lòng của tập thể công chức, viên chức và người lao động, Trung tâm đã sớm đi vào hoạt động ổn định; góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Mở rộng mạng lưới gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động

Hiện nay, Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum có tất cả 15 khoa, phòng chức năng phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Trung tâm được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực đạt Chuẩn quốc về y tế dự phòng theo quy định của Bộ Y tế từ năm 2015 (đối với Trung tâm Y tế dự phòng); đạt tiêu chuẩn hạng II (đối với Trung tâm KSBT) và Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm đạt tiêu chuẩn xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính (được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận số 296/GCN-BYT ngày 5/4/2018).

Đến thời điểm hiện nay, 100% Trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã thành lập khoa KSBT và HIV/AIDS để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện; 100% cán bộ y tế tuyến xã đã được đào tạo, đào tạo lại thường xuyên (hàng năm), có chuyên môn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra Trung tâm đã xây dựng mạng lưới nhân viên y tế tại 100% thôn, làng, tổ dân phố; hỗ trợ đắc lực trong công tác truyền thông, vận động, cập nhật kịp thời thông tin, kiến thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh.

Thông qua mạng lưới y tế dự phòng rộng khắp; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư cùng với đội ngũ công chức - viên chức nhiệt tâm với công việc, thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề đã giúp Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm trên địa bàn, chung tay cùng ngành Y tế tỉnh Kon Tum nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.          

Đi tiên phong trong phòng chống dịch bệnh

Thời gian qua do tác động của khí hậu nóng ấm là điều kiện rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển mạnh, kéo theo nguy cơ bùng phát và kéo dài dịch bệnh bất cứ thời điểm nào. Xác định được nguy cơ tiềm ẩn này, Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum đã duy trì giám sát và báo cáo dịch hàng ngày; giám sát các ca bệnh truyền nhiễm, các ổ dịch, triển khai các kíp trực phòng, chống dịch.  Nhờ vậy mà từ năm 2018 đến nay các ổ dịch, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đều được phát hiện sớm và khống chế, điều trị kịp thời, không để lây lan trên diện rộng; không xảy ra trường hợp mắc bệnh tả, dịch hạch, cúm A (H1N1, H5N1, H7N9, H5N6), bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona, bệnh do vi rút Zika; giảm số ca mắc sốt rét, tay chân miệng; các bệnh sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị xuất hiện hàng năm theo mùa và trong tầm kiểm soát; các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác được giám sát và kiểm soát chặt chẽ.

Các công tác khác như: Phòng chống HIV/AIDS; Phòng chống bệnh không lây nhiễm; Sức khỏe sinh sản; Tiêm chủng mở rộng; Dinh dưỡng; Sức khỏe môi trường...đều Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum quan tâm triển khai đạt hiệu quả; nổi bật là công tác Tiêm chủng mở rộng. Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum – ông Nguyễn Lộc Vương cho biết tiêm chủng mở rộng là một chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và cũng là hoạt động trọng tâm của công tác y tế dự phòng tại địa phương; thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng là cơ sở để thanh toán, loại trừ các bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và chi phí điều trị tại các cơ sở y tế. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tiêm chủng mở rộng, Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum đã tham mưu cho Sở Y tế tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tiêm chủng mở rộng cho các Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Năm 2019, ngoài duy trì các hoạt động triển khai tiêm chủng mở rộng hàng tháng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Trung tâm triển khai một số hoạt động như tăng cường tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh, không bỏ sót đối tượng. Theo đó Trung tâm đã lập các Đội tiêm chủng lưu động đến tiêm cho vùng có trẻ sơ sinh trong vòng 7 ngày nhằm nâng cao tỷ lệ và chất lượng tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh; triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao tại 7 huyện, thành phố (Tp.Kon Tum, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi, Kon Plông, Sa Thầy); triển khai chiến dịch uống bổ sung vắc xin bại liệt (bOPV) cho trẻ dưới 5 tuổi tại huyện Ngọc Hồi và Ia H'Drai; triển khai tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu tại các xã 31 xã vùng nguy cơ cao thuộc 5 huyện…

Mặc dù đi vào hoạt động hơn một năm song Trung tâm KSBT tỉnh Kon Tum đã khẳng định được vai trò là đơn vị y tế dự phòng tuyến đầu của tỉnh. Tin tưởng với tinh thần đoàn kết gắn bó, vượt khó đi lên của tập thể công chức, viên chức và người lao động, trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Công Luận