KON TUM

Hướng đến phát triển đô thị xanh - thông minh gắn với ứng phó biến đổi khí hậu

10:42:57 AM | 21/5/2019

Từ một vùng đất hoang vắng, thưa người, bộ mặt đô thị gần như không có gì, qua hơn 105 năm dựng xây và phát triển (1913 - 2019), diện mạo đô thị Kon Tum có những đổi thay lớn, đầy khởi sắc.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đến nay toàn tỉnh đã phát triển 8 đô thị (đô thị loại III Tp.Kon Tum; đô thị loại IV Thị trấn Plei Kần mở rộng, 6 đô thị loại V (Đăk Hà, Đăk Tô, Sa Thầy, Đăk Glei, Đăk Rve, Măng Đen) và 3 đô thị đang được đầu tư xây dựng hình thành mới (Tu Mơ Rông, Đăk Tân, Ia H'Drai). Tỷ lệ đô thị hóa của các đô thị trong tỉnh được nâng cao qua từng năm, từ 33,4% năm 2007 lên 34,5% năm 2012; diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc.

Cơ sở hạ tầng xã hội về văn hóa, y tế, giáo dục được chú trọng đầu tư. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc đã và đang được đầu tư từng bước đồng bộ. Nhiều khu đô thị mới được hình thành. Ngành xây dựng có bước phát triển vượt bậc về đội ngũ lao động có trình độ tay nghề, năng lực hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp; hiệu quả hiệu lực quản lý nhà nước được nâng lên, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển KT – XH của tỉnh. Minh chứng cho sự phát triển đó, năm 2005 Tp.Kon Tum đã được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại III; năm 2014 Thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi được công nhận đô thị loại IV.

Ông Nguyễn Quang Hải - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết với xuất phát điểm là tỉnh miền núi có điều kiện KT - XH rất khó khăn, cơ sở hạ tầng còn yếu kém..., do đó để phát triển đô thị, Kon Tum đã triển khai ngay công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị nhằm xây dựng hình ảnh, diện mạo mới cho tỉnh theo hướng CNH - HĐH. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành mạng lưới giao thông đồng bộ từ trung tâm thành phố đến các huyện với nhiều đường giao thông huyết mạch đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT - XH địa phương như: đường Hồ Chí Minh, QL 24, QL 40 và các tuyến đường tỉnh lộ, kết nối hợp lý giữa các trục quốc lộ, đường tỉnh với các đường huyện, đồng thời bảo đảm sự kết nối với hệ thống giao thông quốc gia. Hệ thống mạng lưới giao thông đô thị được đầu tư phát triển tạo thuận lợi trong mở rộng không gian đô thị, hình thành nhiều khu dân cư, khu đô thị mới có hạ tầng đồng bộ. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh...) được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và nâng cao chất lượng đô thị.

Cũng theo ông Hải, từ năm 2003 đến nay Kon Tum dành trọng tâm cho việc điều chỉnh, mở rộng quy hoạch, từng bước nâng cao chất lượng đô thị, nâng cao tỷ lệ đô thị hóa và đời sống của người dân các đô thị hiện hữu; hình thành các đô thị mới, làm hạt nhân, động lực thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 53,3%; xây dựng Tp.Kon Tum trở thành đô thị loại II, Thị trấn Plei Kần là thị xã trực thuộc tỉnh, thành lập mới một số thị trấn thuộc huyện khi đạt tiêu chí đô thị theo quy định. Nâng cấp mạng lưới các khu chức năng có tính chất động lực phát triển vùng như: KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; KDL sinh thái Măng Đen…

Để tạo sự đột phá mạnh mẽ trong phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật khu - CCN, KKT, ngày 9/1/2019 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU về Triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá trong năm 2019 và ngày 10/1/2019, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 31/QĐ-UBND về Chương trình hành động triển khai thực hiện 3 lĩnh vực đột phá phát triển KT - XH năm 2019 trên địa bàn tỉnh (trong đó có Chương trình hành động triển khai thực hiện chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới, các khu - CCN, đô thị - dịch vụ). Đây được xem là bước khởi động quan trọng để Kon Tum từng bước triển khai kịp thời, có hiệu quả nội dung phát triển đô thị xanh - đô thị thông minh gắn với ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

 

Công Luận