KON TUM

Kowaco: Quyết tâm bứt phá sau cổ phần hoá

1:34:25 PM | 21/5/2019

Công ty CP Cấp nước Kon Tum (Kowaco) được thành lập do Đại hội đồng cổ đông lần đầu thành lập vào ngày 28/11/2018, là Công ty cổ phần được góp vốn giữa các cổ đông gồm DMT Group sở hữu 56,94%, Nhà nước sở hữu 35% và các cổ đông còn lại là 8,06%. Ngay sau cột mốc cổ phần hóa, Kowaco tập trung ổn định và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ cấp nước cho sản xuất và dân sinh, tiếp tục khẳng định vị thế một trong những thương hiệu tốt nhất cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018 vừa qua, Kowaco đang trong tiến trình cổ phần hóa, việc thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu trong năm chỉ xác định đến hết tháng 11/2018 nên không hoàn thành kế hoạch. Tuy nhiên chính việc chuyển đổi từ mô hình công ty TNHH sang công ty cổ phần đã góp phần hình thành nên tinh thần đoàn kết thống nhất cao và lòng nhiệt thành, hăng say làm việc của toàn thể CBCNV Công ty trong công tác sản xuất kinh doanh cũng như các lĩnh vực xã hội khác. Nhờ vậy mà trong năm qua, chất lượng và sản lượng nước máy của Kowaco luôn đảm bảo cung cấp tương đối đầy đủ cho các khách hàng; công tác lắp đặt hệ thống cấp nước đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra Công ty còn triển khai thu tiền nước của khách hàng qua hệ thống các ngân hàng; ký kết hợp đồng hợp tác với các ngân hàng và các nhà mạng viễn thông (VNPT, Viettel, Mobile) về sử dụng dịch vụ phục vụ thu tiền nước qua ngân hàng; phát triển mạng lưới cấp nước cho khu vực phía Tây đường Phan Đình Phùng (đoạn bến xe đến đường Nguyễn Hữu Thọ).Trong năm, Kowaco cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình quan trọng như: công trình cải tạo, sửa chữa và chống thấm Bể chứa nước 1.000 m3; công trình gói thầu xây lắp số 02 (bể chứa và nhà trạm bơm cấp 2) của dự án nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước Tp.Kon Tum; hoàn thành đợt 1 và đưa vào sử dụng công trình lắp đặt hệ thống cấp nước đường Phan Đình Phùng (đoạn từ bến xe đến đường Nguyễn Hữu Thọ)...

Cùng với nỗ lực không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, trên cơ sở nhận thức rõ nguồn nhân lực là yếu tố then chốt, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chính vì vậy trước và ngay sau cổ phần hóa, Kowaco luôn đề cao vai trò nguồn nhân lực đối với chiến lược phát triển Công ty, trong đó đặc biệt quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ trẻ, giàu năng lực. Chủ trương của Kowaco là khuyến khích tất cả CBCNV tham gia học tập nâng cao kiến thức về chuyên môn, tác nghiệp và khoa học công nghệ mới, trình độ quản trị doanh nghiệp để đạt đến xu hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa sản phẩm của đơn vị.

Phó Tổng Giám đốc Văn Hải Chánh cho biết Kowaco cổ phần hoá thành công là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Kon Tum; sự hỗ trợ tích của các Sở, Ban ngành liên quan đã vận dụng những phương pháp đúng đắn, phù hợp với thực tế địa phương chỉ đạo trực tiếp đơn vị thực hiện thành công lộ trình cổ phần hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó không thể không kể đến sự nỗ lực, tích cực của Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV trong Công ty, sự hưởng ứng có trách nhiệm của các nhà đầu tư chiến lược và các cổ đông lớn. "Quá trình phát triển của Kowaco luôn gắn liền với các chủ đầu tư, các địa phương trong và ngoài tỉnh, các nhà cung ứng như là một thương hiệu quen thuộc, uy tín và đầy tin cậy. Với trách nhiệm là đơn vị được giao nhiệm vụ về lĩnh vực cung cấp nước sạch trong các khu đô thị và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum; với khả năng cung cấp nước kịp thời, ổn định, liên tục và trên cơ sở các dự án cấp nước đang được triển khai, chúng tôi đảm bảo sẽ làm các nhà đầu tư hài lòng và hoàn toàn yên tâm về nhu cầu sử dụng nước sạch cho sản xuất cũng như sinh hoạt" - ông Chánh khẳng định.

Chia sẻ về hướng đi trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Văn Hải Chánh cho biết để bắt kịp tốc độ phát triển và quá trình đô thị hoá ngày càng nhanh của tỉnh Kon Tum, qua đó đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nước sạch của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Kowaco chủ trương không ngừng nâng cao năng lực toàn diện, phát huy lợi thế sẵn có để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ cấp nước cho sản xuất và dân sinh tại các đô thị trong toàn tỉnh; tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước và tiêu chuẩn nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cung cấp nguồn nước sạch cho người dân Tp.Kon Tum…Phấn đấu nước sản xuất và ghi thu tăng bình quân 16,25 %/năm; tỷ lệ nước thất thoát giảm mỗi năm 1,43%, đến năm 2025 tỷ lệ thất thoát nước còn 15 %; tỷ lệ người dân dùng nước sạch đạt 60% vào năm cuối 2019 (Kế hoạch cấp nước an toàn của tỉnh Kon Tum thì giai đoạn 2017 - 2020 là 90 đến 95%); chất lượng nước đạt yêu cầu 100% theo "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống"...

Dẫu chặng đường phía trước còn lắm gian nan song Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV Kowaco quyết tâm nỗ lực phấn đấu hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực cấp nước; góp phần phục vụ đắc lực cho lợi ích của người dân, tích cực đồng hành cùng tỉnh nhà trên bước đường hội nhập và phát triển.

Công Luận