CẦN THƠ

Thành công đến từ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị

3:24:13 PM | 4/6/2019

Sau 15 năm được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ đã mạnh mẽ chuyển mình và tạo được những dấu ấn phát triển đáng tự hào. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là sự nỗ hết mình của các sở, ban ngành, địa phương đã giúp Thành phố gặt hái nhiều thành tựu nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực.

Ông Phạm Văn Nhiều
Phó Giám đốc NHNN TP.Cần Thơ

Năm 2018, dưới sự chỉ đạo điều hành của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Thành ủy, HĐND, UBND, các sở, ban ngành Thành phố và đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của toàn ngành ngân hàng nên hoạt động ngân hàng trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực, đúng định hướng điều hành của NHNN Việt Nam, góp phần thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia và đóng góp tích cực vào sự phát triển KT - XH của TP.Cần Thơ.

Trong năm, vốn huy động toàn ngành đạt 72.502 tỷ đồng, tăng 9,91% so với cuối năm 2017; tổng dư nợ cho vay đạt 77.626 tỷ đồng, tăng 14,88%; nợ xấu là 1.539 tỷ đồng, chiếm 1,98% tổng dư nợ cho vay, giảm so với năm 2017 (2,01%). Các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chấp hành các quy định về tín dụng, lãi suất, tỷ giá, ngoại hối, bảo đảm hoạt động ngân hàng ổn định và an toàn. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định. Các tổ chức tín dụng đã có những nỗ lực trong hoạt động nên vốn huy động và dư nợ cho vay đều tăng so với năm trước, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, chú trọng cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên và các chương trình tín dụng theo chủ trương của Chính phủ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Cần Thơ

Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp Thành phố đã có sự chuyển dịch khá theo hướng nông nghiệp đô thị, với cơ cấu giảm diện tích đất lúa, tăng diện tích cây ăn trái, hoa kiểng, rau, màu, vật nuôi; hình thành các khu vực sản xuất nông nghiệp chất lượng cao như: chuyên canh rau màu, hoa kiểng, vườn cây ăn trái chất lượng cao.

Để hướng tới một nền nông nghiệp đô thị sinh thái bền vững và hiệu quả, TP.Cần Thơ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn có kiến thức tiên tiến, gắn bó hoạt động địa bàn thực tiễn, kinh nghiệm qua ứng dụng và nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, tăng thu nhập nông hộ.

Song song đó, Thành phố tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng mô hình khuyến nông phát triển nông nghiệp đô thị, quy hoạch vành đai xanh nông nghiệp nhằm cung ứng các sản phẩm nông sản cho khu vực đô thị. Phát triển mạnh các ngành hàng có lợi thế cạnh tranh và có thị trường tiêu thụ theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học, tạo giống, các loại hình dịch vụ kỹ thuật…Chú trọng hình thành các mô hình liên kết sản xuất sinh vật cảnh theo hướng nông nghiệp đô thị phục vụ thị trường tiêu thụ tại địa phương; tạo ngành nghề mới cho nông dân nội thị có diện tích sản xuất nhỏ; hình thành các "Làng nghề trồng hoa - kiểng ven đô thị", góp phần bảo vệ môi trường tạo cảnh quan sạch đẹp cho Thành phố.

Ông Nguyễn Khánh Tùng
Giám đốc Trung tâm XTĐT, Thương mại và Hội chợ triển lãm TP.Cần Thơ

Thời gian qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (XTĐT), Thương mại và Hội chợ triển lãm TP.Cần Thơ đã chủ động đa dạng hóa và đổi mới các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, có chiều sâu để chọn lựa ra những nhà đầu tư tâm huyết và có năng lực tốt nhất; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư. Từ nỗ lực này, ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tin tưởng chọn Cần Thơ làm "bến đỗ".

Trong năm 2018 Thành phố cấp mới 7 dự án FDI đầu tư mới với tổng vốn đăng ký khoảng 11,22 triệu USD; lũy kế đến cuối năm 2018, trên địa bàn Thành phố có 82 dự án FDI với tổng vốn khoảng 693,35 triệu USD. Đặc biệt, tại Hội nghị XTĐT tổ chức tháng 8/2018, Thành phố đã mời gọi 54 dự án đầu tư ngoài ngân sách, tống mức đầu tư khoảng 122.900 tỷ đồng; đạt thỏa thuận ký kết hợp tác tại Hội nghị với 19 nhà đầu tư, tổng vốn tương đương 85.000 tỷ đồng. Sau Hội nghị, Thành phố có bổ sung thêm 4 dự án nâng tổng số lên 59 dự án (gồm 49 dự án kêu gọi đầu tư trực tiếp và 10 dự án kêu gọi đầu tư hình thức đối tác công tư (PPP).

Năm 2019, chủ đề năm của TP.Cần Thơ là "Đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung đầu tư phát triển, nâng cao đời sống nhân dân". Bám sát chủ đề này, định hướng XTĐT của Trung tâm sẽ tập trung vào hai đối tác hàng đầu là Nhật Bản và Singapore. Các ngành, lĩnh vực Thành phố ưu tiên mời gọi đầu tư có thể kể đến nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng KCN, công nghệ thông tin, logistics, du lịch, bất động sản, giao thông, y tế, giáo dục.

Ông Nguyễn Văn Sử
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Cần Thơ

Trong 15 năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ đã và đang không ngừng kiện toàn tổ chức bộ máy tại địa phương. Đội ngũ công chức, viên chức đã có sự trưởng thành về năng lực, kiến thức, kỹ năng, tính chuyên nghiệp, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn Thành phố đã từng bước đi vào nề nếp, ổn định hơn so với những năm trước đây, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt trong năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ vinh dự được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, phối hợp tổ chức thành công các sự kiện với tầm ảnh hưởng lớn như: Ngày Nước Thế giới; lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, tổ chức triển khai Luật Đất đai năm 2013; Hội thao ngành tài nguyên và môi trường khu vực phía Nam…Đồng thời với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ cùng với sự phối hợp chặt chẽ của UBND các quận, huyện, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội và Chỉ thị số 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành (đạt 99,81%), vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Từ những thành tựu đạt được, Sở Tài nguyên và Môi trường vinh dự được UBND TP.Cần Thơ tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong 3 năm liên tiếp 2013, 2014, 2015 và Cờ Thi đua xuất sắc năm 2009, năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ghi nhận những đóng góp tích cực của ngành đối với sự phát triển KT - XH, ổn định dân sinh và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của Thành phố.

Ông Võ ngọc Tám
Cục trưởng Cục Hải quan TP.Cần Thơ

Năm 2018, tổng số thu ngân sách Nhà nước của Cục Hải quan TP.Cần Thơ đạt trên 2.881 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao. Để có được thành công này, thời gian qua Cục tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trong công chức, cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan có liên quan về công tác cải cách hành chính của ngành, của đơn vị; chủ động khai thác và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nghiệp vụ và quản lý về hải quan. Đến nay Cục đã triển khai thành công hệ thống "Thông quan điện tử VNACCS/VCIS"; năm 2018 lượng tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tăng 30,46%, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt gần 4,7 tỷ USD.

Song song đó, Cục Hải quan TP.Cần Thơ còn đẩy mạnh thực hiện cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính; đã triển khai thành công hệ thống "Dịch vụ công trực tuyến". Thực hiện Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tính đến hiện tại Cục Hải quan Thành phố đã ký thỏa thuận phối hợp thu với 39 ngân hàng thương mại, trong đó đã triển khai thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 với 23 ngân hàng; tạo thuận lợi và hỗ trợ người nộp thuế được nộp tiền mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện…, được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố ghi nhận và đánh giá cao.