CẦN THƠ

BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ: “Địa chỉ đỏ“ về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

9:43:50 AM | 5/6/2019

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh của người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 23/12/2017, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Hảo-Medic Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động và nhanh chóng trở thành "địa chỉ đỏ" tin cậy về chăm sóc sức khỏe, mang lại cho người dân cơ hội thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bệnh viện hiện đại bậc nhất khu vực

Một trong những nhân tố hàng đầu đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh của BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ nằm ở chính đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên giàu tâm huyết, có chuyên môn giỏi, đạo đức tốt và có bề dày kinh nghiệm đến từ TP.Hồ Chí Minh, TP.Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận. Ngoài ra Bệnh viện còn nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.

Cùng với thế mạnh về nhân lực, BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ còn đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ hiện đại bậc nhất tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL. Theo đó Bệnh viện được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo chất lượng chẩn đoán tốt nhất và nhanh nhất hiện nay: máy cộng hưởng từ (MRI) 1,5 Tesla của Siemens giúp chẩn đoán sớm, chính xác các trường hợp: đột quỵ não, tai biến mạch máu não, u bướu, nhiễm trùng…; máy MSCT Scanner 160 lát cắt của Toshiba cho hình ảnh cực nhanh và đẹp chẩn đoán nhanh các bệnh lý do chấn thương, tạo hình ảnh 3 chiều cho mạch máu, hệ tiết niệu, tầm soát ung thư; hệ thống máy Siêu âm (Ultrasound) của hãng Toshiba, nhất là máy siêu âm Supersonic chuyên về đàn hồi gan cao cấp nhất hiện nay; máy X-quang kỹ thuật số DR; các máy điện chẩn đoán: điện tâm đồ điện toán, điện tim gắng sức, máy theo dõi điện tim 24 giờ, máy theo dõi huyết áp 24 giờ, máy đo điện não, máy đo điện cơ. Ngoài ra, Bệnh viện còn đầu tư hệ thống hội chẩn, chẩn đoán từ xa PACS kết nối trực tiếp với các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại TP.Hồ Chí Minh.

Bên cạnh các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện cũng đầu tư lượng lớn máy móc, trang thiết bị tại khoa Xét nghiệm: Hệ thống sinh hóa-miễn dịch COBAS 8000 có công suất lớn; hệ thống Elisa TKA Benilin (ETI-Max 3000), máy xét nghiệm dấu ấn ung thư tế bào biểu mô gan, Hệ thống máy Realtime PCR Cobas 480 của Roche, hệ thống phân tích nước tiểu tự động U601, Clinitek Novus-Siemens... Ngoài ra, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ  còn đầu tư Phòng xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II, Nhà thuốc đạt chuẩn GPP; đầu tư hệ thống công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực hoạt động nhằm đảm bảo tính chính xác và an toàn. Trong thời gian tới Bệnh viện sẽ xây dựng Hồ sơ bệnh án điện tử theo đúng quy định của Bộ Y tế; đồng thời đưa vào hoạt động Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế, Đăng ký khám chữa bệnh online và qua điện thoại, Tổ lấy mẫu tại nhà nhằm giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Không chỉ đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ còn hợp tác với các đơn vị tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Cụ thể Bệnh viện hợp tác với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thành lập Khoa Răng Hàm Mặt với Trung tâm kỹ thuật cao về Răng Hàm Mặt; hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thành lập Khoa Mắt và Khoa Nội soi tiêu hóa, giúp bệnh nhân không phải đi xa mà vẫn có thể được điều trị, chăm sóc chất lượng cao và giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt để giúp người dân tại Cần Thơ và các tỉnh lân cận có cơ hội tầm soát bệnh lý ở giai đoạn rất sớm hoặc nguy cơ tiềm ẩn, từ đó nâng cao khả năng điều trị lành bệnh, trong tháng 8/2018, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ  đã đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm tra sức khỏe tổng quát theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL. Tại Trung tâm có nhiều gói tầm soát sức khỏe đa dạng, đáp ứng nhu cầu hiện nay của khách hàng. Thông qua các gói, khi khách hàng thực hiện, Bác sĩ sẽ đánh giá toàn diện những nguy cơ tiềm ần hoặc những bệnh lý mới phát sinh để lên kế hoạch cụ thể với khách hàng về điều trị hay dự phòng; qua đó vừa giúp nâng cao khả năng điều trị lành bệnh vừa tiết kiệm chi phí cho khách hàng. 

Bên cạnh công tác chuyên môn, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ chú trọng hoạt động nâng cao trình độ cho đội ngũ y bác sĩ  thông qua các hội thảo, các buổi sinh hoạt khoa học, lồng ghép giao ban chuyên môn và rút kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện còn mời các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn cán bộ y tế nghiên cứu khoa học bài bản, có trình tự, với mong muốn thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của Bệnh viện, tạo điều kiện cho đội ngũ y bác sĩ có cơ hội học tập, nâng cao trình độ.

Thành tựu đáng ghi nhận

Với nỗ lực đầu tư chiều sâu và sự tận tâm, cống hiến không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ, trong 1 năm hoạt động và phát triển, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ đã đạt được những kết quả ban đầu rất đáng ghi nhận: khám chữa bệnh 208.018 lượt bệnh nhân, cấp cứu 3.767 lượt và điều trị trong ngày 297 lượt; xét nghiệm 539.758 lượt; thăm dò chức năng 98.920 lượt; chẩn đoán hình ảnh 49.869 lượt. Trung tâm kiểm tra sức khỏe tổng quát đã ký hợp đồng với 109 đơn vị với tổng số 7.488 lượt. Năm 2018, Sở Y tế kiểm tra, đánh giá chất lượng BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ với kết quả khảo sát cho thấy sự hài lòng của nhân viên y tế đạt điểm ở mức cao nhất. Bệnh viện còn được Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đánh giá cao về việc chấp hành tốt các quy định pháp luật trong công tác khám chữa bệnh…

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư TP.Cần Thơ năm 2018, BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ là một trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh và nhận kỷ niệm chương cho những đóng góp vào các hoạt động đầu tư của Thành phố.

Bên cạnh nhiệm vụ hàng đầu là chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn TP.Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL thì việc thực hiện công tác an sinh xã hội cũng luôn được BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ đặc biệt chú trọng. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà, tặng học bổng và Nhà đại đoàn kết trên 6.000 người thuộc gia đình chính sách và hộ nghèo với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Những hoạt động rất thiết thực, rất kịp thời trong công tác an sinh xã hội của BVĐK Hòa Hảo - Medic Cần Thơ được các cấp, các ngành và người dân ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2018, Bệnh viện vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND TP.Cần Thơ tặng cho tập thể và cá nhân Thiếu tướng Vũ Cao Quân đã có nhiều đóng góp cho công tác xã hội, từ thiện trên địa bàn Thành phố.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Bác sĩ.CKI. Phan Thị Thu Lan - Giám đốc BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ cho biết, Bệnh viện sẽ tiếp tục đưa công nghệ chẩn đoán hiện đại đến với nhiều người dân; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, đầu tư hợp tác; đồng thời chú trọng phát huy vai trò an sinh xã hội, đưa thương hiệu BVĐK Hòa Hảo-Medic Cần Thơ ngày càng gần gũi hơn với người dân, cộng đồng.

Đức Bình