CẦN THƠ

VietinBank Cần Thơ: Khẳng định vai trò ngân hàng trụ cột, chủ lực

9:59:46 AM | 5/6/2019

Hơn 30 năm gắn bó cùng đất Tây Đô, với bản lĩnh vững vàng, khát khao đổi mới không ngừng, trải qua bao thăng trầm thách thức, VietinBank Cần Thơ vẫn luôn khẳng định vai trò trụ cột, chủ lực của ngân hàng hàng đầu tại Cần Thơ, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Tây Đô và cả nước. Sau đây là nội dung trao đổi với ông Lê Hữu Ngân, Giám đốc VietinBank Cần Thơ. Hoàng Lâm thực hiện.

VietinBank đã trở thành ngân hàng có vị thế hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Vậy điều này đã tạo thuận lợi ra sao cho VietinBank Cần Thơ trong vấn đề huy động vốn và cho vay trên địa bàn, thưa ông?

Trong năm 2019, theo công bố mới nhất của hãng Tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2019 (Banking 500 - The World's most valuable banking brands), thứ hạng thương hiệu và giá trị thương hiệu VietinBank đều tăng mạnh, tiếp tục giữ vững vị trí thương hiệu Ngân hàng số 1 Việt Nam. Cụ thể VietinBank đã có sự thăng hạng ngoạn mục khi tăng 68 bậc, xếp hạng 242 - thứ hạng cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam, đồng thời là ngân hàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất lọt vào Top 300. Về giá trị thương hiệu, VietinBank cũng là ngân hàng xếp thứ 8 trong Top 20 ngân hàng thế giới có giá trị thương hiệu tăng cao nhất và là ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất về giá trị thương hiệu tại Việt Nam. Cụ thể, giá trị thương hiệu của VietinBank đã tăng thêm 64%, đạt 625 triệu USD ở Báo cáo xếp hạng năm 2019.

Là ngân hàng có thương hiệu và uy tín, VietinBank nhanh chóng trở thành điểm đến tin cậy của các DN, cá nhân khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Chính sức lan tỏa của thương hiệu VietinBank đã trở thành sức mạnh để VietinBank Cần Thơ thu hút khách hàng tiền gửi; đồng thời trở thành điểm tựa tài chính vững chắc cho khách hàng tiền vay.

Luôn xem trọng lợi ích của DN, lấy khách hàng làm trọng tâm trong mục tiêu hướng tới phát triển bền vững, được biết trong thời gian qua, VietinBank Cần Thơ đã triển khai mạnh mẽ các chương trình tín dụng ưu đãi đối với các đối tượng khách hàng DN, doanh nhân, hộ sản xuất và cá nhân. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về nỗ lực này? 

Những năm qua, VietinBank Cần Thơ đã thực hiện nhiều chính sách động lực về vốn, lãi suất để hỗ trợ tích cực cho khách hàng DN, hộ tư nhân cá thể, hộ sản xuất trên địa bàn TP.Cần Thơ tiếp cận với nguồn vốn dồi dào, lãi suất hợp lý góp phần rất lớn giúp các DN, hộ sản xuất ổn định được sản xuất, tiết giảm chi phí, lãi vay, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Theo đó Chi nhánh đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất. Cụ thể đối với khách hàng DN: Chương trình "Đồng hành cùng khách hàng DN" với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,0%/năm đối với một số ngành/lĩnh vực ưu tiên (phát triển nông nghiệp nông thôn; sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu; DN nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; DN ứng dụng công nghệ cao) và từ 6,0 - 6,5% đối với các khoản cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn khác; lãi suất cho vay USD chỉ từ 3,0 - 3,5% đối với các khách hàng DN đủ điều kiện vay ngoại tệ.  Riêng đối với khách hàng cá nhân, hộ sản xuất cá thể, tiêu dùng, VietinBank có chương trình ưu đãi lãi suất "Lãi suất ưu đãi - vững chãi tương lai" với lãi suất cho vay ngắn hạn từ 7,0%/năm; lãi suất cho vay trung dài hạn từ 8,0%/năm áp dụng với những khách hàng tốt, có tình hình tài chính lành mạnh, uy tín trong quan hệ tín dụng.

Trải qua hơn 30 năm phát triển, VietinBank Cần Thơ đã có sự chuyển mình mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng tự hào. Hoạt động kinh doanh của Chi nhánh luôn tăng trưởng cao, an toàn, hiệu quả; tích cực đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế Thành phố.
Hiện tại Chi nhánh đã cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ đa dạng cho khách hàng. Mạng lưới của VietinBank Cần Thơ ngày càng được mở rộng bao gồm 1 hội sở, 8 phòng giao dịch, hệ thống ATM, POS khắp quận, huyện thuộc TP.Cần Thơ. Ngoài ra, Chi nhánh không ngừng đổi mới công nghệ, mô hình hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp… nhằm đảm bảo quản trị rủi ro và hoạt động kinh doanh hiệu quả, luôn hướng tới quyền lợi của khách hàng.

Với hàng loạt những chương trình ưu đãi, doanh số giải ngân hàng ngàn tỷ đồng và lãi suất thấp từ VietinBank đã hỗ trợ tích cực giúp các DN, hộ tư nhân cá thể ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí lãi vay.

Việc phối hợp triển khai các chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương được VietinBank Cần Thơ quan tâm thực hiện ra sao và hiệu quả mang lại như thế nào, thưa ông?

VietinBank Cần Thơ luôn bám sát chủ trương định hướng Đảng và Nhà nước, của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chỉ đạo của VietinBank để cụ thể hóa nhiệm vụ của Chi nhánh trong từng giai đoạn. Theo đó VietinBank Cần Thơ luôn hỗ trợ cho vay những ngành nghề được Nhà nước khuyến khích như: cho vay hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, thủy sản với doanh số cho vay hỗ trợ hơn 8.408 tỷ đồng trong năm 2018; cho vay đối với DN  nhỏ và vừa với doanh số cho vay 5.209 tỷ đồng trong năm 2018; dư nợ cho vay xuất nhập khẩu năm 2018 là trên 807 tỷ đồng…

Hướng tới chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của NHNN, trong năm qua VietinBank Cần Thơ đã phối hợp với UBND Thành phố triển khai thu dịch vụ công ngân hàng điện tử, phối hợp với các DN nhà nước, công đoàn, các trường học trong việc thu học phí, thu phí công đoàn viên… Bên cạnh đó VietinBank Cần Thơ luôn thực hiện tốt sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, NHNN đối với việc đảm bảo an ninh tiền tệ, an toàn trật tự đối với ngành ngân hàng trong từng thời kỳ.

Hầu hết các DN đều đánh giá cao độ mở của môi trường kinh doanh, đầu tư tại Cần Thơ. Với cương vị Giám đốc VietinBank Cần Thơ, ông có cảm nhận như thế nào?

Môi trường kinh doanh và đầu tư tại Cần Thơ đang từng bước cải thiện tích cực, tạo thuận lợi cho DN, nhà đầu tư với những chính sách thông thoáng về vốn, ưu đãi về thủ tục, đăng ký, thuế, hải quan, giao thông, hạ tầng…; con người Cần Thơ lại năng động, nghĩa tình, có trước có sau. Các sở, ban ngành chức năng, chính quyền địa phương luôn tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư khi đến với Cần Thơ. Về phía NHNN TP.Cần Thơ cũng giữ vai trò rất lớn trong việc tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại phát triển cũng như quản lý, thanh tra, thực hiện chính sách an ninh tiền tệ trên địa bàn Thành phố. 

Với cương vị Giám đốc VietinBank Cần Thơ, tôi muốn nhắn gửi với toàn thể khách hàng rằng VietinBank Cần Thơ luôn là ngân hàng uy tín, tận tâm phục vụ khách hàng, thực hiện tốt các quy định, chính sách của Đảng và Nhà nước, NHNN…Đặc biệt chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng một đội ngũ cán bộ phục vụ tâm huyết, tinh thông nghiệp vụ, giải quyết nhanh, kịp thời các nhu cầu vốn của khách hàng, đưa TP.Cần Thơ ngày càng phát triển nhanh, bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn ông!

Vietinbank Chi nhánh Tp.Cần Thơ
Địa chỉ: số 9 Phan Đình Phùng, phường Tân An,
quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Điện thoại: 02923 820875
Fax: 02923 823473