BÌNH DƯƠNG

Thu hút đầu tư có chọn lọc để phát triển bền vững

10:23:26 AM | 2/8/2019

Để đảm bảo phát triển bền vững, tỉnh Bình Dương đã có nhiều cân nhắc, chọn lọc trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, việc chọn lọc các dự án không làm cho môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh trở nên kém hấp dẫn, mà ngược lại còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) làm ăn lâu dài tại tỉnh theo đúng pháp luật và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Linh Nguyễn thực hiện.

Ông có thể điểm lại một số  thành quả trong thu hút đầu tư mà tỉnh Bình Dương đã đạt được trong thời gian qua?

Trong thời gian qua, kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của Bình Dương đã đạt được những kết quả khả quan. Từ năm 2016 đến nay, Bình Dương đã thu hút hơn 8,4 tỷ USD, sớm hoàn thành và vượt 20% chỉ tiêu về thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020. Hiện Bình Dương là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều thứ 3 cả nước sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội với 3.620 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 33,59 tỷ USD. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,2 triệu USD.

Kết quả thu hút đầu tư trên có gì đặc biệt so với những năm trước đây thưa ông?

Bình Dương đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đã xuất hiện nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh, ứng dụng công nghệ hiện đại. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án với quy mô lớn với số vốn đăng ký đầu tư hàng trăm triệu USD. Các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đăng ký đầu tư tại Bình Dương cũng ngày càng đa dạng lên con số 64, trong đó Đài Loan có vốn đầu tư nhiều nhất với 5,4 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản, Singapore, Samoa, Hàn Quốc.

Kết quả thu hút đầu tư cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã tin tưởng vào môi trường cũng như triển vọng đầu tư tại Bình Dương. Các dự án FDI đã góp phần đưa cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch đúng định hướng với công nghiệp và dịch vụ đóng vai trò chủ đạo, góp phần quan trọng đưa kinh tế Bình Dương hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Theo ông, điều gì đã giúp Bình Dương tạo được sức hút và đạt được những kết quả trong thu hút đầu tư như những năm qua?

Tỉnh Bình Dương có lợi thế về vị trí địa lý khi nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có địa hình bằng phẳng, nền đất cứng thuận lợi cho phát triển công nghiệp đô thị, dịch vụ; đồng thời nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia và là đầu mối giao lưu thương mại quan trọng giữa các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung với TP.Hồ Chí Minh.

Tỉnh Bình Dương có cơ sở hạ tầng khá tốt, đặc biệt lãnh đạo tỉnh luôn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, ưu tiên phát triển mạnh mạng lưới giao thông, tạo kết nối thuận lợi với các tỉnh thành xung quanh nhằm tận dụng lợi thế về vị trí địa lý. Nhiều tuyến giao thông quan trọng đã được đầu tư, đưa vào sử dụng như Đại lộ Bình Dương và đặc biệt là đường Mỹ Phước - Tân Vạn.

Bình Dương cũng đã tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư. Hiện Bình Dương có 29 khu công nghiệp (KCN) với diện tích 12.743 ha (trong đó 27 khu đã đi vào hoạt động) và 12 cụm công nghiệp (CCN) với diện tích 790 ha (có 9 cụm đã đi vào hoạt động).

Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng và không ngừng hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư; xem cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hỗ trợ các nhà đầu tư. Thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại DN nước ngoài, lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư và nhiều chương trình hỗ trợ DN nhằm lắng nghe nguyện vọng, tháo gỡ các vướng mắc của các nhà đầu tư.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương có những giải pháp gì?

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh, Bình Dương hiện tập trung huy động và phát huy các nguồn lực từ các thành phần kinh tế để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Cụ thể: Về hạ tầng giao thông, tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống giao thông đường bộ như Quốc lộ 13, Đại lộ Bàu Bàng - Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, vành đai 3, vành đai 4,... xúc tiến kế hoạch xây dựng tuyến metro nối với TP.Hồ Chí Minh. Nghiên cứu phương án vận chuyển hàng hóa đường sắt, hình thành hệ thống logistics thông minh, mở rộng cảng sông, cảng cạn. Tập trung thực hiện xây dựng các KCN theo quy hoạch phát triển các KCN đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (34 KCN với tổng diện tích là 14.790 ha). Nghiên cứu xây dựng khung giá thuê mặt bằng tại các KCN, CCN để thu hút, bố trí dự án của các DN vừa và nhỏ.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Xây dựng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo lao động, cung ứng kịp thời nguồn lao động cho DN. Các cơ quan đăng ký đầu tư phối hợp công ty đầu tư và phát triển hạ tầng KCN tăng cường xúc tiến đầu tư với các tập đoàn kinh tế lớn, các DN có trình độ kỹ thuật và công nghệ sản xuất hiện đại tại các nước phát triển.

Ngoài ra, tỉnh tổ chức những hoạt động kinh tế đối ngoại có hiệu quả. Năm 2018 đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Horasis 2018. Năm 2019 tiếp tục tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Horasis 2019 (từ 24-25/11/2019 tại Thành phố mới Bình Dương)

Được biết, nhằm đảm bảo phát triển bền vững, những năm qua tỉnh Bình Dương thu hút đầu tư khá chọn lọc. Xin ông cho biết thêm về chủ trương này?

Từ năm 2016, Bình Dương đã triển khai chương trình đổi mới thu hút đầu tư với mục tiêu tập trung thu hút các tập đoàn xuyên quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh, nắm giữ công nghệ tiên tiến và trình độ quản trị hiện đại tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp. Ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hỗ trợ công nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp. Tiếp tục thu hút các dự án sản xuất công nghiệp vào các KCN, CCN đã được quy hoạch.

Bình Dương đã có sự cân nhắc, từng bước chọn lọc các dự án đăng ký đầu tư trên cơ sở phù hợp với quy hoạch tổng thể và đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Việc cân nhắc, lựa chọn các dự án đầu tư nhằm thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về thu hút đầu tư góp phần phát triển bền vững.

Việc chọn lọc các dự án không làm cho môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh trở nên kém hấp dẫn, mà ngược lại còn tạo điều kiện thuận lợi cho DN làm ăn lâu dài tại tỉnh theo đúng pháp luật và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trân trọng cảm ơn ông!