BÌNH DƯƠNG

Bình Dương đột phá trong thu hút đầu tư nước ngoài

8:46:59 AM | 30/7/2019

Kết thúc quý 1/2019, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.585 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 33,08 tỷ USD. 

Theo báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài Quý I năm 2019 tỉnh Bình Dương. Tính đến ngày 31/03/2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần trên toàn tỉnh đạt 772,9 triệu USD, bằng 137% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 55,2% so với chỉ tiêu năm 2019.

Bao gồm: 62 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư là 363,9 triệu USD, bằng 117% so với cùng kỳ năm 2018; 33 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 268,7 triệu USD, bằng146% về vốn đăng ký cùng kỳ năm 2018; 50 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là 140 triệu USD, bằng199% về vốn đăng ký cùng kỳ năm 2018.

Theo địa bàn đầu tư: Trong các khu công nghiệp thu hút được 592 triệu USD, bằng 124% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó cấp mới 54 dự án với vốn đầu tư đăng ký là 306,7 triệu USD, 24 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 168,8 triệu USD và 22 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là 116,4 triệu USD. Các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp chiếm 76,6% tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Bên ngoài các khu công nghiệp thu hút được 180,8 triệu USD, bằng 214% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó cấp mới 8 dự án với vốn đầu tư đăng ký là 57 triệu USD, 9 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 99,9 triệu USD và 28 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là 23,7 triệu USD.

Theo lĩnh vực đầu tư: công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 54 dự án đầu tư đăng ký mới, 32 lượt dự án điều chỉnh vốn và 42 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng số vốn đầu tư là 605,3 triệu USD, chiếm 78,32% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ 2 là lĩnh vực thương mại dịch vụ với tổng vốn đăng ký đạt 167,6 triệu USD, chiếm 21,68% tổng vốn đăng ký.

Theo đối tác đầu tư: 3 tháng đầu năm 2019, có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương. Samoa dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 154,2 triệu USD, chiếm 20% tổng vốn đầu tư đăng ký, Hà Lanđứng vị trí thứ 2 với 105,8 triệu USD, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư, tiếp theo lần lượt là Singapore, Hong Kong,...

Một số dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh có vốn đầu tư đăng ký lớn là: Dự án mới:  Dự án 08 và Dự án 09 của Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp BW Thới Hòa tại KCN Thới Hòa, tổng vốn đăng ký 2 dự án là 105,8 triệu USD. Dự án Khu căn hộ Đạt Phước tại thị xã Thuận An, vốn đăng ký 43,1 triệu USD. Dự án Nhà máy mở rộng của Công ty TNHH KyungBang Việt Nam tại KCN Bàu Bàng, vốn đăng ký 40 triệu USD.

Như  vậy, lũy kế đến 31/3/2019, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.585 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 33,08 tỷ USD (bao gồm cả vốn đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần/mua phần vốn góp trong tổ chức kinh tế). Quy mô trung bình dự án khoảng 9,1 triệu USD. Trong đó đầu tư vào các khu công nghiệp là 2.223 dự án với tổng vốn đầu tư là 21,3 tỷ USD, chiếm 65,7% số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh.

Đài Loan (Trung Quốc) có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất - hơn 5,34 tỷ USD với 835 dự án, chiếm 16,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh Bình Dương. Đứng thứ 2 là Nhật Bản với 296 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 5,1 tỷ USD, chiếm 15,6% tổng vốn đầu tư; Singapore đứng thứ 3 với 236 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư.

Ông Phan Tấn Đạt
Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Khoáng sản Bình Dương

Cá nhân tôi nhận thấy, môi trường kinh doanh tại Bình Dương đang ngày càng thông thoáng, cùng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, kêu gọi đầu tư đã mở ra cơ hội lớn cho tỉnh Bình Dương thu hút doanh nghiệp quan tâm, đầu tư.Tuy nhiên, theo tôi, tỉnh Bình Dương cần tiếp tục ưu tiên các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn lớn kinh tế lớn trên thế giới, tiếp tục phát triển các thị trường truyền thống; thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch. Đồng thời, chú trọng thu hút đầu tư trong nước đối với ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Ông Ngô Quang Phúc
Tổng giám đốc Phú Đông Group

Phú Đông Group đến với Bình Dương là một cơ duyên thông qua hợp tác với một doanh nghiệp đã hoạt động ở Bình Dương, trên cơ sở chính sách khuyến khích thu hút đầu tư của tỉnh. Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ đến việc tập trung ở Sài Gòn, nhưng sau khi thực hiện dự án đầu tiên ở Bình Dương thì thấy rằng môi trường đầu tư ở đây: từ vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng cho đến chủ trương, đường lối, tư duy của lãnh đạo các cấp rất tốt, rất đáng để các doanh nghiệp gắn bó lâu dài. 

Mặc dù vậy, để trở thành “viên ngọc” thật sự, theo tôi, tỉnh Bình Dương cần quan tâm đầu tư thêm hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, tạo ra môi trường sống tiện ích và ngày càng bền vững hơn.  Đối với lĩnh vực nhà ở, với sự phát triển như hiện nay, nhu cầu nhà ở tại Bình Dương sẽ ngày một tăng, do vậy tỉnh cần quan tâm tạo thêm quỹ đất để doanh nghiệp có cơ hội đấu thầu, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục pháp lý nhanh nhất để từ đó tạo thêm quỹ nhà ở, góp phần phát triển kinh tế cũng như an sinh xã hội. 

Ông Nguyễn Thanh Hải
Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh, Công ty CP Nhựa Bình Minh

Tỉnh Bình Dương đã làm rất tốt việc thu hút đầu tư trong cả nước.Cơ sở hạ tầng đi trước một bước nên rất thuận lợi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên diện tích đất không còn nhiều, hoặc quá xa, tỉnh nên mạnh dạn thu hồi, sắp xếp các dự án không hiệu quả để dành đất cho các dự án hiệu quả thì tình hình kinh tế của tỉnh Bình Dương sẽ còn phát triển hơn nữa. Song, tôi có một góp ý nhỏ riêng tại KCN Sóng Thần. Đó là mong muốn KCN ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Giải quyết bài toán giao thông được thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh tình trạng người dân lấn chiếm hàng lang gây mất mỹ quan KCN.

Ông Trần Quốc Thái
Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Công Nghiệp An Điền (KCN Rạch Bắp)

Chính quyền tỉnh Bình Dương phát huy tích cực chủ trương “trải thảm đỏ”, tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nguồn vốn FDI thông qua các chính sách ưu đãi hấp dẫn. Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền khi thực hiện các thủ tục hành chính để xin phép đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua cơ chế “một cửa” trong giải quyết các thủ tục hành chính luôn được hướng dẫn tận tình, thời hạn giải quyết hồ sơ nhanh chóng.

Để xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, tăng hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn, tỉnh cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với mô hình “một cửa và một cửa liên thông hiện đại” giúp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiết giảm tối đa thời gian, công sức, tạo tính công khai minh bạch trong tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước.  Đẩy mạnh việc nộp hồ sơ và trả kết quả qua mạng điện tử.

Ông Nguyễn Thành Sơn
Tổng giám đốc ICD Tân Cảng Sóng Thần

Ngành logistic là ngành giữ vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp lẫn chính quyền. Đối với doanh nghiệp, đó là sự cạnh tranh; đối với chính quyền đó là công tác quản lý. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận thấy được điều đó và đã rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời có nhiều giải pháp cho sự phát triển của ngành, giúp doanh nghiệp giảm khá nhiều chi phí. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân giúp Bình Dương tạo được sức hút của doanh nghiệp và PCI đạt được kết quả tốt trong thời gian qua.

Để ngành logistics phát triển tỉnh Bình Dương cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn, cụ thể và quyết liệt hơn. Nhưng, trước mắt, theo tôi, sự phát triển của ngành logistic phụ thuộc rất lớn vào hạ tầng. Bình Dương có cảng, có đường sắt, đường sông nhưng hiện chưa thể phát huy do khả năng đáp ứng của hệ thống này chưa cao. Hàng hoá xuất nhập khẩu trên địa bàn vẫn phụ thuộc vào các đầu mối xuất nhập khẩu lớn như: Cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cái Mép song các tuyến đường kết nối như Mỹ Phước – Tân Vạn, Quốc lộ 1, DT743 qua KCN Sóng Thần... hiện đã quá tải, thường xuyên tắc  nghẽn. Vì thế hạ tầng của Bình Dương cần phải được đầu tư thêm. 

Hưng Lương