BÌNH DƯƠNG

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp

8:07:48 AM | 30/7/2019

Với vai trò là động lực đột phá kinh tế, Đề án Thành phố thông minh (TPTM) Bình Dương khuyến khích tinh thần doanh nhân, xây dựng môi trường kinh doanh tốt cho các DN mới, mở rộng kết nối các DN hiện hữu, tiến tới khu vực công nghiệp công nghệ cao. Song song với đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng là tiền đề phát triển kinh tế bền vững của Bình Dương.

Trên cơ sở đó, Vườn ươm doanh nghiệp Becamex Business Incubator dưới sự hỗ trợ của DN và chính quyền, đặt tại Đại học Quốc tế Miền Đông đã đi vào hoạt động theo mô hình quốc tế, hiện thu hút được 9 công ty công nghệ đang hoạt động. Đây là bước khởi đầu cho các hoạt động sôi nổi khác, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Bình Dương.

Tiếp theo phong trào của các năm 2016, 2017 với 2 cuộc thi Hackathon của Bình Dương, năm 2018, các đơn vị đồng loạt chủ động tổ chức những khóa đào tạo kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho cán bộ, công nhân viên chức, giảng viên và cả học sinh, sinh viên, cũng như chủ động tổ chức nhiều cuộc thi về sáng kiến, khởi nghiệp, hướng tới tìm kiếm những ý tưởng độc đáo và khả thi để đưa vào thực tiễn, hoặc hỗ trợ mở các công ty khởi nghiệp tại Bình Dương. Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện quốc tế kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA) 2018, Cuộc thi Sáng kiến xây dựng TPTM Bình Dương 2018 đã mang lại tiếng vang lớn với nhiều điểm sáng như lần đầu tiên được tổ chức tại hai đầu cầu Việt Nam và Hàn Quốc, thu hút khoảng 120 đội tham gia, trong đó 22 đội từ phía Hàn Quốc.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ qua đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2020”, những năm qua, tỉnh Bình Dương đã có nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Gần đây, tỉnh đã ban hành“Kế hoạch thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2019”. Theo đó,  tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức các khóa đào tạo về ươm tạo công nghệ, tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp với mục tiêu nâng cao năng lực cán bộ quản lý, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề thúc đẩy thành lập cơ sở ươm tạo DN, ươm tạo công nghệ. Tổ chức đào tạo, huấn luyện một số nội dung, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo theo chuyên đề dành cho DN khởi nghiệp,  DN nhỏ và vừa. Xây dựng và đào tạo nhóm tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp gồm các thành viên đang công tác tại một số sở, ban, ngành, đoàn thể, hiệp hội để tư vấn, hỗ trợ cho những dự án khởi nghiệp trong việc thành lập DN và các vấn đề khác có liên quan.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương xây dựng Chương trình truyền thông về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến cộng đồng những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, bao gồm hoạt động của Trung tâm sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp. Trung tâm sẽ đóng vai trò khởi xướng, là chủ thể kết nối, giai đoạn đầu sẽ tập trung vào các chương trình đào tạo khởi nghiệp, từ đó thúc đẩy hình thành câu lạc bộ khởi nghiệp, mạng lưới vườn ươm tại các trường đại học; tại các khu công nghiệp và các DN lớn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Trung tâm sẽ kết nối, phát triển mạng lưới các phòng thí nghiệm, thực nghiệm và chế tạo (Fablab/Techlabs) góp phần hình thành một cộng đồng sáng tạo; là nơi nghiên cứu, thử nghiệm các sáng kiến cộng đồng, là nơi khởi xướng và phát triển các thử nghiệm thực tế (Living lab) để phục vụ triển khai hiệu quả Đề án TPTM Bình Dương.
Trung tâm cũng sẽ tập trung vào các chương trình đào tạo các kỹ năng về các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (giáo dục STEM) nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cho tương lai. Thường xuyên tổ chức các hoạt động và sự kiện nhằm thu hút và kêu gọi sự quan tâm của các đối tác khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp như các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các doanh nghiệp lớn trong khu vực và trong cả nước,…tăng cường mối quan hệ hợp tác công tư, thúc đẩy hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương. n

Quốc Hưng