BÌNH DƯƠNG

Vietcombank Bình Dương: 20 năm đồng hành cùng nền kinh tế tỉnh nhà

9:47:44 AM | 1/8/2019

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của Chi nhánh Vietcombank Bình Dương. 20 năm qua, dù khởi đầu với xuất phát điểm thấp và phát triển trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, cạnh tranh gay gắt, nhưng Vietcombank Bình Dương đã không ngừng lớn mạnh, trở thành top 3 các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và top 5 trong hệ thống các chi nhánh của Vietcombank, qua đó đóng góp tích cực cho nền kinh tế tỉnh nhà.

Vietcombank Bình Dương được thành lập theo Quyết định số 225/1998/QĐ.NHNN5 ngày 8/7/1998 của Thống đốc NHNN Việt Nam và chính thức khai trương hoạt động từ 1/9/1999. Ông Nguyễn Thái Minh Quang, Giám đốc Vietcombank Bình Dương cho biết, những ngày đầu hoạt động, đội ngũ cán bộ nhân viên của Chi nhánh chỉ 20 người, văn phòng làm việc phải đi thuê.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên (CBNV) qua các thời kỳ, quy mô hoạt động của Vietcombank Bình Dương đã không ngừng tăng. Từ lực lượng CBNV chỉ vài chục người, nay đã tăng lên 200 người. Trong đó, hầu hết CBNV đều có tuổi đời còn rất trẻ, là những người được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, giàu nhiệt huyết và cũng rất năng động.

Dù khởi đầu với xuất phát điểm thấp, nhưng qua 20 năm, từ sự lớn mạnh của Vietcombank Bình Dương, mạng lưới của Vietcombank đã không ngừng được mở rộng tại tỉnh Bình Dương, tạo tiền đề để Vietcombank thành lập thêm 3 chi nhánh là: Vietcombank Bắc Bình Dương, Vietcombank Nam Bình Dương và Vietcombank Đông Bình Dương, đưa thương hiệu Vietcombank có mặt hầu khắp các địa bàn tỉnh. Riêng Vietcombank Bình Dương hiện có trụ sở tọa lạc tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một và 5 phòng giao dịch (PGD) trực thuộc, gồm: PGD Thủ Dầu Một, PGD Tân Uyên, PGD Nam Tân Uyên, PGD Bắc Tân Uyên và PGD VSIP.

Qua nhiều lần chia tách, địa bàn hoạt động của Vietcombank Bình Dương bị thu hẹp, nhưng điều đáng mừng là quy mô lại không ngừng phát triển. Các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, huy động vốn, số lượng khách hàng...luôn năm sau cao hơn năm trước. Nếu như 1999 huy động vốn của Vietcombank Bình Dương chỉ là 5,8 tỷ đồng, dư nợ chỉ đạt 14 tỷ đồng, thì đến nay (sau khi chia tách, thành lập Chi nhánh Đông Bình Dương, tháng 05/2018) nguồn vốn huy động đạt gần 15.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt hơn 12.600 tỷ đồng. Chi nhánh hiện có hơn 6.200 khách hàng doanh nghiệp và hơn 450.000 khách hàng cá nhân.

Ông Nguyễn Thái Minh Quang cho biết, năm 2018, Vietcombank Bình Dương được Hội sở giao nhiệm vụ thành lập thêm Chi nhánh Vietcombank Đông Bình Dương trên cơ sở nâng cấp từ PGD Phú Chánh (trực thuộc Chi nhánh Bình Dương trước đây), nguồn lực bị san sẻ, nhưng Chi nhánh tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, hoạt động của Chi nhánh vẫn tăng trưởng: chỉ tiêu tín dụng, huy động vốn, phát triển khách hàng, phát triển sản phẩm dịch vụ bán lẻ, lợi nhuận kinh doanh... đều hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

“Riêng 6 tháng đầu năm 2019 huy động vốn của Chi nhánh tăng 6%, tín dụng tăng 3% so với năm 2018. Bình quân 5 năm từ 2015 - 2019 huy động vốn mỗi năm tăng 19% , cho vay tăng 17%”, ông Quang chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thái Minh Quang cũng cho biết, trong những năm qua, các sản phẩm dịch vụ khác như: thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ, sản phẩm dịch vụ bán lẻ, sản phẩm thẻ, ngân hàng điện tử... đều tăng trưởng. Tính đến nay, số lượng thẻ phát hành của Vietcombank Bình Dương là hơn 420.000 thẻ tín dụng và thẻ ATM, gần 300.000 khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

Không chỉ duy trì được tốc độ tăng trưởng, Vietcombank Bình Dương cũng thể hiện tốt vai trò đồng hành cùng nền kinh tế, đặc biệt đối với doanh nghiệp. Bằng sự vận dụng linh hoạt, Chi nhánh đã hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi, đặc biệt các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, tình hình tài chính lành mạnh. Riêng năm 2018, thực hiện cho vay lãi suất ưu đãi doanh nghiệp với tổng dư nợ hơn 8000 tỷ đồng, chiếm 65% trong tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh, với số tiền ưu đãi lãi suất 181 tỷ đồng. Trong năm 2019 này, Chi nhánh tiếp tục thực hiện các gói ưu đãi để hỗ trợ cho các doanh nghiệp qua các chương trình an tâm lãi suất, lãi suất cạnh tranh, lãi suất thỏa thuận,… giúp doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển, đóng góp cho sự kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đúc kết nguyên nhân giúp Vietcombank Bình Dương phát triển trong chặng đường 20 năm qua, ông Nguyễn Thái Minh Quang cho rằng, lợi thế của Vietcombank là sản phẩm dịch vụ đa dạng, tiện ích và đặc biệt an toàn. Cùng với đó việc áp dụng công nghệ, quan tâm phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử mang đến sự tiện lợi, giúp khách hàng giảm chi phí, thời gian... đồng thời, nhờ giá vốn đầu vào tốt cho nên lãi suất cho vay cạnh tranh hơn.

“Ngoài việc phát huy thương hiệu, lợi thế về sản phẩm, công nghệ, chúng tôi luôn bám sát chỉ đạo của Ban lãnh đạo Hội sở cũng như định hướng phát triển của tỉnh Bình Dương. Đặc biệt, Ban lãnh đạo Chi nhánh quán triệt nâng cao chất lượng phục vụ, tác phong làm việc của CBNV.Theo đó, tất cả mọi nỗ lực, cải tiến sản phẩm hay chất lượng dịch vụ, tác phong làm việc đều phải hướng đến khách hàng, xem khách hàng là trọng tâm. Nhờ đó, ngày càng tạo được sự tin tưởng và được khách hàng lựa chọn”.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Chi nhánh, ông Nguyễn Thái Minh Quang cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng ứng dụng công nghệ để đưa sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của Vietcombank đến với khách hàng, đáp ứng yêu cầu phát triển của khách hàng, của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Đức Bình