BÌNH DƯƠNG

Thị xã Tân Uyên: Trung tâm công nghiệp, đô thị trẻ giàu tiềm năng

12:22:55 PM | 21/8/2019

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Tân Uyên đã từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ - nông nghiệp và nhanh chóng trở thành một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế, đô thị và thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương. Ông Đoàn Hồng Tươi, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thị xã Tân Uyên cho biết, sự chuyển mình của Tân Uyên là kết tinh của chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Bình Dương và  tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm của nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân và doanh nghiệp Tân Uyên.

Xin chúc mừng Thị xã Tân Uyên vừa được công nhận là đô thị loại III. Việc một vùng đất từng rất hoang sơ nay phát triển trở thành đô thị loại III có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Đó không chỉ là bước tiến quan trọng mà còn là niềm tự hào to lớn cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của toàn dân Tân Uyên. Tự hào mà nói, diện mạo Thị xã đã khang trang hơn với những con đường mang tên gọi mới; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên và ngày càng phát triển. Trên phương diện kinh tế, đời sống của nhân dân đã được nâng cao nhờ cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng bình quân hàng năm của các ngành đạt trên 13%, các ngành công nghiệp - thương mại, dịch vụ luôn tăng theo hướng năm sau cao hơn năm trước (hiện tỷ trọng các ngành công nghiệp – thương mại dịch vụ - nông nghiệp tương ứng là 69,9% - 28,2% - 1,9%).

Trở thành đô thị loại III là kết quả đáng tự hào song cũng sẽ đặt ra cho Thị xã những thách thức về quản lý, về áp lực phải đổi mới, bắt kịp với xu hướng phát triển. Vậy Thị xã Tân Uyên có giải pháp gì?

Để phát triển xứng tầm với những giá trị đã tạo dựng, Thị xã xác định sẽ chú trọng vào thực hiện chuyên môn và nghiệp vụ quản lý nhà nước. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đã thực hiện dịch vụ công mức độ 2 và đang triển khai dịch vụ công mức độ 3 theo lộ trình của tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở 46 lĩnh vực với 296 TTHC; đến nay đã thực hiện trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện được 98 trường hợp. UBND Tân Uyên đã thực hiện tin nhắn qua tổng đài, lắp đặt đầu số điện thoại dễ nhớ 02743 68 69 70 để người dân có thể gặp chuyên viên để được tư vấn TTHC. Phần mềm quản lý văn bản được nâng cấp, với 100% cán bộ công chức, viên chức thực hiện phiên bản mới, được duy trì, hoạt động thường xuyên và triển khai ứng dụng rộng rãi đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; qua đó đã giúp cho việc quản lý, tra cứu, lưu giữ thông tin, báo cáo, thống kê số liệu chính xác, tiết kiệm thời gian, kinh phí.

Thời gian tới, để tăng cường thu hút các nhà đầu tư, Thị xã đã có những giải pháp trọng yếu nào?

Trong những năm tới Thị xã sẽ luôn chú trọng thu hút đầu tư trên địa bàn đảm bảo theo đúng định hướng, phù hợp với các quy hoạch ngành. Trên cơ sở thu hút có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao (CNC), xanh, sạch, thân thiện với môi trường, tập trung lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Chú trọng vào các ngành phát triển nông nghiệp CNC gắn với phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan nghỉ dưỡng, sinh thái nhà vườn; từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang dịch vụ - công nghiệp - đô thị. Tân Uyên sẽ tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư của tỉnh đi liền với huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Thị xã với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển quy mô đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất tiên tiến, tăng năng suất lao động. Với tầm vóc, với một vị thế, tiềm năng và cơ hội mới, Tân Uyên sẽ tự tin xây dựng nơi đây trở thành vùng đất mang dáng dấp của đô thị trẻ, hiện đại, văn minh, hệ thống chính quyền trong sạch, vững mạnh, luôn “lấy dân làm gốc”.

Trân trọng cảm ơn ông!