BẮC GIANG

Cục Thuế Bắc Giang: Đồng hành cùng doanh nghiệp

10:41:09 AM | 5/9/2019

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế Bắc Giang còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT), đổi mới công tác tuyên truyền, hỗ trợ tiếp cận nhanh các chính sách thuế mới, các chính sách ưu đãi. Qua đó góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và lành mạnh, thúc đẩy thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, ngành thuế tỉnh Bắc Giang đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành các cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất kinh doanh. Các chính sách miễn, giảm và gia hạn thuế được triển khai kịp thời; công tác tư vấn, hỗ trợ NNT được thực hiện dưới nhiều hình thức.

Một trong những giải pháp được ngành thuế tỉnh Bắc Giang xác định trọng tâm là công tác cải cách TTHC. Cục Thuế tỉnh thường xuyên rà soát TTHC để đề xuất UBND tỉnh, Tổng cục Thuế xem xét sửa đổi, bổ sung TTHC cho phù hợp với quy định hiện hành, ở tất cả các nội dung quản lý thuế như: đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế; đặc biệt là việc kê khai thuế điện tử và đẩy mạnh tiến độ triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử giúp DN tiết kiệm được chi phí về thời gian lập, nộp và chi phí in ấn các bảng kê... Đến thời điểm này phần lớn NNT thực hiện các thủ tục về thuế bằng phương thức điện tử thông qua các ứng dụng của ngành và tại bộ phận“một cửa”.

Để giúp DN kịp thời nắm bắt chính sách thuế mới, ngay khi các văn bản pháp luật về thuế được ban hành, công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT của ngành thuế luôn được ngành dọc cấp trên cũng như các cấp, các ngành trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn đã tích cực phối hợp với cơ quan thuế để đưa chính sách thuế đi vào cuộc sống nói chung và đến NNT nói riêng.

Ông Lê Hữu Nam - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tính đến thời điểm này, mọi vướng mắc về chính sách thuế của NNT cơ bản đã được giải quyết, những vấn đề bức xúc hầu như không còn. Để đạt được điều đó, phải khẳng định rằng trong nhiều năm qua, ngoài công tác cải cách hành chính, công tác tuyên truyền của ngành đã tác động sâu rộng đến NNT, trong đó nhân tố đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) đang đảm nhiệm trực tiếp trong dây chuyền giải quyết công việc liên quan các quy trình hỗ trợ NNT là rất quan trọng”.

Chính vì vậy, ngành thuế tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt công tác sắp xếp lại các phòng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; bố trí hợp lý các CBCC có đủ năng lực để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của ngành; đảm bảo CBCC phải có bản lĩnh chính trị vững vàng và thực hiện tốt tuyên ngôn của ngành thuế: “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”. Thường xuyên đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực và đạo đức cho đội ngũ CBCC trong ngành. Đội ngũ CBCC còn được tham gia các khóa bồi dưỡng về kỹ năng quản lý, văn hóa giao tiếp, ứng xử…, để có phương pháp làm việc chuyên nghiệp, khoa học, đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ và nhu cầu của NNT.