BẮC GIANG

Huyện Lục Ngạn: Phát triển nông nghiệp toàn diện, hiệu quả

10:43:52 AM | 5/9/2019

Huyện Lục Ngạn có thế mạnh về đất đai, khí hậu phù hợp cho phát triển cây ăn quả. Phát huy tiềm năng đó, địa phương đã không ngừng phấn đấu xây dựng Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm của cả nước. Từ đó, huyện Lục Ngạn đã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói chuyện với lãnh đạo huyện Lục Ngạn về sản phẩm vải thiều của huyện

Những tháng đầu năm 2019, mặc dù giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện... tăng mạnh; dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp; sự biến đổi khí hậu tiếp tục làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân, song trên đà tăng trưởng ổn định của kinh tế cả nước, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ: Với tổng diện tích gieo trồng cây vụ Xuân là 4.445/4.395 ha, đạt 101,13% kế hoạch  (KH), trong đó diện tích lúa 1.178/1.175 ha, đạt 100,3% KH (bằng 88,4% so với cùng kỳ năm 2018), năng suất ước đạt 57,5 tạ/ha, sản lượng khoảng 6.773 tấn (trong đó lúa lai 220 ha, năng suất đạt khoảng 70 tạ/ha). Tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt gần 28.000 ha , trong đó có 15.290 ha vải các loại (vải VietGap, GlobalGap là 11.500 ha; duy trì 217,89 ha đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp mã số vùng trồng). Việc thí điểm sản xuất vải thiều hữu cơ bước đầu cho kết quả tốt. Tổng sản lượng quả vải tươi năm 2019 đạt khoảng 98.200 tấn (giảm 43.030 tấn so với năm 2018), giá bán bình quân 36.000/kg, tổng giá trị đạt 3.535,2 tỷ đồng, tăng 1.276,2 tỷ đồng so với năm 2018.

Để có được kết quả đó là do huyện đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ giới hóa trong nông nghiệp, nâng cấp bảo đảm phục vụ sản xuất, đồng thời áp dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học công nghệ. Huyện chỉ đạo ngành chuyên môn tổ chức được 137 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho trên 5.000 lượt người dân (trọng tâm là kỹ thuật sản xuất vải thiều VietGap, GlobalGap; phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi); xây dựng thử nghiệm các mô hình mới về sản xuất nông, lâm nghiệp và nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Đồng thời huyện chú trọng triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2019 với các sản phẩm có thế mạnh của địa phương như: vải thiều, cam, bưởi, táo, mỳ Chũ, mật ong, rượu Kiên Thành.

Là huyện miền núi có diện tích lớn nhất tỉnh Bắc Giang, Lục Ngạn cách thành phố Bắc Giang 40 km về phía Đông Bắc, địa hình đồi núi đan xen; phía Bắc giáp với tỉnh Lạng Sơn, phía Đông giáp với huyện Sơn Động.

Các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục phát triển cả về quy mô và hiệu quả. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chỉ đạo thực hiện theo đúng lộ trình đề ra, nhất là việc xây dựng các khu dân cư, tuyến đường, hợp tác xã kiểu mẫu để hình thành xã nông thôn mới kiểu mẫu... Những kết quả đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn chia sẻ: “Phát huy thế mạnh của vùng cây ăn quả, thời gian tới huyện tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của các loại cây trồng, đưa sản phẩm vào các thị trường cao cấp; tích cực khảo nghiệm các loại giống cây trồng, vật nuôi mới để đa dạng hóa sản xuất và rải vụ thu hoạch, đặc biệt là đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng thiết yếu vùng nông nghiệp trọng điểm, tạo thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ các loại nông sản chủ lực của huyện…”.

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và làm thay đổi nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới; huy động tối đa nguồn lực để xây dựng nông thôn mới; đa dạng hóa các loại hình ngành nghề nông thôn; chú trọng công tác đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông sản, liên kết bao tiêu sản phẩm, mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại…