LÀO CAI

Hải quan Lào Cai nỗ lực đứng trong "Câu lạc bộ thu ngân sách 2.000 tỷ đồng"

9:13:47 AM | 17/9/2019

Trong điều kiện hoạt động xuất - nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, bằng những giải pháp nghiệp vụ và nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp thông quan qua địa bàn, Hải quan Lào Cai đang nỗ lực hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2019.

Theo thống kê của Cục Hải quan Lào Cai cho thấy, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất - nhập khẩu một số nhóm hàng chủ lực, có thuế suất cao đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu khoáng sản tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018 nên đã bù đắp cho số thu thuế các mặt hàng nhập khẩu.

Dự báo từ nay đến cuối năm, việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách của Cục Hải quan Lào Cai còn nhiều khó khăn nên đơn vị đã khẩn trương đánh giá tình hình và triển khai những giải pháp đồng bộ như: Chỉ đạo các chi cục tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa, nỗ lực thu hút doanh nghiệp thông quan qua địa bàn; tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh chóng, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan, thủ tục quản lý thuế.

Tính đến tháng 8, số thu ngân sách từ hoạt động xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai đạt 1.495 tỷ đồng, đạt 72,6% chỉ tiêu Trung ương giao, bằng 63,1% dự toán, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Cục Hải quan Lào Cai đang nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019, tiếp tục duy trì vị trí đứng trong “Câu lạc bộ thu ngân sách 2.000 tỷ đồng”.

Theo Ông Nguyễn Quyết Chiến- Cục phó Cục Hải quan Lào Cai thì nhờ có những biện pháp tạo thuận lợi cho DN nên DN rất đồng hành cùng  ngành.  Ngay từ đầu năm Cục hải quan Lào Cai đã xây dựng kế hoạch 314/KH- HQLC ngày 27/2/2019 về phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2019. Kiện toàn tổ tư vấn Hải quan- Doanh nghiệp của Cục, tổ tư vấn hỗ trợ cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế tại Cục và các Chi cục là người có trình độ chuyên môn cao và có thái độ đúng mực khi tiếp xúc và trả lời DN, duy trì đường dây nóng tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội DN tỉnh Lào cai và chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu tổ chức  ký thỏa thuận hợp tác với một số DN trên địa bản quản lý của Chi cục.  Hiện chi cục hải quan cửa khẩu Lào Cai đã ký thỏa thuận hợp tác với 02 DN và 01 đại lý hải quan. 

Việc duy trì xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật hải quan của DN và nâng cao hiệu quả quảng lý nhà nước về hải quan để thúc đẩy hoạt động XNK. Giúp DN nắm bắt, hiểu rõ về các thông tin pháp luật ngành hải quan để khai báo một cách chính xác và đúng quy định. Tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thông quan hàng hóa XNK nhanh chóng. Hiện số lượt thông tin tuyên truyền về các quy định chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan là 189 lượt, trong đó tư vấn và hướng dẫn giải đáp vướng mắc cho người khai hải quan, người nộp thuế trực tiếp tại cơ quan hải quan là 142 lượt,  hỗ trợ tư vấn quan điện thoại là 42 lượt….