LẠNG SƠN

Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn: Tích cực tháo gỡ điểm nghẽn về đất đai

11:06:43 AM | 30/9/2019

Để góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động tháo gỡ vướng mắc về đất đai, môi trường. Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn ông Bùi Văn Côi - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn xung quanh vấn đề này. Mạnh Dũng thực hiện.

Ông có thể chia sẻ một số kết quả nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn trong 9 tháng đầu năm 2019?

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng các chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của ngành; Ban Lãnh đạo Sở đã chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh góp phần vào hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC),  ngành Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh được đánh giá là đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, luân chuyển và xử lý giải quyết TTHC qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến và một cửa điện tử của tỉnh; cũng trong năm 2019 Sở đã chủ trì phối hợp với Cục thuế tỉnh và Viễn thông tỉnh nghiên cứu cập nhật bổ sung thêm các tính năng luân chuyển, giải quyết và xử lý hồ sơ TTHC trên phần mềm đối với các hồ sơ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên thông sang cơ quan thuế đảm bảo quy trình thực hiện đầy đủ, khép kín, nhanh chóng và hiệu quả rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí.

Để đảm bảo triển khai duy trì có hiệu quả, phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan hai bên đã cùng xây dựng và ký quy chế phối hợp để làm căn cứ phối hợp triển khai thực hiện. Song song với đó Sở cũng thường xuyên rà soát đánh giá, cắt giảm thời gian giải quyết, bãi bỏ các quy định TTHC rườm rà, chồng chéo không còn phù hợp nhằm nâng cao chất lượng TTHC. Từ đầu năm đến nay Sở đã thực hiện cắt giảm 46,58% thời gian giải quyết TTHC đối với 04 TTHC thuộc nhóm TTHC “đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Đặc biệt trong đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức gặp mặt đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh đang thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh. Tại đây các doanh nghiệp đã thẳng thắn trình bày các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Dự án đầu tư liên quan đến lĩnh vực của ngành; qua đó Sở đã chia sẻ, tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất tham mưu cho UBND tỉnh chỉnh sửa, bổ sung hoặc thay thế bằng các cơ chế, chính sách hợp lý, thông thoáng, phù hợp với quy định của pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ngành Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường được thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, đồng thời việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở tại nơi tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ và công khai trên trang thông tin điện tử của Sở đã thể hiện rõ tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính đối với lĩnh vực TN&MT.

Sở đã tham đề xuất, tham mưu cho tỉnh lựa chọn các khu đất có lợi thế, tiềm năng, tổ chức triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư các Dự án phù hợp. Trước mắt đã lựa chọn được 02 khu đất trên địa bàn huyện Hữu Lũng và huyện Cao Lộc dự kiến khoảng 50 ha/1 khu.

Chủ động hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án; báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo giải quyết đối với các trường hợp vượt thẩm quyền.

Công ty TNHH Thịnh An Bình được thành lập và đi vào hoạt động năm 2003, có trụ sở tại huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay thương hiệu Thịnh An Bình đã khẳng định được thương hiệu và uy tín trong ngành khai thác đá trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hàng năm doanh nghiệp đã tham gia đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 10 tỷ đồng. Với công suất khai thác hơn 400.000 m3/năm, Công ty đã cung ứng rất nhiều công trình trong tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh lân cận.