BẮC NINH

Tập đoàn HANAKA: 25 năm khát vọng cống hiến và kiến tạo tương lai

10:12:16 AM | 29/10/2019

Năm 2019 là mốc son vô cùng đặc biệt bởi Tập đoàn HANAKA chính thức tròn 25 năm xây dựng và phát triển. HANAKA đã trở thành tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam, khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường quốc tế, một thương hiệu chiếm được trái tim hàng triệu người.

Hành trình kiến tạo tương lai

Nhìn lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của HANAKA, không quá khi nói rằng đây là một hành trình “Kiến tạo tương lai”, hành trình mang lại những điều kỳ diệu, một hành trình phi thường từ một con người rất bình thường - ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn HANAKA.

Mẫn Ngọc Anh sinh năm 1971 tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, một vùng đất nổi tiếng với làng nghề truyền thống. Là con út trong một gia đình nông - công – thương, ngay từ nhỏ Mẫn Ngọc Anh đã bộc lộ những khả năng thiên phú, sớm vượt trội hơn những bạn bè cùng trang lứa. Ông thường là thủ lĩnh trong những trò chơi với đám bạn. Khi còn đang theo học cấp I, Mẫn Ngọc Anh đã tự học hết chương trình cấp II và khi theo học cấp II đã tự học hết chương trình cấp III. Từ nhỏ Mẫn Ngọc Anh đã quen với việc buôn bán khi thường giúp mẹ trông coi quán tạp hóa ở nhà, cùng với niềm say mê kỳ lạ với toán học đã dần hình thành khả năng kinh doanh tiềm ẩn trong con người ông.

Trong suốt cuộc đời mình, người mà Mẫn Ngọc Anh tôn thờ chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – một tấm gương của tinh thần trách nhiệm với dân với nước, của ý chí, hoài bão xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh. 

Xuất phát từ tâm nguyện đó, năm 1994, Công ty TNHH Hồng Ngọc được thành lập và là tiền thân Tập đoàn HANAKA sau này. Sau một thời gian lăn lộn với thương trường: đi dọc Bắc Nam, làm hợp đồng dịch vụ giao nhận hàng hóa tại cảng Hải Phòng và TP.Hồ Chí Minh cho nhiều công ty xuất nhập khẩu, Mẫn Ngọc Anh cũng nhanh chóng tiếp cận với các nhà khoa học để đưa về những vật tư, thiết bị công nghệ của ngành sản xuất, chế tạo thiết bị điện. Năm 1999, tại quê hương Từ Sơn, Bắc Ninh, ông đã khởi công nhà máy thiết bị điện HANAKA (đặt nền móng đầu tiên cho nền công nghiệp tỉnh Bắc Ninh), tiên phong trong lĩnh vực điện khí hóa nông thôn, đưa điện đến tất cả vùng quê nông thôn Việt Nam, đấu nối đường dây 500KV Bắc - Nam, Playku, Phú Lâm, Hà Tĩnh... Đồng thời doanh nghiệp tiên phong vào chương trình cơ khí trọng điểm của nước nhà trong lĩnh vực đảm bảo an ninh năng lượng, xung kích trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nông nghiệp công nghệ cao; tiên phong trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, công viên, trường học, làng nghề...

Và sự kiện ra đời Tập đoàn HANAKA ngày 14/2/2007 đã chính thức đánh dấu bước ngoặt quan trọng, chuyển sang giai đoạn mới trên con đường phát triển, đưa HANAKA thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất máy biến áp, dây, cáp điện tại Việt Nam.

Chặng đường kết nối những giá trị “Hòa hợp cùng phát triển”

Để tạo nên những thành tựu như ngày hôm nay, hàng ngàn thành viên toàn Tập đoàn HANAKA trên khắp mọi miền đất nước đã và đang thực sự hành động bằng tất cả nhiệt huyết của mình với tinh thần “Hòa hợp cùng phát triển”. Triết lý kinh doanh đó đề cao sự đồng hành, phát huy thế mạnh của từng cá nhân đơn lẻ thành một tập thể đầy sức mạnh, đưa “chiến thuyền” HANAKA vững bước vượt qua mọi thử thách.

Sợi dây đoàn kết, tinh thần “Hòa hợp cùng phát triển” đã hun đúc thành những giá trị nuôi dưỡng ý chí vươn tới những đỉnh cao mới. Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn HANAKA chia sẻ: “HANAKA có được như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp của hàng ngàn cán bộ nhân viên, các nhà cung cấp, bạn hàng của HANAKA đều là những thành viên trong một đại gia đình”.

Sự gắn bó thân tình giữa những người bạn được hình thành từ hàng chục năm về trước đến nay thể hiện rõ nhất qua việc các lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn ngày ngày đều cùng nhau chia sẻ, hoạch định những chiến lược, hướng đi cho các nhóm ngành hàng hoặc giải quyết các khó khăn vướng mắc ở mỗi công ty thành viên. Nhiều cán bộ nhân viên đã nghỉ hưu hay chuyển công tác khác nhưng họ vẫn luôn hướng về HANAKA, coi đây là một nơi đáng tự hào và không thể nào quên, bởi HANAKA đã tạo cho họ một môi trường được nói những gì cần nói, làm những gì cần làm để khẳng định giá trị của mình. Đó là điều rất quan trọng góp phần dựng xây nên bản sắc văn hóa đoàn kết đặc biệt ở HANAKA.

Nhiều đối tác, nhà cung cấp và đại lý của HANAKA cũng đánh giá cao những phẩm chất của những con người HANAKA. Họ đều cùng quan điểm rằng, mối quan hệ giữa HANAKA và các đối tác không đơn thuần chỉ là quan hệ kinh doanh mà còn là những người bạn tâm giao rất đáng tin cậy của nhau. Giá trị của HANAKA còn nằm ở hàng loạt các chương trình, hoạt động xã hội thiện nguyện, thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng. Mỗi năm Tập đoàn đều thực hiện các chương trình từ nhỏ đến lớn nhằm cụ thể hóa trách nhiệm ấy, tiêu biểu như: tài trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, tặng quà Tết cho người nghèo, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam dioxin, trẻ em mồ côi, ủng hộ quỹ vì người nghèo nhiều địa phương trên cả nước, tài trợ xây dựng các công trình phúc lợi…

Chinh phục “tầm vóc mới, sức mạnh mới”

Hiện tại, HANAKA là nhà sản xuất chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm: Máy biến áp dầu và máy biến áp khô có điện áp đến 35kV, công suất đến 15.000kVA, trạm trọn bộ, tủ bảng điện hạ thế, dây và cáp điện ngầm trung thế, các loại dây nhôm, dây đồng trần tròn và dẹt; bao bì kim loại như lon nhôm 2 mảnh, nắp chai phục vụ công nghiệp đồ uống. HANAKA còn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư nguyên liệu và máy móc thiết bị phục vụ ngành điện, xây dựng, giao thông; xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cho thuê văn phòng; làm đại lý độc quyền cho các tập đoàn quốc tế. Thương hiệu HANAKA đã khẳng định trên thị trường quốc tế.

HANAKA đã nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công nghiệp, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bắc Ninh.
Đoạt Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2003, 2004, 2006, 2007; Giải thưởng Chất lượng Việt Nam 2003, 2004, 2005, 2006, (Giải Vàng Chất lượng Việt Nam 2005, Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương 2006), Cúp vàng Thương hiệu - nhãn hiệu 2004, 2007... Doanh nghiệp cũng vinh dự nhiều lần được đón các nguyên thủ quốc gia và quốc tế về thăm.

Các sản phẩm của HANAKA hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình lớn của Việt Nam như: Dự án năng lượng nông thôn Miền Bắc II, Đường dây 500kV Bắc Nam – mạch 2, Cải tạo lưới điện các tỉnh thành trên toàn quốc. Đặc biệt các sản phẩm của Tập đoàn còn được cấp cho các công trình tối quan trọng như Trạm biến áp số 7 Nguyễn Cảnh Chân – cấp điện cho khu Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Trạm biến áp buồng chia điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Sản phẩm và thương hiệu HANAKA còn được khẳng định trên thị trường quốc tế thông qua việc xuất khẩu hàng nghìn máy biến áp cho các công trình nâng cấp mạng lưới điện Lào và hàng nghìn tấn dây cáp điện cho công trình tái thiết Iraq do Ngân hàng thế giới cấp vốn, xuất khẩu máy biến áp điện lực cho thị trường Ghana…

Thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng

Trong những năm qua, Tập đoàn HANAKA đã dành rất nhiều tâm huyết công sức để cùng nhân dân địa phương thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xây dựng trùng tu đình đền Tướng Quốc là nơi tôn nghiêmthờ Vua Hùng và các vị tướng có công lớn với đất nước, từ thời vua Hùng dựng nước nhưTrương Chiêu Công, Trương Tuấn Công chođến thời đại Hồ Chí Minh như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Lê Trọng Tấn, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh… Cũng chính ở nơi đây, Tập đoàn HANAKA cùng chính quyền, nhân dân địa phương đã cho trùng tu chùa Thánh Quang (Thánh Quang Thiền Tự) và xây dựng Tháp Đại Bi cao 15 tầng – là nơi để nhân dân khắp nơi về chiêm bái Phật, cầu cho quốc thái dân an và mọi việc được hanh thông, thành tựu. Vừa qua Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề xuất thành công đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings xác lập 2 kỷ lục thế giới mới tại Việt Nam. Chùa Thánh Quang (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) nơi sở hữu Bảo Tháp Đại Bi Kim Cương với hệ thống chuông đồng mạ vàng nhiều nhất và hệ thống đánh vang tự động đầu tiên trên thế giới.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua Tập đoàn HANAKA đã thực hiện các hoạt động thiện nguyện trên nhiều địa phương trong cả nước, chăm lo tặng quà cho những gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng công viên, trường học, đường giao thông, ủng hộ người dân trong vùng thiên tai lũ lụt tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Nam...