BẮC NINH

Công ty Cổ phần ECO Việt Nam: Tăng cường năng lực công nghệ

8:49:03 AM | 30/10/2019

Các doanh nghiệp ngành cơ khí Việt Nam đang đứng trước sức ép cạnh tranh lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài. Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập, tăng năng lực cạnh tranh là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp. Do vậy ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty Cổ phần ECO Việt Nam (ECO) đã định hướng trở thành đơn vị cơ khí chế tạo mạnh, phát triển theo ngành công nghiệp phụ trợ, lấy căn bản là các sản phẩm cơ khí - một lĩnh vực mà ECO sở hữu nhiều lợi thế như: Con người – trang thiết bị máy móc - tài chính.


Ông Phạm Văn Tuấn - Tổng Giám đốc ECO

Sự chính xác, chuyên nghiệp tạo nên thành công

Công ty Cổ phần ECO Việt Nam (ECO) được thành lập vào ngày 05 tháng 05 năm 2010, đúng vào dịp chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Công ty ECO là nơi hội tụ của những cá nhân xuất sắc trong ngành xử lý kim loại tấm và cơ khí chế tạo.

Khu nhà máy của ECO được xây dựng trên diện tích gần 1,5 ha tại khu công nghiệp Khai Sơn, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nơi có nguồn nhân lực rất dồi dào và có trình độ sản xuất cao. Tại đây có nhiều điểm rất thuận lợi về phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ cho các khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc… Nhà máy của ECO được trang bị các thiết bị và dụng cụ, máy móc hiện đại cùng các dây chuyền sản xuất tiên tiến đồng bộ của Nhật Bản và các nước trên thế giới. ECO đã và đang không ngừng mở rộng sản xuất, tăng cường năng lực công nghệ về nghiên cứu và phát triển, trang bị thêm các thiết bị tiên tiến trên thế giới nhằm đa dạng hóa về sản phẩm. Với phương châm phát triển một nhà máy xanh, sạch, đẹp góp phần bảo vệ môi trường, toàn thể cán bộ công nhân viên trong Công ty đang từng bước xây dựng ECO trở thành “NHÀ MÁY XANH – SẢN PHẨM XANH ” với một mục tiêu chất lượng sản phẩm là “CHUYÊN NGHIỆP TRÊN TỪNG CHI TIẾT – CHẤT LƯỢNG TRÊN TỪNG SẢN PHẨM ”. Hiện tại Công ty ECO đã hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9001:2008, kiện toàn bộ máy quản lý sản xuất trong nhà máy và thực hiện 5S, Kaizen… trong sản xuất theo mô hình quản lý tiên tiến của Nhật Bản. Năm 2013, Công ty ECO Việt Nam vinh dự là 1 trong 5 nhà máy xuất sắc được tổ chức JICA của Nhật Bản chọn đi tập huấn về công tác quản lý theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản.

Nói đến thành công của ECO, ông Phạm Văn Tuấn - Tổng Giám đốc ECO cho rằng: “Những gì chúng tôi có được như ngày hôm nay là cả quá trình thực hiện cam kết với khách hàng. Mà có lẽ đó là sự chính xác, bởi đây là ngành cơ khí chế tạo tự động với sản phẩm đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối. Không chỉ vậy, sự chính xác về số lượng, chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng và quan trọng nhất là thực hiện chính xác lời hứa với đối tác khó tính nhất là nhân tố cực kỳ quan trọng cho thấy doanh nghiệp có thỏa mãn được nhu cầu của đối tác hay không”.

Với triết lý đó, ECO lần lượt chinh phục những đối tác được xem là khó tính nhất đến từ các nước có trình độ kỹ thuật cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc...Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi, giờ đây 50% doanh thu của Công ty chính là từ các doanh nghiệp nước ngoài. Tính đến nay, ECO đã trở thành đối tác của nhiều tên tuổi lớn như: Samsung, Panasonic, LG, Canon...

Tập trung phát triển nguồn nhân lực

Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của ECO trong thời gian qua đó là con người. Tuy nhiên, hiện tại việc quản lý và sử dụng nguồn nhân lực của Công ty gặp khá nhiều khó khăn từ khâu tuyển dụng, đào tạo nghề đến việc giữ chân họ.Đội ngũ công nhân lành nghề có kỹ thuật cao tại khu vực đang rất thiếu, bên cạnh đó tính chuyên nghiệp không cao nên khi làm việc dưới áp lực cao, họ dễ rời bỏ doanh nghiệp.

Mặc dù là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tự động, sử dụng thiết bị máy móc nhưng con người luôn là nhân tố then chốt. Do vậy để tồn tại và phát triển, ECO phải vừa hoạt động vừa đào tạo thợ. Thợ lành nghề, có thâm niên đào tạo thợ mới. Cứ như vậy, doanh nghiệp vẫn đang sở hữu 130 công nhân lành nghề kỹ thuật cao. ECO cũng sẽ tập trung xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, xây dựng đội ngũ kế thừa xứng tầm, xem đây như là một nhân tố trọng tâm tạo nên sự phát triển. Bên cạnh đó, Công ty có chủ trương thu hút nhân lực chất lượng cao về làm việc, bố trí đúng người đúng việc nhằm khai thác tối đa khả năng sáng tạo của từng người lao động; tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, tập trung phát triển văn hóa doanh nghiệp. Với đội ngũ cán bộ công nhân viên có trên 20 thạc sĩ và kỹ sư, 20 cử nhân cùng hàng trăm công nhân có tay nghề trong lĩnh vực sản xuất chế tạo cơ khí, Công ty ECO tự tin có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Trong xu thế hội nhập và cạnh tranh, ECO mong muốn hợp tác chặt chẽ và lâu dài với các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam cũng như đã có mặt tại Việt Nam để cùng nhau phát triển công nghệ, hợp tác thực hiện các dự án lớn.