QUẢNG NAM

Chủ động đưa ra sáng kiến để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư

10:56:49 AM | 8/11/2019

Để tìm hiểu về những giải pháp, định hướng để thu hút đầu tư vào Quảng Nam, đặc biệt là từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã cuộc phỏng vấn ông Đăng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Hoàng Lâm thực hiện.

Những tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư tư cũng như những biện pháp căn cơ giúp Quảng Nam thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhất là vốn FDI đến từ Hàn Quốc?

Là một trong 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung của Việt Nam, phía Bắc tiếp giáp với thành phố Đà Nẵng, phía Nam tiếp giáp với khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi; phía Tây tiếp giáp với các tỉnh Tây Nguyên và nước CHDCND Lào; nhìn ra biển với bờ biển dài 125km về phía Đông. Tỉnh Quảng Nam có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để kết nối với các địa phương khác của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Kinh tế xã hội của tỉnh đang phát triển khá, quy mô nền kinh tế có năm đứng đầu khu vực kinh tế trọng điểm miền trung. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, đến nay ước thực hiện đối với Nông, lâm nghiệp đã giảm còn dưới 11%, các lĩnh vực khác hơn 89%. Thu ngân sách đạt khá, bình quân hàng năm đạt 20 ngàn tỷ, từ một tỉnh nghèo nhất nhì cả nước đã vươn lên tỉnh khá và đã nằm trong 15 thỉnh, thành trong cả nước điều tiết cho ngân sách trung ương. Lực lượng lao động dồi dào, chuyển dịch lao động từ khu vực nông, lâm nghiệp sang công nghiệp và dịc vụ nhanh, đến nay tỷ lệ lao động nông, lâm nghiệp chỉ còn dưới 40%.

Quảng Nam có quỹ đất rộng lớn để phát triển các dự án: 30.000 ha mặt nước, đất công nghiệp quy hoạch 6.918 ha, khu KTM Chu Lai: 27.040 ha, Khu kinh tế Cửa khẩu Nam Giang 31.060 ha, 11 khu công nghiệp, 92 cụm công nghiệp sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư; Có tiềm năng về biển, có giá trị lớn cho phát triển kinh tế biển; du lịch, dịch vụ; công nghiệp sạch ven biển (khoảng 125km bờ biển); Có 02 di sản văn hoá được UNESCO công nhận: Phố cổ Hội An, Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn; ngoài ra còn có Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, các khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, Sông Thanh, nhiều dược liệu quý… Ngoài ra, Quảng Nam có vị trí thuận lợi để kết nối với các địa phương khác của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Về nguồn nhân lực, Quảng Nam đang trong thời kỳ dân số vàng (gần 01 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 61% dân số), đức tính cần cù chịu khó, ý thức kỷ luật lao động cao.

Về KKT, KCN, CCN, Khu Kinh tế mở Chu Lai hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực và được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Sự hình thành Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang và các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư vào tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 11 khu công nghiệp, 01 khu kinh tế tại Cửa khẩu Nam Giang, 92 cụm công nghiệp. Các KCN, CCN được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, trong đó KCN Điện Nam – Điện Ngọc là một trong những KCN rất thành công tại miền Trung.

Cùng với sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế, việc phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục và phát triển làng nghề trong những năm qua cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ với trên 20 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống và làng nghề mới.

Vậy tính đến thời điểm hiện nay, thu hút vốn FDI Hàn Quốc tại Quảng Nam đã đạt được những kết quả nổi bật nào? Thời gian qua chính quyền Quảng Nam đã có những hỗ trợ cũng như ưu đãi cụ thể nào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động tại tỉnh?

Tính đến tháng 10/2019, Hàn Quốc có 54 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 570 triệu USD, đứng thứ hai là Nhật Bản với 19 dự án, tổng vốn đăng ký là 142,6 triệu USD.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam chủ động, có nhiều cách làm mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai các dự án như: Thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh để tiếp nhận và giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo cơ chế "tại chỗ", "một đầu mối"; Thành lập các tổ công tác để hỗ trợ triển khai các dự án quy mô lớn; Thực hiện tốt công tác quy hoạch tổng thể và các quy hoạch chuyên ngành làm cơ sở pháp lý để xúc tiến đầu tư, hạn chế việc điều chỉnh, thay đổi quy hoạch tạo yên tâm cho nhà đầu tư; Công tác GPMB các dự án, theo dõi tiến độ các dự án được thực hiện quyết liệt; Xây dựng, ban hành quy trình đầu tư, quy trình ký cam kết tiến độ, ký quỹ, quy trình xử lý vi phạm, thu hồi dự án chặt chẽ và được thực hiện công khai, minh bạch.

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Quảng Nam trong việc huy động mọi nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, liên tục trong 3 năm từ 2016 - 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Nam nằm trong top 10 tỉnh có chỉ số PCI cao.

Xu hướng vốn FDI Hàn Quốc vào Quảng Nam những năm gần đây đã có sự chuyển dịch ra sao? Ông lý giải như thế nào về sự dịch chuyển này?

Nhìn chung, dòng vốn FDI Hàn Quốc vào tỉnh Quảng Nam gần như ổn định trong những năm gần đây và luôn là đối tác đầu tư hàng đầu của tỉnh Quảng Nam. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh đã hoạt động khá hiệu quả, không những đem lại lợi ích cho chính doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn đóng góp quan trọng trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đến nay, các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 25.000 lao động, tăng đóng góp cho ngân sách nhà nước qua các năm thông qua các nghĩa vụ về thuế; các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tuân thủ khá tốt các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động. Đặc biệt thông qua kết quả đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại Quảng Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã tạo tác động cộng hưởng tích cực trong việc thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác, kể cả các nhà đầu tư trong nước đến với Quảng Nam, xem Quảng Nam là một địa chỉ tin cậy để đầu tư.

 Với mục tiêu nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư từ Hàn Quốc, thời gian qua công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh chú trọng ra sao?

Trong những năm qua, các hoạt động xúc tiến đầu tư được chính quyền tỉnh Quảng Nam chú trọng và triển khai khá đồng bộ, đạt được kết quả tích cực, giúp thu hút vốn đầu tư phát triển, đặc biệt là thu hút các nguồn vốn nước ngoài. Cụ thể:

- Hoạt động XTĐT của tỉnh đã được xây dựng thành chương trình XTĐT hàng năm, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đối với hoạt động XTĐT.

- Các hoạt động XTĐT được xây dựng tương đối toàn diện từ khâu nghiên cứu thị trường, xây dựng các kênh xúc tiến hiệu quả với các tổ chức ngành nghề, cơ quan XTĐT của các nước đối tác đầu tư nước ngoài chủ chốt của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore…. Qua đánh giá chung, công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài của tỉnh Quảng Nam được tổ chức có hiệu quả, đảm bảo tiết kiệm cho nguồn ngân sách địa phương.

- Trong điều kiện ngân sách hạn chế, tỉnh đã khuyến khích và tranh thủ các nguồn kinh phí xã hội hóa để thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động XTĐT ở trong nước và nước ngoài. Đồng thời lồng ghép tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch...

Nhờ công tác xúc tiến đầu tư ngày càng hiệu quả, một số thương hiệu quốc gia và quốc tế lớn đã hình thành và ngày càng khẳng định vị trí đẳng cấp của mình tại tỉnh Quảng Nam như: Ôtô Trường Hải, Kia, Hyundai, Mazda, Peugoes, Rieker, Inax, Groz Becker, Indochina Capital, The Nam Hải, Victoria, Golden Sand, Vin Group... Nổi bật là Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải hình thành cách đây hơn 15 năm với qui mô gần 37ha đến nay đã phát triển thành khu liên hợp trên 600ha và sẽ tiếp tục mở rộng với nhiều dự án đầu tư chiến lược mới. Các nhà đầu tư SunGroup, T&T, FLC... cũng đã sẵn sàng cho những dự án tầm vóc hơn.

Tỉnh Quảng Nam sẽ chú trọng thu hút đầu tư theo hướng chọn lọc, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển giao công nghệ hiện đại, đa dạng hoá hình thức đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ hơn là thu hút về số lượng, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của thế giới, quan tâm đến sử dụng công nghệ xanh, hiện đại, thân thiện với môi trường nhằm góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững của tỉnh.