HẬU GIANG

“Ấm lòng” tình quê hương trong lòng Kiều bào

3:56:30 PM | 4/12/2019

Đã có không ít những câu chuyện "ấm lòng" được lan tỏa từ những người Việt Nam ở nước ngoài. Họ chính là những Kiều bào sau nhiều năm xa quê hương có xu hướng đầu tư kinh tế, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Ông Lâm Minh Quang là một trong những “gương sáng” điển hình của người Việt đang từng ngày phát huy nét đẹp dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách” trên chính quê hương Hậu Giang, nơi ông “chôn nhau cắt rốn”.

Theo số liệu thống kê, hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài  có khoảng 4,5 triệu người, có mặt trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó 80% sinh sống ở các nước phát triển. Thực tế số lượng người Việt ở nước ngoài cư trú tại Việt Nam năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2018 có hơn 420.000 lượt kiều bào nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. Đây được coi là nguồn lực quan trọng, có tiềm lực lớn về kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị, văn hóa, xã hội cũng như tri thức.

Đã có nhiều tấm gương Kiều bào cống hiến cho lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch – công khai hoặc thầm lặng đến nền kinh tế nước nhà. Ông Lâm Minh Quang chính là một trong những người con người tha hương đã có những đóng góp đáng kể cho tỉnh nhà Hậu Giang nói riêng và nước nhà nói chung. Đến nay đã ở ngoại ngũ tuần (sinh năm 1968), trải qua hơn nửa đời người, vì tình yêu quê hương đất nước, và lại xuất thân từ vùng quê nghèo nên ông Quang gần như thấu hiểu hết nỗi khốn cùng của người dân nghèo; vì vậy ông đã quyết định quay về Việt Nam để cống hiến và nhân rộng tình yêu thương.

 “Tôi sinh ra và lớn lên tại thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Mặc dù được sự quan tâm của các cách lãnh đạo từ tỉnh, huyện cho tới địa phương nhưng nơi đây còn rất nhiều cảnh đời cần được sự chung tay góp sức của mọi người. Sự chung tay này không chỉ là giúp họ hạt gạo, hạt muối, hạt tiêu; mà điều cần làm chính là cho họ “cần câu cơm” để thay đổi không chỉ số phận của chính bản thân và gia đình mà còn góp phần giúp một cộng đồng vươn lên thoát nghèo. Đây cũng là động lực để tôi nỗ lực quan tâm giúp đỡ về vật chất, lẫn tinh thần nhằm đem lại niềm vui cho bà con nghèo trong địa bàn huyện nói riêng và tỉnh nói chung” – Ông Quang nói.

Chính vì vậy, trong thời gian định cư ở Mỹ (từ năm 2015), ông Quang đã tranh thủ đi vận động bạn bè người thân đóng góp tiền để giúp đỡ cho bà con quê hương, đặc biệt là vùng đất Hậu Giang với số tiền trên 10 tỷ đồng. Cụ thể, đến hôm nay ông Quang đã vận động cất trên 100 căn nhà tình thương, phát trên 3000 phần quà vào các dịp lễ tết cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Gắn với 14 địa chỉ nhân đạo hỗ trợ hàng tháng, giúp đỡ tiền cho bà con nghèo trị bệnh và khi gặp thiên tai, hỏa hoạn; hỗ trợ chi phí vận chuyển và mai táng cho bà con nghèo khi qua đời không có điều kiện; đóng góp ổn định hàng năm rau - củ quả - tiền mặt cho bếp ăn tình thương bệnh viện Phụng Hiệp. Ông Quang cũng đã vận động các bà con Kiều bào làm đường, bắt cầu…; mỗi năm còn đóng góp trên 100 triệu đồng cho hai chương trình “Cảm thông và chia sẻ” cùng “Khát vọng sống” do tỉnh Hội tổ chức… Không chỉ vậy, như ông Quang nói “Giáo dục chính là con đường ngắn nhất để thoát nghèo”. Vì vậy ông chẳng ngần ngại vận động mọi người đóng góp hàng nghìn quyển tập và nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo có điều kiện cấp sách tới trường.

Sau bao nhiêu năm, hình ảnh tỉnh Hậu Giang đã thay da đổi thịt. Từ ngày nào chỉ là đô thị nhỏ đồng ruộng bao quanh nhưng nay địa phương đã trở thành một thành phố văn minh hiện đại, sánh vai được cùng các tỉnh bạn dù mới được thành lập. Đây chắc chắn sẽ luôn là hình ảnh đẹp và đáng mong mỏi nhất của những Kiều bào như ông Quang. “Thành quả này chính là nhờ sự đóng góp của cả một tập thể, từ chính quyền địa phương, cùng các Hiệp hội, các tổ chức hữu nghị tỉnh… đã luôn lắng nghe, chia sẻ, gần gũi và thấu hiểu nỗi khốn khó của bà con. “Một cánh én không thể làm nên mùa xuân”, những điều tôi làm chỉ là một hạt cát nhỏ trong sa mạc lớn. Vì vậy bản thân muốn nhân rộng giá trị ý nghĩa này thì phải cần sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền cũng như những tổ chức thiện nguyện cùng chung mục tiêu và khát vọng. Hy vọng những đơn vị này sẽ luôn là “cánh tay nối dài” đưa bà con Kiều bào như tôi đến gần hơn với quê hương Việt Nam, để cùng đóng góp xây dựng một tỉnh Hậu Giang cũng như nước nhà thật sự phát triển văn minh - hiện đại - nghĩa tình” – Ông Quang mong mỏi.

Hoàng Lâm