HOÀ BÌNH

Ngành Y tế Hòa Bình: Nỗ lực vì sức khỏe người dân

2:48:54 PM | 3/3/2020

Trong năm 2019, ngành Y tế Hòa Bình tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển mạng lưới y tế rộng khắp, đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng góp phần đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn. Xung quanh nội dung này, Thầy thuốc nhân dân, Bác sĩ Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình có cuộc trò chuyện với Tạp chí Vietnam Business Forum. Song Uyên thực hiện.

Một vài chia sẻ của ông về kết quả đạt được của ngành Y tế Hòa Bình trong năm 2019?

Năm 2019, ngành Y tế Hòa Bình tiếp tục hoàn thiện hệ thống tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đã rút gọn từ 49 xuống còn 29 đơn vị sự nghiệp.

Bên cạnh chỉ đạo sát sao các đơn vị trên địa bàn thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, ngành cũng làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức giám sát phát hiện, kịp thời bao vây dập dịch, không để dịch bệnh lớn nguy hiểm xảy ra; không có vụ ngộ độc lớn gây chết người trên địa bàn.

Những kết quả đó là nền tảng để ngành tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong năm 2020, đồng thời hoàn thành đạt, vượt một số chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2020 như: Số giường bệnh/vạn dân, số bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ dân số tham gia BHYT…

Ông có thể cho biết những kết quả đạt được của ngành Y tế Hòa Bình sau 5 năm thực hiện chính sách thu hút bác sĩ cho các cơ sở y tế công lập của tỉnh?

Ngày 03/7/2015, HĐND tỉnh Hoà Bình đã ban hành Nghị quyết số 119/2015/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 151/2010/NQ-HĐND ngày 21/7//2010 về thông qua Đề án đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học tuyến y tế cơ sở. UBND cũng đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 25/12/2015 để triển khai; đồng thời ban hành Hướng dẫn số 307/HD-UBND ngày 12/4/2016 thực hiện Nghị quyết số 119. Sau 5 năm triển khai, toàn tỉnh đã thu hút được 106 bác sĩ ở cả 3 tuyến tỉnh (38 bác sĩ) - huyện (63 bác sĩ) - xã (5 bác sĩ).

Theo ông, sự phát triển hạ tầng, dịch vụ y tế hiện sẵn sàng ra sao nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp trên địa bàn?

Hiện các cơ sở y tế trong tỉnh về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và con người đã cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Một số đơn vị tuyến huyện đã đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại và cử cán bộ tham gia đào tạo chuyển giao kỹ thuật phục vụ cho việc khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh; nhiều kỹ thuật chuyên sâu, vượt tuyến đã được chuyển giao về tuyến huyện. Đặc biệt Bệnh viện đa khoa tỉnh ngoài trang thiết bị được đầu tư mua sắm, còn mạnh dạn phát triển xã hội hóa các trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt khâu khám, chẩn đoán và điều trị. Công tác đào tạo chuyên môn, đào tạo chuyển giao kỹ thuật được quan tâm và thực hiện thường xuyên trong các đơn vị y tế của tỉnh.

Ông đánh giá sao về chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh?

Từ nhiều năm nay, các đơn vị trong khối khám chữa bệnh tỉnh Hòa Bình đã áp dụng Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành để đánh giá, xếp loại; đồng thời, Sở Y tế cũng sử dụng bộ tiêu chí này là thước đo đánh giá cuối năm cho các đơn vị. Các đơn vị khối khám chữa bệnh đã tích cực cải tiến chất lượng mọi mặt để mỗi năm đạt được mức cao hơn năm cũ. Đặc biệt khâu khám bệnh và đón tiếp người bệnh được chú trọng cải tiến nhiều nhất: rút ngắn thời gian chờ khám; làm thủ tục hồ sơ; tìm nơi xét nghiệm, chờ kết quả... Các quy trình khám, chữa bệnh được xây dựng và cải tiến thường xuyên trong quá trình thực hiện; quy trình "5S” được triển khai tại các khoa, phòng.

Những hoạt động trên đã giúp cho người bệnh tin tưởng hơn vào đội ngũ cán bộ y tế cũng như các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh, giảm người bệnh vượt tuyến, giảm đơn thư khiếu nại của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Ngành Y tế Hòa Bình đã phối hợp với các đơn vị tham mưu thu hút một số dự án: Dự án Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 8 bệnh viện đa khoa huyện và Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu từ nguồn ODA Nhật Bản; Dự án Tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở một số tỉnh trọng điểm do Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) tài trợ; Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng bằng Sông Hồng vay vốn WB; Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, vay vốn WB…

Trân trọng cảm ơn ông!