SÓC TRĂNG

Huyện Cù Lao Dung: Quyết tâm tạo bước đột phá trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển

2:52:07 PM | 17/3/2020

Khép lại năm 2019, bức tranh phát triển KT - XH huyện Cù Lao Dung ghi nhận sự khởi sắc và nhiều chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà tăng trưởng cho huyện nhà trong năm cuối nhiệm kỳ.

Bức tranh kinh tế nhiều “gam màu sáng”

Trong năm qua, nông nghiệp huyện Cù Lao Dung chuyển dịch đúng hướng theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; công tác thủy lợi mùa khô kết hợp phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường được quan tâm; thu ngân sách đạt khá, chi ngân sách đảm bảo cân đối; các hoạt động văn hóa, văn nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương; chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; quốc phòng - an ninh được giữ vững; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực hiện đạt hiệu quả.

Theo ghi nhận của Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung – ông Trần Bé Tư, trong năm 2019, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức song chính sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện; sự giám sát chặt chẽ của HĐND các cấp; sự phấn đấu, nỗ lực của các ngành, các địa phương; đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đã góp phần làm nên những "gam màu sáng" trong bức tranh KT - XH huyện Cù Lao Dung với 22/24 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người tiếp tục tăng. Đây chính là cơ sở, là động lực thúc đẩy Cù Lao Dung tiếp tục đột phá đi lên trong thời gian tới.

Trước mắt trong năm 2020, với quyết tâm cao thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH đề ra, huyện Cù Lao Dung xác định mục tiêu tổng quát cho năm "bản lề" này là: duy trì phát triển kinh tế, tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuỵến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Tập trung mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Tăng cường kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của địa phương. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống nhân dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính Nhà nước và công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp.

Đất lành cho nhà đầu tư

Huyện Cù Lao Dung có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế biển, giao thương thuận tiện với các tỉnh vùng ĐBSCL qua hệ thống giao thông đường thuỷ và đường bộ (tiếp giáp 2 cửạ biển Định An, Trần Đề và khi cầu Đại Ngãi hoàn thành). Ngoài ra huyện còn có tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến thuỷ sản và du lịch sinh thái, miệt vườn. Trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, huyện có lợi thế rất lớn với 3 vùng sinh thái nước ngọt, nước lợ và nước mặn để phát triển cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch. Nhờ nguồn đất phù sa màu mỡ, khí hậu ôn hòa, Cù Lao Dung có nhiều vườn cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển KT - XH địa phương. Đặc biệt với diện tích bãi bồi ven biển rộng hơn 16.000 ha, Cù Lao Dung hội đủ tiềm năng phát triển năng lượng điện gió, điện năng lượng mặt trời, mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước.

Xác định hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, tạo động lực cho thu hút đầu tư, thời gian qua huyện Cù Lao Dung dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển, hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông. Nhiều dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn huyện như: dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường trung tâm chạy dọc cù lao; dự án Xây dựng bến phà kết nối Cù Lao Dung - Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) và Cù Lao Dung - Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh); dự án cầu Đại Ngãi nối liền QL 60… khi hoàn thành đưa vào sử dụng kỳ vọng sẽ góp phần đưa Cù Lao Dung trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH huyện nhà.

Cùng với lợi thế hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng được huyện đặc biệt chú trọng thông qua thực hiện cơ chế "một cửa liên thông", công khai tiếp nhận và giải quyết các TTHC trên địa bàn. Tỷ lệ trả kết quả giải quyết TTHC đúng và trước hạn được nâng cao; rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định  được 4/274 TTHC; cung cấp 58 TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 28 TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; qua đó giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Nhờ vậy mà Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện đã cải thiện đáng kể; sức hút môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được nâng cao, đưa Cù Lao Dung trở thành điểm đến đầu tư mới đầy tiềm năng của huyện Sóc Trăng nói riêng - khu vực ĐBSCL nói chung. "Hướng về tương lai, trên tinh thần phát huy triệt để mọi tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có cùng tâm thế chủ động hội nhập, huyện Cù Lao Dung luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư đến cùng chung tay góp sức khai thác các nguồn lực để tạo bước đột phá cho huyện nhà trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển" – Chủ tịch Trần Bé Tư nhấn mạnh.

Công Luận (Vietnam Business Forum)