SÓC TRĂNG

Tp.Sóc Trăng: Tự tin bắt nhịp cùng sự phát triển đi lên của đất nước

2:58:57 PM | 17/3/2020

Chặng đường 13 năm lên thành phố (2007 – 2020), Tp.Sóc Trăng không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đã và đang bắt nhịp cùng sự phát triển đi lên của tỉnh nhà và đất nước. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020), Tp.Sóc Trăng đã chủ động xây dựng các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch để đề ra giải pháp lãnh đạo địa phương phát triển toàn diện và hiệu quả.

Gắn tăng trưởng kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển thương mại - dịch vụ gắn với du lịch, theo thời gian thương mại - dịch vụ tiếp tục khẳng định là thế mạnh của Tp.Sóc Trăng, ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng, hỗ trợ các hoạt động kinh tế khác phát triển. Toàn Thành phố hiện có gần 14.000 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Nổi bật phải kể đến các ngân hàng thương mại, viễn thông, vận tải, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi (Coopmart, Ánh Quang Plaza, Vincom của Tập đoàn VinGroup, Điện máy xanh, Thế giới di động, Bách hóa xanh, Vinmart)…

Trên lĩnh vực du lịch, thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy về phát triển du lịch, Tp.Sóc Trăng đã tập trung thực hiện các giải pháp phát triển du lịch, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương; tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến giới thiệu hình ảnh du lịch và kêu gọi đầu tư về du lịch bằng nhiều hình thức thiết thực. Qua đó, hoạt động du lịch của Thành phố đã có những bước chuyển biến tích cực, nhiều điểm đến du lịch với nhiều chùa chiền nổi tiếng và độc đáo (chùa Mahatup (chùa Dơi), chùa Đất sét, chùa Kh’leang, Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt) cũng được Nhà nước quan tâm trùng tu, tôn tạo; đã huy động được doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ - du lịch trong và ngoài Thành phố chung tay góp sức để đầu tư các dự án nhà hàng, khách sạn; đẩy mạnh công tác quảng bá, xây dựng sản phẩm để phát triển du lịch, giới thiệu hình ảnh du lịch của địa phương và tình hình kinh doanh của Thành phố. Cùng với sự chuyển biến chung về nhiều mặt, lượng khách du lịch đến Tp.Sóc Trăng tham quan tăng đều hàng năm; bình quân mỗi năm có trên 500.000 lượt khách tham quan, tăng 12% so với giai đoạn 2010-2015.

Lĩnh vực công nghiệp - TTCN của Thành phố được cải tiến, đổi mới thiết bị, công nghệ theo hướng tiên tiến góp phần nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Ngoài các ngành nghề công nghiệp truyền thống, Thành phố có ngành công nghiệp chế biến chiếm trên 70% giá trị công nghiệp và chiếm khoảng trên 30% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Về nông nghiệp, Thành phố triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm là thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay Thành phố có 10 sản phẩm được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận OCOP và đang tiếp tục đề nghị tỉnh công nhận thêm 10 sản phẩ. Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, cơ cấu cây trồng phù hợp với từng phường, nhiều giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất, tỷ lệ giống lúa đặc sản chiếm trên 51,5% tổng diện tích.

Cùng với phát triển thương mại – dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp, Tp.Sóc Trăng tiến hành chỉnh trang, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị loại II xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh. Hiện nay Quy hoạch chung xây dựng Tp.Sóc Trăng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc và cảnh quan đô thị Tp.Sóc Trăng đã được UBND tỉnh phê duyệt và đang triển khai thực hiện; đã và đang lập quy hoạch phân khu đạt 85,84% trên nền diện tích tự nhiên là 7.600,86 ha. Hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được thực hiện đồng bộ; các công trình công cộng, dự án nhà ở, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như hệ thống giao thông, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, thu gom và xử lý chất thải rắn,… được đầu tư mới, nâng cấp, cải tạo; nhiều dự án trọng điểm được thực hiện để chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiều công trình hoàn thiện hướng tới thành phố đạt đô thị loại II.

Tổng kết giai đoạn 2015-2020, kinh tế Tp.Sóc Trăng tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh theo từng năm đạt từ 88,9 triệu đồng/người/năm, tăng 1,28 lần so năm 2015 (69 triệu đồng). Thu ngân sách trong cân đối đạt 463 tỷ đồng, tăng 2,19 lần so với năm 2015, tốc độ tăng bình quân hàng năm 15,45%. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đạt 73,53%, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh (60%). Các cơ sở y tế phục vụ khám, chữa bệnh được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân được nâng cao, 10/10 phường đạt và giữ vững tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Các thiết chế văn hóa được tăng cường đầu tư, quản lý, sử dụng, khai thác hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,96%/năm, hiện thành phố chỉ còn 96 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,32%. Quốc phòng, an ninh chính trị được củng cố giữ vững, trật tự an toàn xã hội bảo đảm và ổn định tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT - XH.

Bến đỗ lý tưởng của nhà đầu tư

Song song với phát triển KT - XH, thời gian qua công tác thu hút đầu tư trên địa bàn Tp. Sóc Trăng cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thành phố luôn sát cánh với tỉnh trong kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đến tham gia đầu tư phát triển các dự án tại địa phương như: Trung tâm thương mại Vincom Plaza Sóc Trăng; Siêu thị Coopmart, Bệnh viện Phương Châu, Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt, các khu nhà ở thương mại thuộc các phường trên địa bàn...Thành phố cũng đang triển khai đấu thầu khai thác chợ Trung tâm, chợ Bông Sen, chợ Mùa Xuân….

Bí thư Thành ủy,Chủ tịch UBND Tp. Sóc Trăng – ông Nguyễn Văn Quận cho biết để gia tăng sức hút môi trường đầu tư, Thành phố luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu đến quan hệ hợp tác. Theo đó Thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Bộ phận tiếp nhận và trả Kết quả hướng dẫn tận tình, không được nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến quan hệ công tác. Đẩy mạnh cải cách, rút ngắn thời gian trả kết quả, đơn giản hóa các thủ tục hành chính không cần thiết; tận tâm tận lực hỗ trợ, tạo sự hài lòng, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia các dự án tại địa phương. Đó cũng chính là lý do thời gian qua Tp.Sóc Trăng luôn có sức hút mạnh mẽ, trở thành bến đỗ lý tưởng của nhiều nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Cũng theo ông Quận, với mục tiêu xây dựng Thành phố ngày càng phát triển, phục vụ người dân, thời gian tới Tp.Sóc Trăng sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, gắn với thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng đồng bộ, nhất là các công trình nâng cấp đô thị, phát triển hệ thống giao thông…; đồng thời tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Công Luận (Vietnam Business Forum)