AN GIANG

Tri Tôn: “Cô gái đẹp ngủ quên” được đánh thức

7:20:53 AM | 1/4/2020

Sở hữu tài nguyên đất đai rộng lớn, có nhiều di tích lịch sử và thắng cảnh tuyệt đẹp, vùng đất Tri Tôn hiện lên như một “cô gái xinh đẹp ngủ quên”. Giờ đây, với quyết tâm của chính quyền và tâm huyết của doanh nghiệp, “cô gái xinh đẹp” ấy đang dần thức giấc và sẵn sàng tỏa sáng.

Vùng đất giàu tiềm năng

Nằm ở phía tây tỉnh An Giang, Tri Tôn là huyện miền núi có diện tích lớn nhất tỉnh. Tri Tôn có triển vọng phát triển rất lớn khi sở hữu nhiều tiềm năng lợi thế và có hạ tầng giao thông khá thuận lợi phục vụ cho việc vận chuyển cả đường bộ lẫn đường thủy. Trung tâm huyện lỵ - thị trấn Tri Tôn chỉ cách trung tâm tỉnh lỵ - thành phố Long Xuyên 52 km, cách thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang 83 km, cách thành phố Châu Đốc 44 km.


Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn

Tri Tôn có địa hình đặc thù của vùng Đồng bằng sông Cửu Long - dạng địa hình chuyển tiếp giữa núi và đồng bằng tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, là lợi thế phát triển du lịch. Nơi đây có 4 ngọn núi trong dãy Thất Sơn huyền bí là Thủy Đài sơn (núi Nước), Liên Hoa sơn (núi Tượng), Ngọa Long sơn (núi Dài lớn), Phụng Hoàng sơn (núi Cô Tô). Bên cạnh đó, có các hồ nước tựa lưng vào vách núi tạo nên cảnh đẹp vô cùng nên thơ như: hồ Soài Chek và hồ Ô Thum.

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, Tri Tôn còn được biết đến là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi đây từng là vùng kháng chiến trong thời kỳ chống Mỹ. Trên địa bàn huyện có 11 di tích lịch sử cách mạng, văn hóa được xếp hạng. Một trong những địa danh, di tích, danh thắng nổi tiếng là Đồi Tức Dụp (nay là Khu du lịch, di tích lịch sử Đồi Tức Dụp) thuộc dãy núi Cô Tô, nơi du khách có thể tìm hiểu về truyền thống cách mạng, những trận đánh oai hùng 128 ngày đêm của quân và dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đất đai rộng lớn là điều kiện thuận lợi để Tri Tôn triển khai tập trung ruộng đất phục vụ canh tác quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất. Vì thế, Tri Tôn trở thành lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp khi triển khai đầu tư thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng, khai thác khoáng sản, kinh tế biên giới.

Sang trang mới

Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, trong những năm gần đây, huyện đã đẩy mạnh đầu tư, thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực thế mạnh như du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...Nhờ kêu gọi được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết vào đầu tư nên tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc, bộ mặt kinh tế - xã hội khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.


Khu di tích lịch sử Đồi Túc Dụp đang được Tập đoàn Sao Mai đầu tư tôn tạo

Mặc dù vậy, sự phát triển của Tri Tôn hiện nay là chưa tương xứng với tiềm năng. Bởi không đâu xa, nhìn sang bên cạnh, huyện Tịnh Biên cùng có những đặc điểm địa hình, lợi thế nhưng đã “thức dậy” rất sớm, có những bước đi khá nhanh và đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, điển hình là Tập đoàn Sao Mai hiện đã đầu tư vào địa phương này 8.300 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Thuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho rằng, Tri Tôn vẫn như một “cô gái đẹp ngủ quên” cần sớm được đánh thức. Và dù đi sau, nhưng Tri Tôn hoàn toàn có thể cán đích sớm, khi có sự chung tay của hệ thống chính trị, sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao.

Với Tập đoàn Sao Mai, những năm trước đây, khi người dân Tri Tôn gần như chưa có khái niệm khu đô thị mới là gì thì để hưởng ứng chủ trương xây dựng đô thị Tri Tôn văn minh của Đảng bộ, chính quyền Tri Tôn nhằm nâng chuẩn đô thị loại IV, Tập đoàn Sao Mai đã tiên phong xây dựng khu đô thị cao cấp Sao Mai Tri Tôn. Dự án nằm ngay trung tâm thị trấn Tri Tôn - tỉnh An Giang đến nay đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng.

Trên lĩnh vực du lịch, với quyết tâm đánh thức “cô gái đẹp đang ngủ say”, hai năm trước, Tập đoàn Sao Mai đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để tôn tạo và nâng cấp Khu du lịch,di tích lịch sử Đồi Tức Dụp tạo được sức hút với du khách, góp phần nâng tổng số lượt du khách du lịch đến với Tri Tôn ngày một tăng (hiện đạt 700 ngàn lượt khách/năm).

Nhưng không dừng lại ở đó, hiện nay Tập đoàn Sao Mai đang xúc tiến đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị cao cấp và một “siêu resort” tại huyện Tri Tôn với mục tiêu tạo nên sản phẩm du lịch đẳng cấp và công trình đô thị cao cấp, đồng bộ, nhiều dịch vụ tiện nghi như trung tâm thương mại, công viên cây xanh… mang lại giá trị thương mại và đời sống văn minh hơn cho người dân.

Chia sẻ về mối lương duyên giữa địa phương và Tập đoàn Sao Mai, ông Cao Quang Liêm cho biết: “Tập đoàn Sao Mai đã đầu tư ở Tri Tôn nhiều năm, các dự án do Sao Mai đầu tư đều đảm bảo tiến độ và chất lượng rất tốt, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên cương vị lãnh đạo huyện, tôi rất vui khi Tập đoàn Sao Mai tiếp tục thể hiện quyết tâm và tâm huyết với Tri Tôn bằng việc tiếp tục đầu tư thêm những dự án mới, góp phần giúp huyện phát huy tiềm năng du lịch, bảo vệ và kiến tạo môi trường sống văn minh cho người dân”.

“Là huyện anh hùng, Tri Tôn luôn nỗ lực phát huy truyền thống cách mạng và nội lực nhưng ngoại lực cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, chúng tôi luôn kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy lợi thế địa phương. Trách nhiệm của địa phương là cùng tỉnh thực hiện các chính sách đã có và tạo môi trường đầu tư thân thiện, hỗ trợ tối đa, hết mình cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư làm hết trách nhiệm để dự án được triển khai nhanh nhất vì đây là quyền lợi của người dân, của địa phương chứ không riêng nhà đầu tư”, ông Liêm cho biết thêm.

Các dự án mới của Tập đoàn Sao Mai ở Tri Tôn chưa chính thức được công bố, nhưng được biết đó là những dự án có quy mô nghìn tỷ, là tín hiệu cho thấy Tri Tôn đang chuyển mình và hứa hẹn bước sang trang mới với những kỳ tích. Với sự cởi mở, nhạy bén và nhiệt tâm của chính quyền huyện thì sẽ là rất nhanh để Tri Tôn đuổi kịp Tịnh Biên và nhiều địa phương khác, khoác lên mình diện mạo mới khang trang, hiện đại và chất lượng sống của người dân sẽ được nâng lên rõ rệt.

Quốc Hưng (Vietnam Business Forum)