AN GIANG

Huyện Châu Thành: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thu hút đầu tư

7:23:28 AM | 1/4/2020

Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là quyết tâm trong thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã đưa kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành vượt qua khó khăn và phát triển ngày càng bền vững.

Kinh tế phát triển ổn định

Năm 2019 là năm thứ tư huyện Châu Thành triển khai thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020) trong bối cảnh nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn như: tình hình thời tiết diễn biến bất thường, giá cả nông sản thiếu ổn định, dịch bệnh diễn biến phức tạp… tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân. Nhưng với sự chỉ đạo của Huyện ủy, điều hành của UBND huyện, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội năm 2019 của huyện đạt được nhiều kết quả tích cực, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực.

Cụ thể, trên lĩnh vực nông nghiệp, huyện thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho năng suất, hiệu quả cao. Cùng với đó, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã góp phần quan trọng vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn theo hướng bền vững, nâng cao giá trị sản xuất, ổn định thu nhập cho người nông dân.

Lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng tiếp tục được đầu tư phát triển; hoạt động thương mại - dịch vụ tăng trưởng tương đối nhanh. Thu ngân sách trên địa bàn vượt 2,39% dự toán tỉnh giao và vượt 1,99% dự toán huyện giao. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa xã hội được quan tâm đầu tư; các chương trình giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, của cộng đồng xã hội, từ đó đạt hiệu quả tích cực. Công tác quản lý đầu tư và quản lý xây dựng được triển khai đảm bảo theo kế hoạch.

Nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

Huyện Châu Thành có vị trí thuận lợi về giao thông thủy, bộ, hệ thống sông ngòi, kênh rạch cũng khá phát triển, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Châu Thành tiếp giáp với thành phố Long Xuyên đang phát triển mạnh về thương mại; nằm trên 3 trục giao thông chính (Quốc lộ 91, tỉnh lộ 941; 947 tuyến Vĩnh Bình - Tân Phú), tiếp giáp sông Hậu trải dài trên 10 km, rất thuận lợi cho giao thương hàng hóa… Đặc biệt, khi thực hiện Dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 91 (Long Xuyên - An Châu - Lộ Tẻ Bình Hòa) sẽ phát triển không gian đô thị An Châu, giảm tải lưu lượng lưu thông trên Quốc lộ, thương mại, dịch vụ phát triển...

Một lợi thế khác là Châu Thành còn có nguồn lực lao động dồi dào, trẻ, năng động, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và có khả năng tiếp cận ứng dụng khoa học kỹ thuật nhanh, tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao cũng như cung ứng nguồn lao động dồi dào cho doanh nghiệp.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, lãnh đạo huyện luôn nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để các dự án triển khai đầu tư xây dựng bảo đảm tiến độ. Các cấp, ngành sẵn sàng gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Để công tác cải cách thủ tục hành chính đạt hiệu quả cao, huyện Châu Thành quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” từng bước đi vào nền nếp, ổn định, từ đó tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Phan Văn Cường, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Huyện ban hành Đề án tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; Đề án tinh giảm biên chế huyện Châu Thành; Nâng cao hiệu quả hoạt động cải cách hành chính của các đơn vị và nhất là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, bảo đảm công khai, minh bạch, thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Nguồn: Vietnam Business Forum